Wednesday, 20/11/2019 - 07:30:24

Malaysia phóng thích khoa học gia của bin Laden

KUALA LUMPUR - Malaysia hôm thứ Tư đã phóng thích Yazid Sufaat, khoa học gia từng giúp Osama bin Laden phát triển vi khuẩn bệnh than để dùng làm vũ khí sinh học. "Yazid Sufaat đã được phóng thích từ nhà tù Simpang Renggam ở Johor và gởi trả về nhà ở Kuala Lumpur,” theo ông Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo ban chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho biết. Việc phóng thích Sufaat được thực hiện theo quyết định từ Ủy Ban Chống Khủng Bố, và kẻ này sẽ phải đeo cùm điện tử. "Yazid Sufaat chỉ được phép di chuyển trong khu vực lân cận nhà của hắn ở quận Ampang, và phải ở trong nhà từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau mỗi ngày,” ông Ayob nói.
Sufaat, 55 tuổi, từng phải chịu hàng loạt án tù vì có liên quan đến 2 mạng lưới khủng bố. Sufaat bị bắt năm 2002 vì những hoạt động ở Kandahar, Afghanistan, nơi hắn có nhiệm vụ thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của al-Qaeda. Tháng 1, 2000, Sufaat dùng nơi ở của hắn làm chỗ trú ẩn cho các thành viên al-Qaeda, những kẻ tới Kuala Lumpur tham dự một cuộc họp về các kế hoạch khủng bố trong tương lai. Cuộc gặp gồm các lãnh đạo cấp cao trong tổ chức, bao gồm cả 2 tên không tặc vụ khủng bố 9/11 ở Hoa Kỳ.
Hắn được trả tự do năm 2010 nhưng tiếp tục bị tống giam vào năm 2013, vì chiêu mộ thành viên cho Nhà Nước Hồi Giáo (IS). Năm 2017, Sufaat được thả, nhưng lại bị bắt không lâu sau đó vì tuyển mộ bạn tù làm thành viên cho al-Qaeda. Sufaat tốt nghiệp ngành Khoa học sinh học tại Đại học California, và được các nhóm khủng bố coi là "tài sản quan trọng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp