Tuesday, 09/10/2018 - 07:52:59

Malaysia cấm nhập ớt VN vì bị nhiễm hóa chất


Ớt được bày bán ở chợ Huế. (Wikipedia)

HÀ NỘI - Chính phủ Malaysia đã thông báo cho phía nhà cầm quyền Việt Nam biết về lệnh ngưng nhập cảng từ Việt Nam. Lý do là ớt Việt Nam chứa quá nhiều hóa chất dùng để diệt sâu bộ.

Một cơ quan của Việt Nam được gọi là Cục Bảo Vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông Nghiệp - Phát Triển Nông Thôn Việt Nam đã gửi công văn đến các chi cục Kiểm Dịch Thực Vật tại các địa phương và các công ty xuất cảng nông sản tại Việt Nam về lệnh tạm ngưng của chính phủ Mã Lai Á.

Theo đó thì Cơ Quan Kiểm Tra - Kiểm Dịch của chính phủ Kuala Lumur đã phát giác nhiều lô ớt của Việt Nam nhập cảng vào Malaysia đã nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép của Malaysia.
Biện pháp cấm nhập ớt từ Việt Nam sang Malaysia đã có hiệu lực từ ngày 14 tháng 9 vừa qua.

Trước lệnh đó của Malaysia, phía Cục Bảo Vệ Thực Vật yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất nông sản của Việt Nam phải duyệt soát lại quy trình sản xuất, thu gom, xuất cảng; thực hiện ngay những biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ sản xuất ban đầu để tránh trường hợp sản phẩm nhiễm thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép của phía nhà nhập cảng.

Mạng báo Người Lao Động vào ngày 9 tháng 10 dẫn lời phát biểu của phó Giám Đốc Trần Kim Phát, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sản Xuất & Chế Biến Ớt Phạm Tân ở Sài Gòn, rằng hoạt động sản xuất ớt của công ty này sang Malaysia phải ngưng hai tháng nay rồi, trước khi có thông báo chính thức từ phía cơ quan chức năng.
Mạng báo Người Lao Động cũng dẫn trình bày của các doanh nghiệp là một khi bị cấm, thường khó mở lại thì trường cho mặt hàng nông sản.

Từ bấy lâu nay nhà nước cộng sản Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân về vấn đề dùng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan.

Thống kê chính thức cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam chi ra hơn $1.5 tỷ Mỹ kim để nhập thuốc trừ sâu và phân bón.
(RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising