Monday, 13/06/2016 - 11:31:41

Mang súng từ Indiana qua California, bị bắt trước khi đến cuộc diễn hành đồng tính

James Howell


LOS ANGELES - Một thanh niên ở tiểu bang Indiana đã bị phát giác giấu những cây súng trường tấn công và chất nổ trong xe. Lúc bị bắt vào sáng sớm Chủ Nhật, thanh niên nói với cảnh sát tại Santa Monica rằng anh đang trên đường đi tới cuộc diễn hành đồng tính Los Angeles Pride ở West Hollywood diễn ra vào sáng cùng ngày.

Vụ bắt giữ James Wesley Howell, 20 tuổi, đã gây ra chấn động sau khi một tay súng giết chết 50 người, tại một hộp đêm của giới đồng tính ở Orlando, Florida. Đây là vụ nổ súng hàng loạt tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Howell bị bắt giam hôm Chủ Nhật, sau khi các cảnh sát viên phát hiện anh ta ngồi trong một chiếc xe hơi ở Santa Monica, với ba cây súng trường tấn công, những băng đạn dung lượng lớn, đạn dược, và một thùng 5 gallon chứa những hóa chất có thể được sử dụng để làm cho một thiết bị nổ tự chế. Hồ sơ nhà tù cho biết anh bị giam, và phải đóng $500,000 tiền thế chân để được tại ngoại. Theo dự trù, anh sẽ ra tòa vào ngày thứ Ba.

Các điều tra viên vẫn đang tìm hiểu những ý định của Howell. Nhưng họ không tin rằng có một mối liên quan giữa sự việc này và vụ thảm sát ở Orlando.

Nữ cảnh sát trưởng Jacqueline Seabrooks của Santa Monica lúc đầu nói trên Twitter rằng trong vụ bắt ấy, nghi can nói với một cảnh sát viên rằng anh ta “muốn phá hoại cuộc diễn hành đồng tính Gay Pride.”
Sau đó cảnh sát nói rằng mục Twitter ấy là sai, vì bà Seabrooks đã được cung cấp thông tin không chính xác. Howell nói với các điều tra viên rằng anh đi đến cuộc diễn hành Pride, nhưng không cho biết thêm về những ý định của anh.

Howell đã bị buộc tội sở hữu súng, sở hữu một thiết bị nổ tự chế, và sở hữu những băng đạn dung lượng lớn.

Cảnh sát nhấn mạnh rằng họ vẫn đang tìm cách xác định những việc mà Howell đã dự định làm với những thứ vũ khí ấy.

Sau khi bắt Howell, nhà chức trách từng cứu xét việc hủy bỏ cuộc diễn hành đồng tính hàng năm Los Angeles Pride. Nhưng cuối cùng họ quyết định xúc tiến cuộc diễn hành với những biện pháp an ninh được siết chặt, bao gồm việc cho các nhân viên cảnh sát chìm trà trộn vào đám đông.

Trước khi bắt Howell, cảnh sát Santa Monica nhận được một cú điện thoại khoảng 5 giờ sáng Chủ Nhật, báo tin có một người gõ cửa nhà và cửa sổ của một cư dân, ở gần góc đường Olympic Boulevard và 11th Street.

Các nhân viên cảnh sát tuần tra đến đó. Họ thấy Howell ngồi trong một chiếc Acura màu trắng gắn bảng số tiểu bang Indiana, với một cây súng trường có thể nhìn thấy được ở trên ghế. Trong xe họ cũng tìm thấy Tannerite, một thành phần có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ, và những bộ đồ rằn ri.

Nghi can nói với cảnh sát rằng anh đang đi tới cuộc diễn hành Pride để tìm một người bạn. Nghe vậy, nhà chức trách đã tìm người bạn ấy.

Trong tháng 10 năm 2015, Howell bị cáo buộc đe dọa bằng vũ khí gây chết người, và chĩa súng được nạp đạn vào hai người, theo các hồ sơ tòa án và cảnh sát Indiana cho biết.

Trong vụ thứ nhất, vào ngày 14 tháng 10, một người bạn trai cũ cáo buộc rằng Howell đã chĩa một khẩu súng trường kiểu AR vào anh ta, mặc dù Howell phủ nhận điều đó, và nói rằng anh giữ cây súng trên vai. Howell bị bắt vào ngày hôm sau, sau khi những người hàng xóm gọi cảnh sát để báo tin rằng Howell chĩa súng vào một người trong số họ.

Vào ngày 19 tháng 4, Howell nhận tội đe dọa tiểu hình, và các công tố viên hủy bỏ cáo buộc về việc chĩa súng. Hồ sơ tòa án cho biết anh ta đã bị kết án một năm tù giam trong nhà tù tiểu bang, và được tạm tha có điều kiện. Theo thỏa thuận ấy, anh đồng ý chịu tước tất cả các vũ khí trong thời gian tạm tha có điều kiện.

Được tiếp xúc bằng điện thoại vào hôm Chủ Nhật, Richard Hambrick, bạn trai cũ của Howell, nói rằng Howell có ít nhất bốn cây súng. Hambrick cho biết, “Anh ấy mê mấy khẩu súng của anh.”

Joseph Greeson, 18 tuổi, bạn và đồng thành viên câu lạc bộ chơi xe của Howell nói rằng Howell là người lưỡng tính và không có ác cảm với những người đồng tính nam hoặc đồng tính nữ.

Gia đình của Howell ở Jeffersonville đã không nhìn thấy anh trong nhiều ngày, và cha mẹ anh đã gọi điện thoại cho cha mẹ Greeson để tìm anh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp