Wednesday, 18/07/2018 - 11:14:58

Maria Butina: Nữ gián điệp Nga dùng tình dục để xâm nhập mạng lưới quyền lực của Hoa Kỳ


Dùng nhan sắc làm vũ khí
Maria Butina tại một hội nghị của hội súng NRA, nơi mà cô tìm cách móc nối với những nhân vật có thế lực trong chính trị Hoa Kỳ. (Facebook)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong hồ sơ nộp tại tòa ngày thứ Tư, Bộ Tư Pháp cho biết Maria Butina, 29 tuổi, là một gián điệp Nga, hoạt động tại Hoa Kỳ với mục đích móc nối với các viên chức có thế lực, để phục vụ cho các mục tiêu của chính phủ Nga mà trong đó có cả kế hoạch phá hoại cuộc bầu cử 2016.

Bộ Tư Pháp đã không nêu tên của hai nhân vật cao cấp bị móc nối với Maria Butina, mà chỉ gọi hai người này là “US Person 1” và “US Person 2” (người Mỹ số 1 và số 2). Tuy nhiên, giới truyền thông Hoa Kỳ cho biết “Người Mỹ 1” chính là ông Paul Erickson, một chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa và cũng là người mạnh mẽ vận động cho hội súng NRA.
 

Cô điệp viên thích chơi súng
FBI cho biết Maria Butina đã dự nhiều hội nghị của hội súng NRA, sẵn sàng trao đổi tình dục để tiến xa hơn vào hệ thống quyền lực chính trị Hoa Kỳ, nhằm phục vụ chính phủ Nga. (Facebook)

Bộ Tư Pháp cho biết cô gián điệp Maria Butina này và “Người Mỹ  số1” này đã sống chung với nhau như vợ chồng, mặc dù “Người Mỹ số 1” đã có gia đình. Hai người đã bị bắt ngày Chủ Nhật, khi mà nhà chức trách nghi ngờ họ tìm cách thoát ra khỏi nước Mỹ.

Hồ sơ của Bộ Tư Pháp cũng cho biết thêm rằng đối với cô Maria Butina thì mối tình với “Người Mỹ số 1” này, tức là ông Paul Erickson, không thật sự là tình yêu. Hồ sơ của Bộ Tư Pháp viết “cô ấy xem mối tình như là một việc cần phải làm trong hoạt động tại Hoa Kỳ.” FBI đã tịch thu một số tài liệu tại nhà của Bukina và được biết cô không mấy hứng thú với chuyện tình cảm với “Người Mỹ số 1.”

Ông Paul Erickson đã quen biết với Maria Butina ít nhất là từ năm 2013, và họ đã làm việc thân mật với nhau qua những hoạt động với hội súng NRA. Ông Erickson được biết là người vận động rất mạnh mẽ cho quyền sở hữu súng.

Bộ Tư Pháp cho biết, ngoài quan hệ tình dục với “Người Mỹ số 1,” cô Maria Butina cũng đề nghị trao đổi nhục dục với một người Mỹ khác “để có một vị trí trong một tổ chức vận động hành lang.”
Maria Butina đang bị truy tố các tội gián điệp, trao đổi tình dục để mua chuộc tình cảm nhằm tiến sâu hơn vào hệ thống quyền lực chính trị tại Hoa Thịnh Đốn. Bộ Tư Pháp đề nghị tòa giam giữ Maria Butina, không cho cô ta được đóng tiền tại ngoại vì cô không có mối quan hệ chặt chẽ nào ở Mỹ để giữ chân cô lại.

Ngoài nhân vật “người Mỹ” 1 và 2, tên của Maria Butina cũng được báo chí tại California nhắc tới, liên quan đến Dân Biểu Dana Rohrabacher tại Quận Cam.

Các công tố viên Hoa Kỳ nói rằng Butina đã có liên hệ với tình báo Nga, và có thể sẽ rời Hoa Kỳ nếu được tại ngoại. Theo Bộ Tư Pháp, Butina đã liên lạc với các cơ quan tình báo Nga. Trong phiên điều trần đầu tiên tại tòa án ở Hoa Thịnh Đốn, công tố viên đã công bố một bức ảnh cho thấy Butina gặp gỡ một người được cho là điệp viên Nga, tại một nhà hàng ở thủ đô.

Viên chức chính phủ cũng trình ra ảnh chụp một tờ giấy viết tay, thu được từ nhà của Butina, hỏi về cách trả lời khi được đề nghị làm việc cho cơ quan tình báo Nga. Ngoài ra, nhà chức trách cũng có một bức ảnh của cô này đứng trước tòa nhà Quốc Hội Capitol, vào ngày Tổng Thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Xuất hiện tại tòa, cựu sinh viên đại học American University không bày tỏ cảm xúc gì nhiều, và luật sư cho biết cô không chịu thỏa thuận nhận tội.

Butina bị nghi là đã tìm cách xâm nhập vào Hội Súng Hoa Kỳ NRA và tạo ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Nga.

Trang mạng xã hội Facebook của Butina cho thấy cô này từng dự nhiều chương trình của NRA, và gặp gỡ nhiều viên chức hàng đầu của các tổ chức vận động hành lang.

Một trong hai công dân Hoa Kỳ có liên quan với Butina, được xác định trong hồ sơ tòa án là “Người Mỹ số 1” cũng đang bị điều tra về cáo buộc gian lận hình sự. Luật sư của Butina khẳng định cô không phải là điệp viên Nga.

Hồ sơ truy tố cho biết, “Trong quá trình điều tra, FBI xác định là qua Người Mỹ số 1 thì Butina đã xâm nhập vào một hệ thống rộng lớn gồm những người đứng ở vị trí có thể tạo ảnh hưởng trong chính trị Hoa Kỳ.”

Ông Erickson bị chiếu cố từ năm ngoái, khi nhật báo The New York Times khám phá rằng ông từng gởi thư email cho Rick Dearborn, một phụ tá của ông Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2016. Thư email đã có nhan đề “mối liên hệ với Kremlin” (Kremlin Connection) và đề nghị tổ chức những cuộc họp bí mật giữa ứng cử viên Trump với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông Erickson viết rằng Nga “đang thầm lặng nhưng rất ráo riết muốn có đối thoại với Hoa Kỳ.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp