Monday, 13/02/2017 - 09:35:54

Maine bị tê liệt trong bão tuyết


Bão tuyết đang trút xuống thành phố New York. Từ Pennsylvania đến Maine, một trận giông tố mùa đông đã gây tê liệt cho giao thông và sinh hoạt của hàng triệu người từ cuối tuần qua. (Spencer Platt/ Getty Images)


PORTLAND - Từ sáng sớm thứ Hai, các viên chức tiếp tục kêu gọi dân chúng ở tiểu bang Maine hãy “cứ ở yên trong nhà,” trong lúc như một trận bão tuyết mùa đông dữ dội đang thổi gió mạnh và mang tuyết nặng tràn tới tiểu bang này.

Một số vùng trong tiểu bang, đặc biệt là khu vực phía đông của Brunswick, đã chìm ngập trong bão tuyết, với tầm nhìn chưa tới một phần tư dặm, và những trận gió thổi đều với tốc độ 35 dặm một giờ, hoặc nhiều hơn. Lượng tuyết dày hơn một bộ đã trút xuống khắp miền duyên hải phía nam của Maine, và các khu vực ven biển miền trung. Khu Vực miền đông Down East được dự đoán có lớp tuyết dày gần 2 feet, trước khi trận giông ngớt dần vào chiều thứ Hai.

Những dải tuyết nặng nhất di chuyển vào nhiều nơi ở Maine trước 9 giờ sáng, với tuyết rơi dày 2-4 inch một giờ ở một số vùng. Vào lúc 10 giờ sáng, Portland và các khu vực phía nam chỉ thấy tuyết nhẹ. Nhưng một lượng tuyết khác dày từ 1 tới 2 inch được dự đoán sẽ rơi, giữa lúc những dải tuyết nặng di chuyển từ duyên hải miền trung xuống tới Portland.

Tom Hawley, một nhà khí tượng học ở Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia nói, “Trận giông này có một chặng đường dài để đi. Một lượng tuyết nặng hơn sẽ di chuyển trở lại xuống tận Portland. Ngoài ra, những trận gió đang dồn tới.”

Những trận gió trở nên mạnh hơn trong suốt buổi sáng, với những cơn gió di chuyển 50 dặm một giờ. Gió sẽ tạo ra những điều kiện lái xe nguy hiểm, và có thể làm mất điện, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết.

Đến chiều thứ Hai, sẽ không có thêm tuyết tích tụ ở miền nam của tiểu bang này.
Sở Cảnh Sát Bangor đăng trên Facebook, “Đừng đi ra ngoài. Cứ ở trong nhà, và sinh hoạt bình thường, cho đến khi qua cơn.”

Giông bão từ miền đông bắc là một phần của một dạng thức dai dẳng của những trận giông ập vào Maine trong tuần vừa qua. Đến tối thứ Tư, một trận khác khác có thể thổi vào tiểu bang, và trút lượng tuyết dày một nửa bộ xuống tiểu bang.

Hàng trăm trường học và cơ sở kinh doanh đóng cửa hôm thứ Hai. Thống Đốc Paul Lepage loan báo rằng tất cả các cơ quan tiểu bang và lập pháp sẽ đóng cửa. Mọi chuyến bay ngưng lại tại phi trường Portland International Jetport. Các dịch vụ xe bus trong khu vực Greater Portland bị đình chỉ. Hàng chục cộng đồng kêu gọi đưa lệnh cấm đậu xe, và ngưng dịch vụ lấy rác.

Dịch vụ phà chở khách ra đảo Peaks Island đã chạy đúng thời biểu, theo Casco Bay Lines cho biết. Nhưng dịch vụ xe bị đình chỉ cho đến trưa, cũng như dịch vụ phà chở khách ra các đảo Little Diamond, Great Diamond, Long, Chebeague và Cliff.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp