Monday, 20/01/2020 - 07:53:51

Malaysia gởi trả 150 container rác nhựa


Một nhân viên đang đứng cạnh khối rác nhựa mà Mã Lai Á sắp gởi trả lại cho các quốc gia, tại hải cảng Port Klang, Selangor. (Getty Images)

KUALA LUMPUR – Chính quyền Malaysia mới đây cho biết đã gởi trả 150 container rác nhựa cho 13 quốc gia, chủ yếu là nước giàu, kể từ quý 3 năm 2019 với cảnh báo rằng Malaysia không phải là “thùng rác” của thế giới. Nhiều lô hàng rác không mong muốn đã tìm đường tới Đông Nam Á kể từ khi Trung Quốc cấm nhập cảng rác nhựa vào năm 2018. Tuy nhiên, Malaysia và nhiều nước đang phát triển khác đang quyết chống lại hành động này.
Bộ Trưởng Môi Trường Yeo Bee Yin cho biết, 110 container khác dự kiến sẽ được gởi trả vào giữa năm nay. Bà Yeo cho biết, việc giao trả thành công tổng số 3,737 tấn rác thải là kết quả của việc thực hiện các quy định nghiêm ngặt tại các cảng quan trọng của Malaysia để ngăn chặn việc buôn lậu rác thải, và đóng cửa hơn 200 nhà máy tái chế nhựa bất hợp pháp.
Bộ Môi Trường Malaysia cho biết trong số 150 container, 43 chiếc đã được trả về Pháp, 42 chiếc cho Vương quốc Anh, 17 chiếc cho Hoa Kỳ, 11 chiếc cho Canada, 10 chiếc cho Tây Ban Nha và phần còn lại đến Hong Kong, Nhật Bản, Singapore, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Bangladesh, Sri Lanka và Litva.
Bà Yeo cho biết chính phủ Malaysia đã không bị tốn kém gì, do chi phí gởi trả rác thải đều do các hãng tàu và công ty xuất nhập cảng chịu trách nhiệm. Bà Yeo cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với chính quyền Hoa Kỳ để buộc nước này lấy lại 60 container khác trong năm nay. Canada cũng có thêm 15 container, Nhật Bản 14, Anh 9 và Bỉ 8 từ 110 container nữa vẫn đang được giữ tại các cảng của Malaysia. Bà Yeo cho biết chính phủ sẽ khởi động kế hoạch hành động về nhập cảng nhựa bất hợp pháp vào tháng tới, giúp các cơ quan khác nhau hợp tác và đẩy nhanh quá trình trả lại rác thải.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements