Tuesday, 06/09/2016 - 04:01:06

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ

Mắm ruốclà mắm làm từruốc(một loàitômnhỏ xíu). Mắm ruốc không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu canh rau, tại các nướcĐông Nam Ávà Nam Trung Hoa. Ấn Độ và Nhật Bản cũng có loại “mắm ruốc” gọi là “jawla” và “aki ami/hon ami”.
Sau đây là cách làm mắm ruốc: Con ruốc tươi được đem xào sơ với một ít muối hạt rồi để vài giờ cho ruốc ngấm muối. Xong rải đều ruốc ra nia đặt trên sân xi măng sạch phơi chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng mịn theo công thức 3 ruốc 1 muối. Xong, cho ra rổ rá, bên dưới có thau hứng nước ruốc rong xuống. Rắc lên ruốc một lớp mỏng muối bột, đậy vải, ni lông cho kín kẻo ruồi muỗi đẻ vào.
Để chừng mươi ngày, mắm lên men, thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã chín, ăn được. Muốn ruốc thật thơm ngon cần thêm gia vị. Gia vị chính cho mắm ruốc là gừng, riềng giã nhỏ, vắt một ít nước chanh là vừa. Mắm ruốc để ăn không với cơm cũng ngon. Muốn chấm rau, cho thêm ít nước sôi hoặc nước cơm cho loãng ra, mắm sẽ thành một thứ nước chấm rất đặc trưng của vùng biển.
Tuy nhiên mắm ruốc cũng được dùng nấu nhiều món hấp dẫn, trong đó có “mắm ruốc xào thịt ba chỉ” ăn rất bắt cơm. Mời quý vị vào bếp tuần này với món ăn dân dã nhưng đậm vị này.

NGUYÊN LIỆU:
-1 lb thịt ba rọi
-5 muỗng canh xả bầm
-2 trái ớt hiểm bầm nhỏ
-nửa củ tỏi bầm nhỏ
-3 muỗng canh mắm ruốc (loại đen hoặc dùng mắm ruốc Huế cũng được) -dầu ăn, đường, tiêu

CÁCH LÀM:
-Cho mắm ruốc vào chén + 3 muỗng canh nước sôi quậy tan ra


-Thịt ba rọi cắt nhỏ và trụng sơ qua nước sôi, sau đó rửa sạch lại và cho ra rổ cho ráo nước. 

-Cho dầu ăn vào chảo + tỏi bầm nhỏ xào hơi vàng -Cho xả bầm vào, xào sơ -Sau đó cho thịt ba rọi vào xào chín (khoảng 5 phút) -Cho thêm mắm ruốc vào xào + 2 muỗng canh đường (chỉ cho thêm đường thôi, không cần cho thêm muối hay bột nêm, sẽ làm mắm bị mặn). -Nêm nếm vừa ăn.
-Bắc xuống bếp. Rắc thêm chút tiêu cho thơm.-Món này ăn với cơm nóng và ăn kèm dưa leo, rau thơm. 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp