Tuesday, 27/03/2018 - 07:29:35

Mai Khôi bị câu lưu sau khi lưu diễn ở hải ngoại


(Mai Khôi Facebook)

HÀ NỘI - Ca sĩ Mai Khôi đã bị tạm giữ ở phi trường Nội Bài ngay sau khi cô về nước sau chuyến lưu diễn ở Âu Châu, theo tin của BBC News. Cô bị bắt giữ trong vòng tám giờ và nhiều bản album mới của cô bị tịch thu, chồng ca sĩ nói với BBC News.

Là một nhà vận động cho tự do ngôn luận, Mai Khôi từng gặp cựu Tổng Thống Barack Obama khi ông thăm Việt Nam năm 2016.

Vụ Mai Khôi bị câu lưu diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạt động bị trấn áp. Nhà nước độc đảng thường bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì không chấp nhận người bất đồng chính kiến.

"Nhân viên xuất nhập cảnh hỏi về di chuyển và hoạt động của cô ấy khi ở Âu Châu và tịch thu nhiều đĩa mới phát hành Dissent của cô," ông Ben Swanton, người chồng quốc tịch Úc của cô nói với BBC News.

Tin ca sĩ này bị bắt giữ lan ra khi ông Swanton đăng trên trang Facebook của cô nói cô vừa nhắn tin báo mình đang bị giữ ở sân bay, mặc dù các nhân viên an ninh sân bay phủ nhận.
Sau đó, Mai Khôi cập nhật trang Facebook nói cô đã được thả.

Trên trang web của mình, ca sĩ 34 tuổi này tự tả mình là "một nghệ sĩ Việt Nam độc lập một cách mạnh mẽ." Ban nhạc mới của cô mang tên The Dissidents (Những người bất đồng chính kiến) và cô được một số người so sánh với Lady Gaga hay Pussy Riot vì phong cách nổi loạn của cô.

Bài hát "Please, sir" yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng Sản cho phép người dân thường được hưởng tự do hàng ngày.

Cô là một trong số nhỏ các nhà hoạt động từng tranh cử vào quốc hội cộng sản Việt Nam, nhưng không thành công.

Tuy chưa bị cấm ra khỏi Việt Nam nhưng Mai Khôi nằm trong danh sách gồm hàng chục người bất đồng chính kiến thường xuyên bị theo dõi vì chỉ trích chế độ độc đảng.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) nói tình hình nhân quyền của Việt Nam đã "xuống cấp trầm trọng" năm ngoái.

Có ít nhất 129 người hiện đang bị bắt giữ vì biểu tình chống lại hay chỉ trích chính phủ, tổ chức này nói.
Việt Nam đã có những thay đổi kinh tế và xã hội lớn trong vài năm qua, nhưng vẫn kiểm duyệt truyền thông nhà nước chặt chẽ và các nhà hoạt động dân chủ vẫn bị bỏ tù, đánh đập và đe dọa thường xuyên.
Tháng 11, 2017, cô gây chú ý khi đăng hình phản đối chuyến đi của Tổng Thống Donald Trump tới Việt Nam. Từ đó Mai Khôi bị nhiều áp lực, sách nhiễu bởi nhà cầm quyền.
"Họ thường xuyên gọi bố mẹ tôi lên tra hỏi, đàn áp hai buổi biểu diễn của tôi, bắt chủ nhà đuổi tôi đi, không cấp giấy phép cho tôi sống ở Hà Nội, và theo dõi tôi liên tục," tờ Washington Post dẫn lời cô.
Hiện chưa rõ vì sao cô lại bị nhắm vào lúc này.
Phó giám đốc châu Á của HRW, ông Phil Robertson, nói với tờ the Guardian "cô ấy là người đủ nổi tiếng nên về cơ bản họ để cô ấy yên."
"Chính quyền đang mạnh bạo hơn," ông nói. "Tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam cảm thấy Mỹ và các quốc gia khác đang bận các chuyện khác và điều này cho họ có không gian để đàn áp giới bất đồng chính kiến theo cách mà họ từng muốn trong quá khứ."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp