Thursday, 24/03/2016 - 11:17:13

Malaysia kêu gọi tìm kiếm mảnh vụn MH370 ở châu Phi

Mảnh vụn được ông Gobson tìm thấy ở Mozambique.

 

KUALA LUMPUR - Malaysia hôm thứ Năm kêu gọi mở chiến dịch tìm kiếm quanh bờ biển Nam Phi và Mozambique để thu thập những mảnh vỡ nghi là từ chuyến bay MH370.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai nói: “Chúng tôi cảm thấy cần phải tìm kiếm ở khu vực bờ biển Nam Phi để thu thập thêm mảnh vỡ. Malaysia đang cử một đội chuyên gia đến đó và chờ nhà chức trách Nam Phi chấp thuận.” Theo ông Liow, chiến dịch tìm kiếm, do Malaysia thực hiện, sẽ tập trung quanh Nam Phi và Mozambique.

Trước đó, người dân trong tháng 3 tìm thấy 2 vật thể nghi là mảnh vỡ MH370 trên bờ biển phía nam Nam Phi và ở Mozambique. Đội điều tra của chính phủ Malaysia xác định cả hai mảnh vỡ phù hợp với những tấm panô máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines

Trong cùng ngày thứ Năm, các chuyên gia Úc cũng kết luận là vật thể trôi dạt vào Mozambique, có chữ "No Step" (Không giẫm lên), gần như chắc chắn là của MH370.

Mảnh vỡ có chữ “No Step” dài 1 mét, màu trắng, được ông Blaine Gibson, một người Hoa Kỳ, tìm thấy ngoài bờ biển Mozambique. Ông Gibson đang tham gia tìm kiếm MH370 một cách độc lập. Mảnh vỡ được chuyển tới Úc để kiểm tra hồi đầu tuần này. Thiếu niên Nam Phi Liam Lotter cũng tìm thấy một vật thể thứ hai, mang chữ 676EB ở Mozambique.

Chuyến bay số hiệu MH370 của Malaysia Airlines, chở 239 người trên khoang, mất tích ngày 8 tháng 3, 2014 khi đang bay từ Kuala Lumpur, Malaysia, tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Sự việc trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của hàng không hiện đại.

Úc đang dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm tập trung vào khu vực đáy biển rộng 120,000 cây số vuông ở vùng biển hẻo lánh phía nam Ấn Độ Dương. Ông Liow thông báo sẽ không thay đổi khu vực tìm kiếm này.

Một mảnh vỡ từ cánh máy bay trôi dạt lên đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương hồi tháng 7, 2015. Đến nay, đây là mảnh vỡ duy nhất, thuộc cánh phụ, được xác nhận thuộc về máy bay mất tích.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp