Thursday, 22/11/2018 - 09:38:30

Mai nở sớm, nông dân có nguy cơ mất mùa mai Tết


Mai đã nở rộ giữa tháng 11, trước Tết hơn hai tháng. (Tin Mới)

HUẾ - Hai tháng nữa mới đến Tết, nhưng theo Tin Mới, nhiều vườn hoàng mai ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã bung nở do nắng nóng kéo dài giữa mùa đông.

Để chuẩn bị mai bán dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngay sau Tết trong tháng Hai 2018, ông Văn Hữu Chiến, 64 tuổi, phường An Đông, đã bắt tay vào chăm sóc hơn 200 gốc hoàng mai. Thông thường, cuối tháng 11 âm lịch, những người trồng mai ở Huế như ông mới bắt đầu trẩy lá để mai nở đúng dịp tết cổ truyền. Tuy nhiên năm nay chưa hết tháng 10 âm lịch, nhiều chậu mai trong khu vườn rộng hơn 1,000 m2 của ông đã bắt đầu nở hoa.
 

Nhiều vườn mai đã rụng lá. (Tin Mới)

Hơn 40 năm kinh nghiệm trồng mai, ông Chiến cho hay, năm nay thời tiết ở Huế quá khắc nghiệt. Nắng nóng liên tục chính là nguyên nhân khiến vườn mai của gia đình rụng lá và nở sớm hơn so với mọi năm.
"Thông thường, đầu tháng 9 âm lịch Huế bước vào mùa mưa lạnh, năm nay mưa không thấy mà chỉ có nắng nóng kéo dài đến tận rằm tháng 10. Tình hình này tiếp diễn thì có thể tết năm nay rất ít nhà vườn có hoàng mai để bán và chơi tết," ông Chiến nhận xét.

Ông Trần Văn Hoàng cũng ở phường An Đông cho biết ông từng vài lần thấy mai nở sớm trước Tết, nhưng có lẽ chưa năm nào mai nở sớm như năm nay. Chưa đến Tết mà vườn mai hơn 50 gốc của ông đã bung nụ.

"Cả năm chỉ chờ đến những ngày tất niên bán mai kiếm ít tiền sắm Tết, nay gặp thời tiết thế này thì may mắn lắm mới giữ được vài cây," ông Hoàng than thở.

Hơn 100 gốc hoàng mai trước Kinh Thành Huế  trong Trung Tâm Công Viên Cây Xanh Huế cũng trong tình trạng tương tự.

Giám đốc Trung tâm, ông Lê Như Chinh, cho biết, "Đầu năm nay, chúng tôi đã lưu ý anh em chăm sóc vườn hoàng  mai trước Kinh Thành Huế nở đúng dịp Tết, nhưng nắng nóng kéo dài liên tục khiến cây không thể kìm hãm được. Nếu từ nay đến cuối năm cứ nắng như thế này thì cảnh quan công viên dịp Tết nguyên đán sẽ khó còn hoa rực rỡ như mọi năm."


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising