Thursday, 29/12/2016 - 08:23:17

Mang chim lậu vào Singapore, hai người Việt bị 6 tháng tù

Hai người Việt Nam bị giam tù mỗi người sáu tháng, vì tội đưa lậu 12 con chim vào Singapore. Những chim này nằm trên danh sách động vật gặp nguy cơ diệt chủng. Cơ Quan Thực Phẩm Nông Nghiệp Và Thú Y Singapore (AVA) cho biết như vậy hôm thứ Năm, 29 tháng 12.


                                  Một trong 12 con họa mi đã chết khi được tìm thấy. (Hình AVA)

AVA nói rằng hai người đàn ông cũng đã bị tuyên án bốn tháng tù giam, vì để cho những con chim ấy phải chịu đau đớn không cần thiết. Cả hai bản án, sáu tháng và bốn tháng, đã được tính từ ngày 15 tháng 12, và sẽ được thi hành cùng một lúc.

AVA cho biết họ được thông báo rằng Cơ Quan Di Trú Và Kiểm Tra An Ninh (ICA) đã khám phá thấy những con chim ấy trong những chiếc túi hành lý của hai người ấy. Họ đến Singapore (Tân Gia Ba) trên một chuyến bay từ Việt Nam vào ngày 9 tháng 12.Những con chim ấy được giấu trong những chiếc hộp nhựa màu trắng, có kích thước 21 cm x 6.5 cm x 6.5cm, và được che phủ lên bằng đồ đạc cá nhân trong hai túi hành lý.
Hai ông đã bị bắt. Các con chim và các bao hành lý bị tịch thu, để cho AVA điều tra, theo cơ quan này cho biết.
Cuộc điều tra của AVA xác định những con chim này là chim họa mi, một loài thú được bảo vệ theo Công Ước Về Việc Buôn Bán Quốc Tế Các Loài Động Vật Thực Vật Hoang Dã (CITES).

Những con chim ấy bị nhốt trong khoảng 12 giờ, trong những hộp nhựa không có thức ăn và nước uống, và một con đã không sống sót, theo AVA cho biết thêm.

Một phần của cuộc điều tra là 11 con chim còn lại được xét nghiệm để tìm dấu vết cúm gia cầm. Trong số đó, có một con cho kết quả dương tính đối với những kháng thể chống lại virus Cúm A (H3N8). Điều này có nghĩa là con chim ấy đã tiếp xúc với virus trước khi đến Singapore.

Trong biện pháp phòng ngừa, con chim ấy đã bị chích thuốc cho chết. Mười con chim còn lại được cách ly, để theo dõi tìm kiếm những dấu hiệu của bệnh cúm, theo AVA cho biết.

                            Mỗi con họa mi được giấu trong một hộp đựng bằng nhựa. (Hình AVA)

Cơ quan này lưu ý rằng số chim này được đưa lậu vào Singapore trong tình trạng sức khỏe không được biết, và có thể mang những chứng bệnh lạ vào trong nước này. AVA duy trì tình trạng chim không nhiễm cúm của Singapore, thông qua các quy định nghiêm ngặt về nhập cảng và thực thi công lực, theo cơ quan này cho biết thêm.

Theo quy định của AVA, chim kiểng chỉ có thể được nhập cảng từ những nước nào không có dịch cúm gia cầm, và phải trải qua một cuộc cách ly 21 ngày trước khi xuất cảng. Chim phải được xét nghiệm cho thấy không nhiễm cúm gia cầm trước khi nhập cảng, và được kiểm tra lại để tìm những dấu hiệu chẩn y của bệnh này khi đến Singapore.

                                  Những chim họa mi được giấu lẫn lộn trong hành lý. (Hình AVA)

Việc nhập cảng động vật hoặc chim, mà không có một giấy phép do AVA cấp, sẽ dẫn đến một mức tiền phạt tối đa là $10,000 dollar Singapore (gần $6,900 Mỹ kim), và bản án một năm tù giam.

Những người phạm tội mang vào Singapore những loài được CITES bảo vệ, kể cả các bộ phận và các sản phẩm của những loài ấy, mà không có giấy phép của CITES, đều có thể phải nộp tiền phạt lên tới 50,000 dollar Singapore cho mỗi loài. Mức phạt tối đa là 500,000 dollar Singapore và hai năm tù giam.

Nếu động vật hoặc chim bị để cho phải chịu đau đớn một cách không cần thiết, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền tối đa 10,000 dollar Singapore và án tù giam lên tới 12 tháng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp