Monday, 12/11/2018 - 08:29:27

Màn đếm lại phiếu tái diễn gay cấn tại Florida


Một nhân viên đang chuẩn bị máy đếm lại phiếu trong lúc hình ảnh của các quan sát viên được thấy trên tấm kiếng trong hình chụp ngày thứ Hai, 12 tháng 11, 2018 tại Phòng Phiếu Broward County. (Bloomberg via Getty Images

MIAMI - Một cuộc tái kiểm phiếu đang diễn ra trên toàn tiểu bang Florida, bắt đầu từ sáng Chủ Nhật với những vụ kiện và biểu tình, trong khi cả hai đảng giữ vững thành trì trong một cuộc chiến pháp lý mà họ tiên đoán sẽ kéo dài liên quan đến hai cuộc chạy đua quan trọng, một cho chức nghị sĩ liên bang, và một cho chức thống đốc Florida, tại một trong những tiểu bang lớn nhất nước Mỹ.

“Toàn thể thế giới đang theo dõi cuộc kiểm phiếu này,” Thẩm Phán Betsy Benson nói trong văn phòng Bầu Cử Broward County, một nơi vừa mới được tăng cường an ninh với nhiều lớp cảnh sát và lực lượng an ninh tư nhân, để bảo vệ những người đếm phiếu không bị quấy rầy bởi các cuộc biểu tình rầm rộ ở bên ngoài.
Gần hai thập niên trước, một cuộc đếm lại phiếu đã gây tai tiếng cho Nam Florida trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Lúc đó ông George W. Bush đã được tuyên bố thắng ông Al Gore. Nay, một lần nữa, khu vực này lại trở thành vùng bình địa cho một cuộc tái kiểm phiếu được theo dõi chặt chẽ.

Ông Larry Davis nói với đài NBC, “Bước vào phòng kiểm phiếu, tôi cảm thấy không khí y chang như đã xảy ra gần hai mươi năm trước.” Ông là một luật sư được đảng Dân Chủ giao nhiệm vụ theo dõi những cuộc bầu cử cho các ứng cử viên và các viên chức của đảng kể từ năm 2000. Ông còn nhớ rõ tên của các luật sư đối phương bên phía Cộng Hòa từ thời tranh cử của Bush và Gore cách đây 18 năm.

Những cuộc tái kiểm phiếu thường chỉ phát hiện vài trăm lá phiếu ghi sai, trong khi Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott đã dẫn trước Nghị Sĩ Dân Chủ Bill Nelson với khoảng 13,000 phiếu trong cuộc đua vào Thượng Viện. Vậy thì làm sao mà ông Nelson có cơ hội thắng cử?

Ông luật sư Davis nói, “Bất cứ điều gì cũng đều có thể xảy ra. Vì đây là Florida.”
Cuộc đua thứ hai cũng khít khao là giữa ông Andrew Gillum thuộc Dân Chủ và ông Ron DeSantis thuộc Cộng Hòa. Tổng Thống Trump đã yêu cầu ngưng kiểm phiếu và muốn Florida công nhận hai ứng cử viên Ron DeSantis và Rick Scott đã thắng cho đảng Cộng Hòa.

Một số quận hạt phải chạy máy 24 giờ một ngày để đếm gần 8.2 triệu phiếu bầu trên toàn tiểu bang, vào hạn chót chiều thứ Năm, để biết kết quả tái kiểm phiếu. Và nghe nói có những viên chức dự định ngủ lại trong văn phòng của họ, để họ sẽ có mặt tại chỗ và phán đoán về bất cứ lá phiếu có vấn đề có thể xảy ra vào lúc giữa đêm.

Họ phải ngủ ở bên trong vì không ai có thể ngủ bên ngoài, bởi sự ồn ào của những đám đông biểu tình, chẳng hạn khoảng 150 người ủng hộ Donald Trump, kêu la bằng những chiếc loa phóng thanh.

Một nhóm lớn những người ủng hộ phe Dân Chủ đã xuất hiện từ thứ Sáu tuần trước, tạo ra một số căng thẳng với phe ủng hộ ông Trump. Vào ngày Chủ Nhật, những người hâm mộ ông Trump chiếm được bãi đậu xe bên ngoài văn phòng bỏ phiếu trong khu thương xá.

Các viên chức Cộng Hòa, từ Thống Đốc Scott và Nghị Sĩ Marco Rubio của Florida, cho tới ông Trump - người đã viết trên Twitter nhắc tới Hạt Broward không dưới năm lần trong mấy ngày qua - đã thúc đẩy những cáo buộc không có bằng chứng về vụ gian lận cử tri ở đây, nhắm mục tiêu vào quận hạt nghiêng nhiều về phía Dân Chủ này.

Ông Scott đã xin Nha Thực Thi Công Lực Florida điều tra, nhưng cơ quan này nói rằng họ đã không nhận được bằng chứng về vụ gian lận.

Broward County và Brenda Snipes, giám sát viên bầu cử của hạt này, trong nhiều năm đã bị cản trở bởi các mối quan tâm chính quyền bầu cử hợp pháp.

“Bà Snipes không phải là người sản xuất các thùng phiếu bầu để thao túng một cuộc bầu cử. Bà chỉ là không đủ năng lực.” Ban biên tập Sun Sentinel của Fort Lauderdale viết như vậy hôm thứ Sáu, nhắc lại lời nhật báo này kêu gọi bà từ chức hoặc bị cách chức.

Cộng Hòa đang tìm cách ngăn chặn một cuộc đếm phiếu bằng tay, xin các thẩm phán ngừng việc đếm phiếu, và tịch thu các máy đếm phiếu bầu của hai quận hạt Broward và Palm Beach.
Trong khi đó, ứng cử viên Dân Chủ tranh chức thống đốc Andrew Gillum muốn từng lá phiếu phải được đếm lại. Ông nhắc tới tình trạng cảnh sát từng dùng chó và vòi nước để ngăn chặn các cử tri da đen trong thời tranh đấu cho dân quyền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising