Wednesday, 12/12/2018 - 08:47:05

Mãnh Hổ Lữ Bố

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mãnh Hổ Lữ Bố là đệ nhất dũng tướng trong thế kỷ thứ nhì; nhiều sử gia Tầu phong cho ông tước vị 'Chiến Thần'; họ đánh giá ông là vị tướng giỏi nhất thời Tam Quốc; giỏi hơn cả Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi, Hứa Chử, Mã Siêu.

Lữ Bố đã từng một mình đánh với cả ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi.
Trên chiến trường, ông chuyên sử dụng phương thiên họa kích và cưỡi Ngựa Xích Thố, uy dũng như một thiên thần, tả xung hữu đột, vạn người không địch nổi. Người đời có câu “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố” (Loài người có Lữ Bố, loài ngựa có Xích Thố) để tôn vinh hai cực phẩm nhân gian thời đó. Ngoài ra trong những bức ảnh xưa hay trong các tác phẩm liên quan đến nhân vật này, ông được mô tả là rất đẹp trai.


Nhân trung Lữ Bố

Có tài, có tật; tật lớn của ông là thích đàn bà đẹp; vợ ông nổi tiếng là người đẹp nhất thế gian; nhưng vào năm 199 ông phải đem vợ dâng cho Quan Vũ để nhờ ông này nói với Tào Tháo, xin tha mạng cho ông; Tào nhận lễ vật, nhưng vẫn không tha Lữ Bố; và, sau khi bị phản thần bắt giao cho Tào Tháo, vị danh tướng Lữ Bố bị một võ quan cấp nhỏ của Tào bóp cổ cho đến chết. Năm đó ông mới 40 tuổi.

Cái chết âm thầm của tên sát nhân giết danh tướng Lữ Bố, tái diễn vào thế kỷ thứ 20, tại Việt Nam -một sĩ quan cấp nhỏ, đẹp trai bị bóp cổ chết, vì tội bắn chết anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Chuyện Lữ Bố là chuyện đời xưa, chuyện đời nay là chuyện “Individual-1,” chuyện 'nhân vật số 1' -mỹ danh của tổng thống, được tòa án tạo ra để sử dụng trong những cáo trạng liên quan đến ông.

Ông đang bị đánh trong chiến lược mà Việt Cộng gọi là 'ba mũi giáp công.' Ba mũi chuyện Mỹ là lập pháp, tư pháp và truyền thông, chứ không phải là quân sự, chính trị và văn hóa như chuyện Việt Nam.
Cuộc trình diễn đầu tiên mở màn hôm thứ Ba, 11 tháng Chạp, 2018 tại Bạch Cung; nhân vật số 1 (NVS1) mời hai lãnh tụ Dân Chủ -bà Nancy Pelosi Chủ Tịch Hạ Viện, và Nghị Sĩ Chuck Schumer, Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện- đến để thảo luận việc nước.

Ngoài hai nhân vật này còn có Phó Tổng Thống Mike Pence, một vài cận thần, và vài chục phóng viên truyền thông; thông thường, những phóng viên này chỉ được có mặt trong vòng 10 phút đầu để quay phim, chụp hình, và nghe tổng thống tuyên bố một vài câu quan trọng; nhưng lần này, họ được lưu giữ suốt buổi họp của bốn nhân vật thượng đỉnh quốc gia, vì mọi câu tuyên bố của tổng thống đều quan trọng, đều cần được truyền thông đăng tải hoặc tuyên đọc.


Phóng viên truyền thông chứng kiến, ghi âm, chụp hình buổi họp của bốn nhân vật thượng đỉnh quốc gia.

Cuộc 'Hội Đàm Thượng Đỉnh' được truyền thông Mỹ gọi là televised sit-down (cuộc tọa đàm truyền hình).
Mở đầu buổi họp dự thảo kế hoạch quốc gia -với sự hiện diện của phóng viên truyền thông- tổng thống bảo hai nhân vật dân chủ là tuần sau, nếu Quốc Hội không chấp thuận phát cho ông $5 tỉ để xây trường thành biên giới Mỹ-Mễ, ông sẽ đóng cửa chính phủ, nhưng chỉ đóng một phần.

Ông trình bày là trong đoàn vài ngàn người Trung Mỹ đang chờ đợi bên kia biên giới để nhào vào lãnh thổ Mỹ, xin tị nạn, có nhiều toán khủng bố trà trộn.

Giọng ông ngọt ngào, lời ông mềm mỏng chứ không quát tháo như thường khi, ông trình bày với bà Pelosi, là ngoài cái họa khủng bố, đám di dân còn đem vào lãnh thổ Mỹ rất nhiều thứ bệnh quái dị và bất trị.
Bà Pelosi -một dân biểu đã có đến 18 năm thâm niên công vụ- điềm tĩnh ngồi nghe NVS1 tán tỉnh, rồi bảo ông “Có cần thảo luận công khai chuyện ngân sách quốc gia với sự dự thính của truyền thông hay không?”
NVS1 trả lời, “Tôi thích mọi việc đều công khai. Hành sử công khai được gọi là transparency; bà không biết à?”

Pelosi mỉm cười với thái độ khờ khạo của vị chính khách -mới vừa tròn hai tuổi kinh nghiệm chính trường- trong lúc Phó Tổng Thống Mike Pence ngoan ngoãn hiện diện trong im lặng -im lặng như cái ghế ông ngồi. Nghị Sĩ Schumer làm tỉnh, có vẻ tín nhiệm tài đối đáp của bà Pelosi.

Được khuyến khích vì thái độ im lặng của cử tọa, NVS1 nói với truyền thông, “Thấy không? Mọi người đều đồng ý với tôi."

Nghị Sĩ Schumer nói, “Tổng Thống thích đóng cửa chính phủ, thì việc chính phủ đóng cửa là điều không thể tránh được.”

Thường khi chậm hiểu, nhưng lần này NVS1 hiểu ngay; ông bảo Nghị Sĩ Chuck, “Tôi hiểu thâm ý của ông là đùn đẩy trách nhiệm đóng cửa chính phủ cho tôi; tôi thách ông làm được việc đó. Tôi sẽ đóng cửa chính phủ -chỉ đóng một phần thôi- nhưng những người bị quần chúng chỉ trích sẽ là các chính khách Dân Chủ."
Tổng thống tuyên bố bế mạc phiên họp thượng đỉnh quốc gia, Nghị Sĩ Chuck hỏi ông, “Bữa nào tổng thống định đóng cửa chính phủ?”

Tuy không biết múa phương thiên họa kích, nhưng tổng thống múa lưỡi rất giỏi, giỏi hơn Lữ Bố nhiều; ông thắng cặp Pelosi-Chuck một cách vô cùng dễ dàng. Cái nhảm của Chuck là ông ta hỏi lại, để bắt tổng thống khẳng định tuần sau, đóng cửa chính phủ.

Một điểm khác NVS1 anh hùng hơn Lữ Bố, là dù có thua trong nửa cuối của nhiệm kỳ, ông Trump cũng vẫn không đem bà Melania Trump dâng cho ai cả, vì chính bả mới là đệ nhất mỹ nhân của nhân loại năm nay.


Đệ nhất mỹ nhân Melania Trump

Xin chúc Mãnh hổ Đó Nồ Tờ Rum 6 more years.

Từ khóa tìm kiếm:
Mãnh Hổ Lữ Bố
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp