Tuesday, 23/05/2017 - 08:00:40

Mạng Lưới Nhân Quyền công bố bản Báo Cáo Nhân Quyền VN 2016 – 2017

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) được thành lập vào năm 1997 bởi một số cá nhân và đoàn thể dấn thân trong lãnh vực tranh đấu và bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam. Mỗi năm, Mạng Lưới Nhân Quyền đều công bố một bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại VN. Sáng Chủ Nhật 21 tháng 5, 2017 tại trụ sở Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu ở Westminster, MLNQVN đã mở cuộc họp báo công bố báo cáo nhân quyền năm 2016 -2017 trước một số cơ quan truyền thông.


Chủ tọa đoàn từ trái là GS Đỗ Anh Tài, GS Nguyễn Thanh Trang, TS Nguyễn Bá Tùng, và ông Nguyễn Bá Lộc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chủ tọa đoàn là các vị thuộc Ban Phối Hợp MLNQVN trong đó có Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, GS Đỗ Anh Tài, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng và ông Nguyễn Bá Lộc. Tham dự họp báo có các ký giả ba nhật báo Việt ngữ: Viễn Đông, Người Việt và Việt Báo, đài truyền hình SBTN/SET; cô Tâm An, Diễn Đàn Chính Nghĩa VN (hệ thống Paltalk toàn cầu); bà Đỗ Thị Thuấn (Đài Ánh Dương), Giáo sư Tâm Vô Lệ, Giám Đốc Thư Viện VN Toàn Cầu, ông Trần Khải, ông Bằng Phong Đặng Văn Âu và một số đồng hương.

Các ký giả đều được trao cho một Bản Báo Cáo Nhân Quyền Tại Việt Nam năm 2016 – 2017. Ngoài báo cáo về những vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam với hơn 70 trang đánh máy, tập Báo Cáo còn có phần Khuyến Nghị với ba phụ lục ghi đầy đủ danh sách tên họ, năm sinh, hoạt động, ngày bị bắt, bị kết tội gì, ngày xử, án phạt và hiện nay đang bị giam giữ tại đâu của 145 tù nhân lương tâm hiện còn bị giam giữ tính đến ngày 30 tháng 3, 2017.

Phần phụ lục cũng có danh sách 37 tù nhân lương tâm còn đang bị quản chế, và Giải Thưởng Nhân Quyền năm 2016 dành cho Mạng Lưới Blogger Việt Nam – Luật sư Võ An Đôn, bà Trần Ngọc Anh và bà Cấn Thị Thêu.

MLNQVN đã chọn tấm hình Hòa Thượng Thích Không Tánh tay cầm ba nén hương ngồi trước đống gạch vụn của chùa Liên Trì vào ngày 17 tháng 9, 2016. Trước đó, sau khi ban lệnh phong tỏa chùa ngày 8 tháng 9 với lý do lấy đất để phát triển khu thị tứ mới Thủ Thiêm, chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền CSVN đuổi hết Tăng, Ni và cưỡng chiếm, san bằng. Bức hình của HT Không Tánh được dùng làm trang bìa cho Bản Báo Cáo Nhân Quyền VN năm 2016 - 2017, một hình ảnh tiêu biểu nhất về sự vi phạm trắng trợn về tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.Các diễn giả lần lượt trình bày những điểm quan trọng nhất trong 8 Chương.
Trước hết, TS Nguyễn Bá Tùng nói về Chương 1 với vấn đề Án Tử Hình, Bạo Hành Của Công An, Nạn Buôn Người, Chương 2 với vấn đề Sửa Đổi Luật Lệ, Sự Giam Giữ Tùy Tiện, Vi Phạm Nguyên Tắc Cơ Bản Của Luật Tố Tụng Hình Sự; Vai trò Trang trí của Luật Sư và Một Chế Độ Nhà Tù Bất Nhân.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang trình bày Chương 3 và 4, ông nêu quyền được tham gia đời sống chính trị của người dân nhưng hiện nay việc điều hành đất nước là đặc quyền của Đảng CSVN, và việc triệt hạ đối lập, quyền tự do ngôn luận bị xâm phạm như thế nào, việc đàn áp những người bày tỏ quan điểm chính kiến khác với đường lối của Đảng CSVN và việc vận động cho quyền tự do ngôn luận và thông tin tại VN.

GS Đỗ Anh Tài trình bày Chương 5 và Chương 7 nói về những vi phạm trong lãnh vực tôn giáo, trong đó có những vụ đàn áp các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các sự kỳ thị của nhà cầm quyền CSVN đối với người ngoài Đảng, người có tôn giáo và các sắc tộc thiểu số. Mỗi vấn đề, GS Đỗ Anh Tài đều nêu chứng cứ rõ ràng.
Sau cùng là ông Nguyễn Bá Lộc trình bày Chương 6 và Chương 8 nói về quyền làm việc và hưởng thụ thành quả lao động; Những vi phạm về luật lao động và vấn đề An Sinh cho một thiểu số, cho tuổi thơ cũng như cho dân oan. Đặc biệt về tệ nạn tham nhũng và buôn người hiện nay tại VN.

Mỗi chương, cụ thể mỗi vấn đề đưa ra đều được MLNQVN dẫn chứng cụ thể cho thấy trái ngược với những gì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thường rêu rao để đánh lừa dư luận rằng Việt Nam hiện có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng v.v.. Mỗi năm, bản Báo Cáo Nhân Quyền ngày càng dầy thêm, càng chồng chất thêm những vi phạm hết sức trắng trợn mà nhà cầm quyền CSVN đã áp đặt cho người dân trong nước.
MLNQVN hy vọng Bản Báo Cáo Nhân Quyền sẽ được chính phủ và các tổ chức nhân quyền trên thế giới quan tâm, để người dân trong nước sớm được bảo vệ và được hưởng các quyền tự do căn bản như đã quy định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn kiện quốc tế nhân quyền khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp