Friday, 19/06/2020 - 05:14:49

Malala Yousafzai, người được giải Nobel Hòa Bình, vừa tốt nghiệp Đại Học Oxford


Malala mừng tốt nghiệp trong hai hình do cô cung cấp trên mạng Twitter.

 

OXFORD – Cô Malala Yousafzai người Pakistan, từng được trao giải Nobel Hòa Bình 2014, vừa thông báo trên Twitter rằng cô đã tốt nghiệp Đại Học Oxford tại Anh quốc. Cô gái 22 tuổi - đã hoạt động nhân quyền được hơn một thập niên - đã đăng hai bức hình của cô lên Twitter, trong đó cô dường như bị bôi bánh ngọt và phẩm màu lên người.

“Thật khó để bày tỏ niềm vui và sự phấn khởi của tôi sau khi hoàn thành ngành Triết Học, Chính Trị và Kinh Tế của Đại Học Oxford. Tôi không biết sẽ làm gì tiếp. Vào lúc này, kế hoạch là xem phim Netflix, đọc sách và ngủ,” cô Malala Yousafzai viết.

Sinh năm 1997, Yousafzai sống tại thị trấn Mingora ở huyện Swat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Cô bé được biết đến với hoạt động nữ quyền, đặc biệt tại thung lũng Swat, nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học.

Vào đầu năm 2009, khi mới 11-12 tuổi, Yousafzai đã thu hút sự chú ý của mọi người khi cô viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống của cô dưới sự áp bức của Taliban, nỗ lực của Taliban kiểm soát thung lũng, và ý kiến của cô bé về việc hỗ trợ giáo dục cho nữ giới.

Yousafzai trở nên nổi tiếng, xuất hiện trên nhiều tờ báo và đài truyền hình. Cô cũng được đề cử giải thưởng hòa bình trẻ em quốc tế bởi Desmond Tutu, một nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền gốc Nam Phi.

Vào ngày 9 tháng 10, 2012, hai tay súng đã chặn xe bus chở Malala từ trường về nhà và xả súng bắn vào đầu và cổ của cô gái. Trong những ngày sau cuộc tấn công, cô bé bất tỉnh và lâm vào tình trạng nguy kịch nhưng sau đó được chuyển tới Anh để chữa trị.

Vụ ám sát đã biến Yousafzai trở thành biểu tượng toàn cầu. Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đều lên án hành động tàn bạo của Taliban.

Vào ngày 10 tháng 10, 2014, Yousafzai được chọn là người đoạt giải Nobel Hòa Bình 2014, trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất, cùng với Kailash Satyarthi người Ấn Độ.

Câu nói nổi tiếng nhất của Malala là, "Họ có thể bắn vào một cơ thể, nhưng họ không thể bắn vào giấc mơ của tôi.”

Cô gái trẻ ở lại Anh và được nhận vào Đại Học Oxford, với chuyên ngành Triết Học, Chính Trị và Kinh Tế - nơi nhiều thủ tướng Anh theo học.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements