Tuesday, 28/05/2019 - 07:03:27

Malaysia chuẩn bị 450 tấn rác để trả cho 7 quốc gia


KUALA LUMPUR – Chính phủ Malaysia hôm thứ Ba đã chỉ trích những quốc gia chuyển rác tới nước này và đề nghị người dân ngừng nhập cảng chất thải trái phép. "Chúng tôi kêu gọi các nước phát triển ngừng chuyển rác tới đất nước chúng tôi,” Bộ Trưởng Năng Lượng, Công Nghệ, Khoa Học, Biến đổi khí Hậu và Môi Trường Malaysia Yeo Bee Yin tuyên bố, và nói thêm rằng đây là hành động "bất công và thiếu văn minh.”

Bộ Trưởng Yeo cho biết 450 tấn rác nhựa chứa trong 10 container sẽ được vận chuyển trở lại Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Úc, Bangladesh và Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, thời gian gởi trả số rác này không được công bố.

"Các container chứa đầy rác nhựa bị ô nhiễm, không đồng nhất, phẩm chất thấp và không thể tái chế. Chúng bị tịch thu khi đang được đưa tới các cơ sở xử lý không có công nghệ tái chế thân thiện với môi trường,” chính quyền Malaysia cho hay. Bà Yeo tuyên bố sẽ trừng trị các cơ sở nhập cảng và tái chế rác thải bất hợp pháp. "Malaysia sẽ không trở thành bãi rác của thế giới. Chúng ta không thể bị các nước phát triển bắt nạt,” bà Yeo nói, và thêm rằng những người Malaysia nhập cảng rác là "kẻ phản bội.”

Số lượng nhựa nhập cảng vào Malaysia đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2016, lên mức 870,000 tấn vào năm ngoái. Tình trạng này dẫn tới số nhà máy tái chế gia tăng nhanh chóng, nhưng nhiều cơ sở không có giấy phép và ít chú ý tới các tiêu chuẩn môi trường. Malaysia tháng trước đã trả 5 container rác nhựa trở lại Tây Ban Nha. Họ cũng đang kiểm tra hơn 50 container và dự kiến xử lý toàn bộ vấn đề vào cuối năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp