Friday, 09/08/2019 - 06:54:37

Malaysia truy tố nhiều giám đốc ngân hàng Hoa Kỳ liên quan vụ 1MDB

KUALA LUMPUR - Malaysia hôm thứ Sáu đã truy tố 17 lãnh đạo cũ và đương nhiệm của hãng tài chính Goldman Sachs của Hoa Kỳ, vì liên quan đến vụ tham ô quỹ đầu tư 1MDB của nước này. "Các bị cáo sẽ phải đối mặt với án tù và nộp tiền phạt do mức độ nghiêm trọng của âm mưu lừa đảo và chiếm đoạt trái phép nhiều tỷ Mỹ kim,” Bộ Trưởng Tư Pháp Malaysia Tommy Thomas tuyên bố, nhắc đến Quỹ đầu tư phát triển quốc gia Malaysia 1MDB, do cựu thủ tướng Najib Razak thành lập. Goldman Sachs cho biết họ tin rằng các cáo buộc là "sai lệch" và "sẽ bị chống lại một cách mạnh mẽ.”
17 bị cáo là các giám đốc 3 chi nhánh của Goldman Sachs, bao gồm Goldman Sachs quốc tế, Goldman Sachs châu Á và Goldman Sachs Singapore, trong giai đoạn 2012-2013. Malaysia hồi tháng 12, 2018 đã kiện các chi nhánh này cùng 2 cựu nhân viên ngân hàng với cáo buộc phát ngôn sai lệch, dẫn tới $2.7 tỷ Mỹ kim bị chiếm dụng. Goldman Sachs phản đối cáo buộc, khẳng định chính phủ Malaysia cũ và 1MDB đã nói dối ngân hàng.
Sau khi đắc cử hồi tháng 5, 2018, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã mở lại cuộc điều tra với 1MDB, đồng thời cấm người tiền nhiệm Najib và vợ là Rosmah Mansour xuất ngoại. Kể từ đó, áp lực liên tục gia tăng với hãng tài chính Goldman Sachs, khi ngân hàng này bị nghi ngờ giúp dàn xếp nhiều vấn đề về trái phiếu trị giá $6.5 tỷ Mỹ kim cho 1MDB. Nhiều nước đã mở cuộc điều tra vụ bê bối của 1MDB. Washington cũng đã thu giữ những tài sản tại Hoa Kỳ được cho là mua bằng tiền lấy trộm từ quỹ này. Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, khoảng $4.5 tỷ Mỹ kim đã bị lấy trộm từ quỹ 1MDB.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements