Tuesday, 24/11/2020 - 07:36:15

Mạng Lưới Nhân Quyền VN công bố Giải Nhân Quyền VN Năm 2020

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2020 vào ngày thứ Bảy, 21 tháng 11, 2020. Vì  những hạn chế trong lúc dịch bệnh coronavirus tái bùng phát, buổi công bố kết quả được tổ chức  qua buổi sinh hoạt trên Go To Meeting và trực tiếp phát đi qua Facebook và Youtube.

Hiện diện trong buổi sinh hoạt có TS Nguyễn Bá Tùng, GS Nguyễn Chính Kết, LM Đặng Hữu Nam, LS Nguyễn Văn Đài và hai khách mời là GS Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ), và KS Đỗ Như Điện (Giám Đốc Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi).

Phía  người được trao giải có bà Nguyễn Thị Tình, phu nhân tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh, bà Nguyễn Thị Thu Hồng chị tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa và nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh đại diện Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam.

Giải Nhân Quyền Việt Nam được thành lập từ năm 2002 với mục đích vinh danh những cá nhân và tổ chức trong nước đã đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ cho nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, Giải Nhân Quyền VN còn là cơ hội để người Việt hải ngoại bày tỏ tình liên đới với những người trong nước dấn thân vào cuộc đấu tranh đòi nhân quyền cho đồng bào trong nước.

Từ ngày thành lập đến nay, hàng năm Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đều trao Giải Nhân Quyền, tính đến nay 50 cá nhân và 4 tổ chức đã được tuyên dương và trao giải.

Năm nay, Mạng Lưới Nhân Quyền đã được nhiều người trong nước hưởng ứng đề nghị trao Giải Nhân quyền cho  các ông Nguyễn Năng Tĩnh, anh Nguyễn Văn Hóa và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam với những thành tích xuất sắc, xứng đáng được trao giải.

Tóm tắt tiểu sử của các người được trao giải:


Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh


Nguyễn Năng Tĩnh

Ông Nguyễn Năng Tĩnh sinh năm 1976 tại xã Quỳnh Hưng, Huyện Quỳnh  Lưu tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp Nhạc Viện Âm Nhạc Huế, Giảng viên Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An từ năm 2004.

Tuy bận rộn với công việc của nhà giáo, ông Nguyễn Năng Tĩnh dấn thân hết mình trong các hoạt động xã hội, đấu tranh cho công lý và nhân quyền. Là cột trụ chính trong những đêm Thắp Nến Cầu Nguyện cho Công Lý và Hòa Bình và cho tù nhân lương tâm tại giáo phận Vinh, vận động đồng bào xuống đường phản đối thảm họa Formosa, Trung Cộng xâm lược biển, đảo và phản đối Luật Đặc Khu.

Ông tham gia nhóm Bảo Vệ Sự Sống, Quỹ Phát Triển Con Người, Truyền Thông Công Giáo Giáo Phận Vinh để giúp đỡ những người nghèo khổ bị bỏ rơi bên lề xã hội. Ông bị không dưới 100 lần công an sách nhiễu, chèn ép, bắt điều tra, gây sức ép, canh nhà, cúp điện, nước, câu lưu, đánh đập. Cuối cùng vào ngày 29.5.2019 ông bị công an bắt cóc đang khi đi cùng 2 con nhỏ.

Ngày 5.11.2019 Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án ông 11 năm tù và 5 năm quản chế với tội danh “Xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa nhằm chống lại Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà Nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền, đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền”.

Khi ra tòa, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh đã dõng dạc tuyên bố: “ Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe dọa xâm lăng của Trung quốc. Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến”.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh được các chính phủ Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Czech..và các tổ chức bảo vệ nhân quyền như Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) Ân Xá Quốc Tế (AI), Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) quan tâm theo dõi và hiện nay nhóm luật sư Media Legal Defence Initiative (MLDI bảo vệ pháp lý cho truyền thông) đang đại diện gia đình thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh nộp hồ sơ lên Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Người Tùy Tiện (UNWGAD).Anh Nguyễn Văn Hóa

 

Nguyễn Văn Hóa

Anh Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995 quê ở huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh. Là một thanh niên đầy nhiệt huyết, anh Hóa tự mình học hỏi trong lãnh vực công nghệ thông tin với ước mong được góp phần xây dựng một nước Việt Nam phát triển. Anh đã đến tận nơi thu hình thảm họa Formosa vào năm 2016 tại một số tỉnh miền Trung và dùng những hình ảnh này tố cáo tội ác và khởi kiện Formosa trước tòa án.

Anh Hóa là người đầu tiên sử dụng flycam để thu lại hình ảnh hơn mười ngàn người biểu tình trước cổng công ty Formosa vào tháng 10 năm 2016. Anh cũng là cộng tác viên của đài RFA, và đã cung cấp các video của người biểu tình phản đối Formosa.

Vào ngày 11.1.2017 anh Hóa bị công an bắt trong khi đang ghi hình cuộc biểu tình của người dân trước tòa án huyện Kỳ Anh và bị  kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế trong một phiên tòa chớp nhoáng không một ai được tham dự .

Anh đã được Quốc Hội Âu Châu, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ), Tổ Chức Freedom Now; Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc và Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal can thiệp buộc nhà cầm quyền phải trả tự do cho anh.

Hội Nhà Báo Độc Lập

Hội được thành lập ngày 4.7.2014 tại Saigon quy tụ các nhà báo độc lập  đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hội không được nhà cầm quyền CSVN công nhận.

Hội có tờ báo điện tử mang tên  Việt Nam Thời Báo, địa chỉ https://vietnamthoibao.org/

Tờ báo này là phương tiện để tố cáo các vi phạm về tự do báo chí, và các quyền tự do khác cũng như tố cáo trước công luận các vụ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Hội Nhà Báo Độc Lập đã tham dự các cuộc tọa đàm, hội thảo về những vấn đề quan trọng của đất nước. Lên tiếng kịp thời những vụ đàn áp nhân quyền và xâm phạm nhà báo.

Liên kết với những tổ chức chính phủ , phi chính phủ quốc tế về báo chí. Ra tuyên bố ủng hộ các phong trào đòi  tự do ngôn luận, tự do chính trị, bảo vệ môi trường và di sản quốc gia. Ba thành viên của Hội đã tự ứng cử Quốc Hội năm 2016 là Bùi Minh Quốc, Nguyễn Tường Thụy và Nguyễn Văn Thạnh. Hội vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của tờ Việt Nam Thời Báo.

Vì chủ trương và đường lối hoạt động trên, một số hội viên Hội Nhà Báo Độc Lập đã bị bắt bỏ tù, trong đó có Blogger Trương Duy Nhất (10 năm tù giam); TS Phạm Chí Dũng (Chủ Tịch sáng lập) bị bắt ngày 29.11.2019 . Nhà báo Nguyễn Tường Thụy (Phó Chủ Tịch) bị bắt ngày 24.5.2020. Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị bắt ngày 12.6.2020

Ngày 10.11.2020  nhà cầm quyền CSVN đã khởi tố TS Phạm Chí Dũng, nhà báo Nguyễn Tường Thụy, nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, theo khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình Sự.

Với cáo buộc này, cả ba có thể phải đối diện với bản án từ 10 đến 20 năm tù giam. Hội Nhà Báo Độc Lập VN tuy chưa hoạt động lâu dài nhưng đã tạo uy tín trong và ngoài nước qua những phản biện đứng đắn có tầm kích. Có ba người của Hội đã đuộc tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vinh danh là “Anh Hùng Thông Tin” vào năm 2014 là  Chủ Tịch Phạm Chí Dũng, Phó Chủ Tịch Lê Ngọc Thanh và Blogger Trương Duy Nhất.

Với những đóng góp giá trị vào công cuộc đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận, và những gian lao mà các hội viên đã trải qua, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam vinh dự trao Giải Nhân Quyền năm 2020 cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, anh Nguyễn Văn Hóa và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising