Monday, 21/01/2019 - 07:33:54

Mạng lưới vệ tinh thế hệ mới ngăn chặn thảm kịch MH370 tái diễn

VIRGINIA - Các nhà khoa học đã đưa ra một sáng kiến chế tạo mạng lưới vệ tinh có khả năng giám sát toàn bộ chuyến bay toàn cầu, bao gồm các chuyến bay thương mại, để bảo đảm các vụ máy bay mất tích sẽ không bao giờ tái diễn. Hãng Aireon có trụ sở tại tiểu bang Virginia tuyên bố vừa hoàn thành mạng lưới giám sát máy bay bằng vệ tinh. Aireon đã phóng 10 vệ tinh thế hệ mới cuối cùng bằng một hỏa tiễn Space Falcon 9, nâng tổng số vệ tinh hoạt động trong mạng lưới theo dõi trong quỹ đạo lên 75 vệ tinh.

Mạng lưới vệ tinh, với tổng trị giá $3 tỷ Mỹ kim, sẽ do Iridium – một hãng dịch vụ vệ tinh – vận hành. Theo Iridium, các vệ tinh mới có tuổi đời hoạt động từ 15-20 năm, và có sức bền hơn những vệ tinh đời trước những năm 1990.

Hệ thống theo dõi máy bay toàn cầu này dự kiến sẽ giải quyết vấn đề từ lâu vẫn tồn tại trong ngành hàng không, khi thỉnh thoảng lại có máy bay biến mất khỏi màn hình radar khi bay qua đại dương, tương tự trường hợp của máy bay MH370. “70% không phận trên thế giới không có thiết bị giám sát. Máy bay bay ngang qua biển và phi công có nhiệm vụ báo cáo vị trí máy bay về trạm không lưu mỗi 10 đến 15 phút một lần. Trong khoảng thời gian đó, không ai biết họ ở đâu,” Giám đốc điều hành Aireon Don Thoma nói.

Với hệ thống vệ tinh mới, khi radar trên mặt đất không thể kiểm soát khi máy bay bay ra biển, máy bay có thể phát tín hiệu GPS tới vệ tinh, và vệ tinh truyền dữ liệu về cho trạm không lưu. Cơ quan Hàng không liên bang Hoa Kỳ đã yêu cầu mọi máy bay phải được trang bị công nghệ cần thiết để truyền dữ liệu, bắt đầu từ năm 2020. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho máy bay châu Âu.

Sự biến mất của chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cho đến nay vẫn được coi là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại. Chiếc máy bay thương mại chở 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích vào ngày 8 tháng 3, 2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Một cuộc tìm kiếm trên biển quy mô lớn đã không mang lại kết quả, mặc dù các mảnh vỡ của chiếc Boeing được tìm thấy ngoài khơi quần đảo Madagascar và Úc.

Sự biến mất bí ẩn của MH370 làm xuất hiện nhiều thuyết âm mưu, cho rằng chiếc Boeing đã bị một quốc gia thứ ba bắn hạ, hoặc phi công cố tình lao xuống biển để tự sát, hoặc bị lệch khỏi đường bay, rơi xuống rừng rậm Cambodia.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising