Monday, 29/02/2016 - 07:49:00

Manchester City thắng Liverpool đoạt giải Capital One


 Đội Manchester City đoạt giải Capital One Cup sau khi thắng Liverpool 3-1 ở vòng đá luân lưu. (Michael Steele/ Getty Images)

 

Tiền đạo Sergio Aguero và trung đạo Pablo Zabaleta nâng cao chiếc cúp sau trận chung kết M.C. thắng Liverpool 3-1 ở vòng đá luân lưu. (Clive Brunskill/ Getty Images)

 

Manchester City thắng Liverpool đoạt giải Capital One

Bài THANH NGUYỄN

WEMBLEY - Wembley là tên một khu vực phía Tây Bắc London. Đấy là nơi có sân đấu quốc gia Wembley Stadium dành cho những trận thuộc loại giải lớn trong nước cũng như quốc tế, khi có trận cỡ chung kết gì đấy. Chủ Nhật 28/2 có trận chung kết giải “League Cup” của hiệp hội bóng đá nước Anh, nhưng vì mấy năm trở lại đây do hệ thống ngân hàng tín dụng Capital One bảo trợ cho nên đương nhiên “phải” mang tên là “Capital One Cup” cho sòng phẳng với phía bỏ tiền ra bảo trợ.

Trái với giải FA Cup dành cho toàn bộ các đội banh trong nước, từ cao nhất đến thấp nhất, quy tụ trên 800 đội tham dự, với giải thưởng đến 2 triệu đồng Bảng Anh thì giải League Cup, tức Capital One, chỉ dảnh cho 4 đội hàng đầu của bốn hiệp hội bóng đá từ cao đến thấp là Premier League, Championship, League 1 và League 2. Bởi vậy chỉ có 92 đội tham gia; mà tiền thưởng thì cũng ít: 100,000 đồng Bảng Anh cho đội đoạt giải và 50,000 cho đội thua ở chung kết.

Trận chung kết ngày Chủ Nhật thì đội Manchester City của ông Manuel Pellegrini người Chile đoạt cái cúp trong khi đội Liverpool của ông Jurgen Klopp chỉ được cái “mề-đay” với năm mươi nghìn đồng Bảng Anh về dẫn nhau đi giải sầu đâu đấy.

Sân quốc gia Wembley của Vương Quốc Anh thì đương nhiên phải nguy nga, bề thế. Nó có khả năng chứa 90,000 người. Hôm nay số liệu khán giả được công bố là 86.000 người. Thành phần hẳn phải là dân địa phương tức dân London và hai đám từ Manchester và Liverpool từ khá xa đến để ủng hộ gà nhà của mình.

Manchester City hiện đứng hạng 4 trong Premier League với 47 điểm, thua anh đầu bảng Leicester đúng 9 điểm. Từ đây đến hết mùa bóng chỉ còn chừng mươi trận nữa, do đó nếu như M.C. muốn tiến lên đầu bảng thì phải giả định là ít nhất trong ba trận sắp tới Manchester City đều phải thắng và Leicester, ngược lại, đều phải thua. Tức là chuyện khó xảy ra. Bởi vậy mà cứ có được cái giải gì đấy trong năm cũng là tốt rồi.

Đội Liverpool của ông Klopp thì khổ nỗi là hiện đang đứng thứ 9 với vỏn vẹn 36 điểm, tức là kém Manchester City đến 11 điểm. Liverpool thì hẳn nhiên chẳng mơ màng gì đến cái chuyện đoạt giải vô địch Premier League. Nó chỉ dám mong sao cho lọt được lên nhóm bốn anh đầu bảng, nhưng tính đến thời điểm hiện nay rồi nhìn về tương lai thì thấy ngay là cuyện đó cũng ngoài... “tầm chân.”

Ấy thế mà rồi thế nào, Manchester City thì không nói làm gì, nhưng còn thế nào mà mấy anh sừng sỏ nhất của Premier League bị loại hết ráo để rồi vào đến chung kết trong ngày Chủ Nhật này thì hóa ra Liverpool là đội có mặt để so chân so cẳng với Manchester City.

Mà đã lọt vào đến chung kết sau khi vượt lên trên mấy anh cỡ như Manchester United, Chelsea, Arsenal, Leicester, Tottenham, v.v. trong Premier League thì không thể nói là Liverpool vào được chung kết Capital One vì vận may. Không thể có cái kiểu may mắn bằng cách hạ ngần ấy đội thứ dữ! Liverpool nó cũng phải có tài thế nào đấy. Chẳng hạn như không giỏi thì làm sao có được ban trong chân đến 69% suốt thời gian trận đấu? Không giỏi thì là sao cầm cự được suốt 90 phút theo quy định với tỷ số 1-1 rồi cộng thêm 30 phụ trội thì vẫn giữ nguyên được tỷ số như thế để rồi chỉ thua ở vòng đá luân lưu?

Nhưng qua trận đấu thì vấn đề nổi bật nhất vẫn là ở chỗ này: Liverpool chơi rất đồng bộ, cầu thủ ai nấy đều làm tròn vai trò của mình thế nhưng ở góc độ cá nhân thì lại không có được những tài năng cỡ như một Sergio Aguero, một Da Silva hay Jesus Navas của đội Manchester City.

Banh vào chân ai trong đội Liverpool rồi có lọt được đến cấm địa đối phương thì trước sau gì cũng không nguy kịch như khi một Aguero, Silva hay Navas có banh trong chân và tiến về hướng khung thành Liverpool. Hiện tượng đó cứ thế tái diễn, do đó mà sau 120 phút đấu Liverpool vẫn thủ hòa 1-1 được với M.C. thì kể cũng đã là một điệu lạ! Thống kê sau trận đấu cho thấy phe Liverpool hoàn tất 16 cú sút nhưng chỉ có bốn cú là đúng hướng khung thành, trong khi Manchester City sút tổng cộng 20 lượt, bảy lượt đúng hướng.

Tỷ số những cú sút kiểu như vậy, cộng thêm 9 lần M.C. hưởng phạt góc, so với 5 lần của Liverpool, nói lên mức độ áp đảo của mỗi bên quanh hai bên vùng vùng cấm địa, mà sau 190 phút giao đấu rồi Liverpool vẫn giữ vững được tỷ số 1-1 thì chỉ có thể vì hai nguyên nhân quan trọng: Một là đám phòng vệ làm được trọn chức năng, và hai là tay thủ môn Mignolet người Bỉ cũng thuộc loại “mát tay”!

Mãi đến phút thứ 49 của hiệp 2 thì Manchester City mới ghi được bàn thắng đầu tiên từ cú sút của Fernadinho sau khi anh này nhận được banh của đồng đội Aguero từ cánh giữa trước cấm địa Liverpool chuyền sang. Cho đến phút thứ 80 thì phe Liverpool xem chừng như đã cầm lấy cái thua trong… chân, thế nhưng vào phút thứ 83 thì cậu Coutinho của Liverpool lại xông xáo vào cấm địa Manchester City mà sút được bàn gỡ hòa 1-1 cho đội mình.

Kết thúc 90 phút với tỷ số như thế. Kết thúc 30 phút phụ trội chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15 phút vẫn lại y nguyên tỷ số. Và thế là thay phiên nhau đá luân lưu 5 lượt theo quy định để tính chuyện ăn thua.

Fernadinho của M.C., người làm bàn ở phút 49 cho đội mình, đứng ra sút qua đầu tiên. Banh bay như chớp vào góc trái khung thành rồi văng ra. Ai nấy đều tưởng là nhờ thủ môn Mignolet đỡ được. Nhưng hóa ra là banh trùng vào cột gôn rồi văng ra! Phe Liverpool đã thấy vận may đến nơi. Đến phiên Emre Can của Liverpool sút. Lọt lưới.

Phe M.C. đã có lý do để bắt đầu lo. Navas của M.C. đứng ra sút. Lọt lưới. M.C. thấy bớt lo, chứ còn mà hụt nữa thì kể như nửa cái cúp đã nằm trong tay Liverpool. Bấy giờ đến phiên Lucas của Liverpool đứng ra sút. Thủ môn to con của M.C. là Caballero bắt được.

Đến phiên Liverpool bắt đầu lo. Aguero của M.C. đứng ra sút. Anh này mà sút thì e đến trời cũng không đỡ được chứ nói gì đến Mignolet? Liverpool tiếp tục lo. Coutinho của Liverpool, cậu gỡ hòa cho đội vào phút 83 lúc ban nãy, đứng ra sút. Và Caballero lại bắt được.

Đến đây thì Liverpool đã lo thấy rõ. LLalana của Liverpool đứng ra sút. Caballero lại bắt được. Tới đây thì kể như ai thắng ai thua đã thấy rõ. Cho dù Yaya Touré có đá hụt hoặc Mignolet có bắt được banh thì rồi phần thua cũng đã nghiêng rõ về phía Liverpool. Nhưng Touré không đá hụt và Mignolet cũng không bắt được banh.

Cả cái đám phụ tá cùng với HLV Pellegrini và đám cầu thủ Manchester City ngồi dự bị bên bìa sân đều đồng loạt ào ra sân cỏ để tung hô anh thủ môn Caballero!

Đây là lần thứ tư đội Manchester đoạt giải League Cup, tức Capial One Cup. Ba lần trước là vào những năm 1970, 1976 và 2014.  Liverpool đoạt giải tám lần vào những năm 1981, 1982, 1983, 1984, 1995, 2001, 2003, 2012.

Sau trận đấu chỉ có một cặp anh em người Ivory Coast là người vui kẻ buồn. Ấy là anh em nhà Yaya Touré và Kolo Touré. Kolo là anh, 34 tuổi, đá hậu vệ cho Liverpool, còn Yaya là em, 32 tuổi, đá trung vệ cho Manchester City. Trước hôm có trận đấu thì cậu anh tuyên bố với báo chí rằng “Ra trận kỳ này mà đụng phải thằng em tôi trên thì tôi sẵn sàng ngênh chiến xả láng với nó.” Có điều là suốt trận đấu, do vị trí của mỗi người trong hai anh em cho nên người ta chỉ thấy Yaya ngã lui ngã tới do ai khác bên phe Livepool ngáng chân chứ không phải ông anh mình. Chỉ biết là sau khi chia chác tiền thưởng thì kỳ này thì chú em Yaya được khoảng gấp đôi so ông anh của chú!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp