Thursday, 26/09/2019 - 07:12:43

Malaysia bắt nhóm nghi can dính líu tới IS


KUALA LUMPUR - Cảnh sát chống khủng bố Malaysia vừa bắt 15 người, chủ yếu là công dân Indonesia, với cáo buộc có liên quan tới Nhà Nước Hồi Giáo. Các nghi can bị bắt sau cuộc bố ráp của cảnh sát Malaysia trên khắp đất nước, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9, theo ông Ayob Khan Mydin Pitchay, chỉ huy lực lượng chống khủng bố Malaysia, cho biết hôm thứ Năm.
Nghi can đầu tiên bị bắt là một người Indonesia, 25 tuổi, làm công nhân trong đồn điền cọ ở bang Sabah, Malaysia. Cảnh sát cáo buộc người này đã hỗ trợ một gia đình 5 người thực hiện vụ tấn công tự sát vào một nhà thờ ở Jolo, miền nam Philippines vào tháng 12, 2018 làm ít nhất 21 người chết. Phiến quân Nhà Nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom này. Ông Ayob nói thêm người này cũng dính líu tới hoạt động chuyển tiền cho Maute, nhóm phiến quân đã tấn công, chiếm đóng thị trấn Marawi ở Philippines suốt 5 tháng vào năm 2017 và gây ra cuộc xung đột khiến hơn 1,100 người thiệt mạng.
Cảnh sát cho biết 14 nghi can còn lại, gồm 13 người Indonesia và 1 người Malaysia, bị bắt trong các cuộc bố ráp khác vì bị nghi thực hiện các hoạt động hỗ trợ phiến quân IS, bao gồm truyền bá tư tưởng của tổ chức này và chiêu mộ thành viên trên mạng xã hội, nhằm thực hiện tấn công ở 2 nước Đông Nam Á. Cảnh sát cũng bắt một công dân Ấn Độ bị nghi là thành viên của nhóm ly khai Sikhs For Justice. Nghi can đã bị trục xuất ngay sau đó. Malaysia đã hết sức cẩn thận từ tháng 1, 2016, khi các tay súng trung thành với IS thực hiện một loạt cuộc tấn công ở thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia. Cảnh sát Malaysia đến nay đã bắt hàng trăm người bị nghi ngờ liên quan tới các nhóm phiến quân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising