Thursday, 18/10/2018 - 08:33:01

Ma túy từ Tam Giác Vàng đang tràn vào VN


Gần 200 bánh heroin được tìm thấy dưới gầm máy xúc được kéo sau xe vận tải tại tỉnh Bắc Kạn vào thứ Ba, ngày 16/10/2018. (Báo Pháp Luật)

HÀ NỘI - Ngày thứ Năm, 18/10, Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 6 được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện VN tại hội nghị này là thượng tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công An, kẻ đã thực hiện mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trái phép tại Đức năm 2017.

Khu vực ASEAN đang đối phó trước tình trạng gia tăng ngày càng nhiều các chất ma túy mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên Hiệp Quốc. Tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp tăng mạnh ở giới trẻ đang trực tiếp ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế và gây bất ổn xã hội cho khu vực.
Đặc biệt, khu vực Tam giác vàng (khu vực hiểm trở nằm giữa biên giới Lào, Thái Lan, Myanmar) tiếp tục là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp của khu vực và thế giới. Mối liên hệ giữa ma túy, tội phạm và khủng bố ngày càng trở thành một hiện tượng đáng lo ngại, nhất là khi tội phạm ma túy ngày càng có xu hướng liên kết với các loại tội phạm khác như tội phạm sử dụng công nghệ cao, rửa tiền và mua bán người.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Về Ma Túy (C04, Bộ Công An) cho biết riêng tại Việt Nam có khoảng 900,000 người liên quan đến hành vi sử dụng ma túy, trong đó có gần 225,000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Việt Nam đang gặp tệ nạn với xu hướng người nghiện chuyển từ sử dụng các loại ma túy truyền thống dạng thuốc phiện sang các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới. Đáng báo động là sự bùng phát của việc gia tăng sản xuất ma túy tổng hợp tại Tam Giác Vàng khiến cho lượng ma túy tổng hợp từ khu vực này thẩm lậu vào Việt Nam gia tăng mạnh.

Trước đây, ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy đá được vận chuyển từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam. Nay ngày càng phát hiện nhiều vụ ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá được vận chuyển từ Tam Giác Vàng vào Việt Nam.

Từ đầu năm 2018, Việt Nam đã bắt 19,200 người liên quan đến ma tuý, tịch thu 950 kg heroin; 1,500 kg cần sa; 44 kg thuốc phiện; 500,000 viên ma túy tổng hợp.
(Trích Báo Pháp Luật) 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising