advertisements
Friday, 10/07/2020 - 05:00:07

Malaysia phá đường dây buôn người


Kẻ buôn người và di dân lậu bị bắt tại Malaysia, trong hình do Cảnh Sát Johor cung cấp. (Johor Police)

 

JOHOR - Nhà chức trách tại tỉnh bang Johor ở miền nam Malaysia vào thứ Sáu cho biết họ vừa phá vỡ một đường dây buôn người quy mô lớn, được cho là đã đem khoảng 43,000 người vào và ra khỏi Malaysia, với sự giúp đỡ của các cảnh sát, binh sĩ, và viên chức di trú tham nhũng.

Tổng cộng 122 người đã bị bắt trong sự việc. Tổng thanh tra cảnh sát Ahmad Bador gọi các nhân viên tham nhũng là “phản quốc,” nói rằng họ đã tiếp tay cho hàng ngàn di dân vượt biên trái phép. Từ ngày 1 tháng 4 đến 8 tháng 7, cảnh sát Johor đã bắt 122 nghi can, bao gồm 14 cảnh sát, 5 binh sĩ, và 4 viên chức di trú.

Đường dây buôn người, ước tính trị giá $14.1 triệu Mỹ kim, đã hoạt động từ năm 2014.

Thị trấn Kota Tinggi ở Johor nằm cách đảm Batam của Indonesia khoảng 45 phút đi thuyền, và đây là tuyến đường thường được những kẻ buôn người sử dụng. Từ năm 2010 đến 2017, số người lao động nhập cư lậu tại Malaysia đã tăng từ 1.7 triệu người lên 2.2 triệu người, và tăng thêm 2 đến 4 triệu người nữa vào cuối 2018, theo ước tính của tổ chức di cư quốc tế IMO.

Nhà chức trách Malaysia cho biết, các cảnh sát tham nhũng được tổ chức tội phạm trả tiền theo tháng hoặc theo mỗi đợt buôn người, với mức thu nhập từ $117 Mỹ kim đến $3,750 Mỹ kim mỗi tháng.

Các di dân lậu phải trả khoảng $350 Mỹ kim mỗi người để được đưa vào Malaysia. Băng buôn người có thể tổ chức bốn chuyến vượt biên mỗi tuần, với khoảng 100 người cho mỗi chuyến. Các cảnh sát và binh sĩ tham nhũng sẽ báo trước cho băng buôn người về các chiến dịch an ninh, đồng thời cũng giúp đưa di dân lậu vào và ra khỏi Malaysia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Buôn người là một TỆ NẠN ? Cũng chỉ đúng NỬA PHẦN, khi người dân không được phép di dân. Cũng nhờ việc "buôn người" mà 2 triệu 2 trăm ngàn boat people Việt đã tới được Hoa Kỳ, lập nghiệp và thành công. Khi đó, mỗi người đã phải trả cho "lái buôn" mấy lạng vàng Nhưng cũng vì việc buôn người mà có 5 người đã chết thảm trong một xe vận tải kín bịt bùng chỉ vì muốn tới Anh. Nghe tin này, ai nấy đều nhỏ nước mắt, cầu nguyện cho họ được về Tĩnh Thổ của Đức Phật Di Đà
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements