Thursday, 21/07/2016 - 08:38:11

Malta muốn biết tại sao nữ dân biểu CSVN có thể mua được quốc tịch cho cả gia đình

Báo chí Malta đăng vụ song tịch của bà Nguyệt Hương ngày thứ Năm.


Đảng Quốc Gia (hay Đảng Dân Tộc) tại Malta đã yêu cầu chính phủ giải thích vì sao một dân biểu tại Việt Nam lái có được hộ chiếu Malta. Bà dân biểu này đã bị CSVN cách chức trong tuần qua vì bị khám phá mang hai quốc tịch và Malta. Sự việc có quốc tịch Malta giúp công ty của bà ta đầu tư dễ dàng hơn ở Malta, một đảo quốc nằm ở Địa Trung Hải giữa Ý và Phi Châu. Không chỉ cá nhân bà ta, mà cả gia đình nữ đại biểu cộng sản cũng có quốc tịch Malta.

Trong ngày thứ Năm, nhật báo Times of Malta cho biết Đảng Quốc Gia, tức là đảng đối lập lớn nhất tại Malta, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu thủ tướng giải thích vụ này.

Đảng này nói về trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, 46 tuổi, quê Nam Định, một doanh gia đã bị mất chức đại biểu Quốc Hội Việt Nam cuối tuần qua.

Hội Đồng Bầu Cử Quốc Gia Việt Nam nói luật Việt Nam chỉ cho phép công dân có một quốc tịch, trong khi bà Nguyệt Hường không kê khai quốc tịch Malta trong hồ sơ ứng cử.

Đảng Quốc gia của Malta cáo buộc Thủ tướng nước này vẫn giữ im lặng cho tới nay. Phản ứng của đảng đối lập về vụ này cũng được một báo khác, tờ Malta Independent, tường thuật ngày thứ Năm 21/7.

Đảng Dân Tộc nói rằng Thủ Tướng Joseph Muscat “không thể tiếp tục giữ im lặng” về vụ bà Hường. Đảng đối lập cáo buộc rằng việc cấp hộ chiếu cho bà Hường đã không được cân nhắc kỹ càng.

Báo chí tại Malta còn cho biết thêm rằng không chỉ nữ đại biểu cộng sản Việt Nam được quốc tịch mà cả gia đình bà cũng là công dân Malta.

Bà Hường là chủ tịch công ty Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam, chuyên đầu tư vào các khu công nghiệp.
Trước khi bất ngờ bị đuổi ra khỏi chức đại biểu của Quốc Hội khóa 14, bà này giữ chức được trong hai nhiệm kỳ khoá 12 và 13.

Nhà cầm quyền nói rằng nguyên nhân tước bỏ chức đại biểu của bà Hường là vì bà đã “không trung thực trong kê khai hồ sơ” và “nói dối.”

Luật quốc tịch của CSVN đã quy định “công dân Việt Nam chỉ có một quốc tịch” và rằng “muốn có quốc tịch thứ hai thì phải xin thôi quốc tịch của mình.”

Sau khi phát giác ra sự vi phạm của bà Hường từ sau phiên họp ngày thứ Bảy 15/7, Hội Đồng Bầu Cử đã họp khẩn cấp vào chiều Chủ Nhật 17/7 để xem xét trước khi đi đến quyết định lột chức đại biểu của bà. Trước khi bị mất chức, bà này đã tìm cách gỡ gạc sĩ diện khi nói rằng bà cũng muốn nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp