Thursday, 10/12/2015 - 11:26:52

Mạng lưới Blogger Việt Nam mừng ngày Quốc tế Nhân Quyền

Buổi sinh nhật lần thứ hai của Mạng lưới Blogger Việt Nam được tổ chức chiều thứ Tư tại Sài Gòn. (MLBVN)


SÀI GÒN – Vào ngày thứ Tư vừa qua, một ngày trước kỷ niệm 67 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã tổ chức sinh nhật lần thứ hai và kỷ niệm ngày tuyên ngôn nói trên. Sau đây là bản tin của chính Mạng Lưới Blogger Việt Nam về buổi sinh nhật và kỷ niệm đặc biệt, trong tiến trình vận động cho dân chủ và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Vào lúc 6 giờ chiều, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) cùng một số thành viên của các hội/nhóm XHDS như Hội Anh Em Dân Chủ, Lao Động Việt, Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Hội Dân Trí Việt, Con Đường Việt Nam, Hôi Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, Nhóm NO-U Sài Gòn và những người đấu tranh dân chủ nhân quyền khác cùng họp mặt tại Sài Gòn.

Đầu buổi khai mạc, đại diện MLBVN - ông Huỳnh Anh Tú cũng đã nói sơ qua tình hình chung của phong trào trong năm vừa qua, “Trong năm qua, trước tình hình khó khăn chung của phong trào, MLBVN đã cố gắng cùng các anh chị em khác tiếp tục tranh đấu và giữ lửa cho tinh thần cũng như các hoạt động của nhóm.

“Vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan, đã có những hoạt động diễn ra không được suôn sẻ và như ý lắm, tuy nhiên các anh chị em vẫn nhiệt tình góp sức và chia sẻ.”

Trong không khí cởi mở, chân tình và đầm ấm tất cả mọi người cùng nhau thắp nến trên chiếc bánh sinh nhật và cất lên tiếng hát Mừng Sinh Nhật và những bài ca yêu nước.

Ông Đinh Quang Tuyến, thành viên Hội Dân Trí Việt bày tỏ cảm xúc, “Tôi rất là vui khi có mặt nơi đây tham dự ngày Sinh Nhật lần 2 của MLBVN và chào mừng ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12. Đồng thời tôi thật xúc động vì được họp mặt cùng tất cả anh chị em, những người đang hoạt động đấu tranh Dân Chủ Nhân Quyền.”

Ông nói thêm, “Chúng ta cần có nhiều buổi gặp gỡ như thế này qua các hình thức khác nhau, để có sự tương tác hữu cơ giữa cá nhân đến các hội/ nhóm và những hội/ nhóm với nhau. Qua đó chúng ta có cơ hội ngồi lại với nhau để tìm hiểu và cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc. Đồng thời chúng ta có thể truyền cảm hứng cho nhau cho công cuộc đấu tranh dân chủ nhân quyền đầy gian nan phía trước.”

Ông Trần Văn Bang (Facebooker Bang Trần) cho biết, “Tôi cảm thấy vinh hạnh được mời đến đây, tham dự ngày Sinh Nhật của MLBVN lần 2 và chào mừng ngày QTNQ 10/12. Tuy tôi không biết gì nhiều về hoạt động của MLBVN, nhưng tôi vẫn hiểu được MLBVN là nơi hội tụ những người viết blog hoặc Facebook, những người luôn khẳng định chính mình không ngừng đấu tranh đòi quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, những người dám lên tiếng đấu tranh dân chủ, tự do cho Việt Nam của mình bằng những bài viết.”

Ông lập luận, “Vấn đề báo chí ở Việt Nam như chúng ta biết hiện nay chưa có tờ báo giấy tư nhân nào ra đời. Trên thực tế trong nước đã có hơn 800 nhà xuất bản báo chí, nhưng tất cả đều chịu dưới sự chỉ đạo và kiểm duyệt của ban tuyên giáo Đảng Cộng Sản. Rõ ràng như thế làm sao báo chí Việt Nam có thể truyền đạt hay phản ảnh một cách khách quan và trung thực về những thông tin mà xã hội người dân cần quan tâm.”

Ông Huỳnh Công Thuận, thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, cũng không giấu được cảm xúc của mình và nói, “Thật sự trước đây có người nói với tôi rằng, họ cảm nhận MLBVN sao có cái gì xa xôi và không có thực. Tôi thật hạnh phúc vì không ngờ đến ngày nay MLBVN đã được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ. Thời gian qua MLBVN đã luôn khẳng định chính mình, bằng những con người thực qua những đóng góp không nhỏ trong quá trình tranh đấu đòi quyền tự do dân chủ cho đất nước Việt Nam."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp