Monday, 22/01/2018 - 10:00:12

Ma túy cực mạnh Fentanyl từ Trung Quốc tràn ngập Hoa Kỳ và Canada

 

Máy ép thuốc dùng chế tạo các viên thuốc Fentany

Hàng mấy chục gói hàng từ Trung Quốc đã được gửi đến các trung tâm hộp thư và nhà ở tại Nam California. Một gói được dán nhãn là "Máy Đục Lỗ". Thực ra, nó chính là chiếc máy ép thuốc viên nặng 1/4 tấn mà nhân viên điều tra liên bang nói rằng được gửi đến một nơi chế tạo ma túy ở ngoại ô Los Angeles. Các gói hàng khác, được gửi trong suốt tháng 1 và tháng 2, chứa các vật liệu để sản xuất fentanyl, một chất thuốc phiện mạnh đến nỗi trong một số dạng nó có thể gây chết người nếu chạm vào.

Khi nói đến việc bán bất hợp pháp fentanyl, người ta thường chỉ chú ý vào các tập đoàn ma túy Mexico đang cho thêm thuốc này vào bạch phiến nhập lậu vào Hoa Kỳ. Nhưng theo các nhà điều tra và các tài liệu tòa án, Trung Quốc đang cung cấp cả fentanyl thô và máy móc cần thiết cho việc sản xuất dây chuyền loại thuốc gây ra sự gia tăng nhanh chóng và kinh khiếp các trường hợp chết vì dùng thuốc quá liều trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Carole Rendon, luật sư Hoa Kỳ tạm thời  cho khu vực Ohio ở Cleveland cho biết, "Chúng ta đang thấy tràn ngập fentanyl trực tiếp từ Trung Quốc. Nó đang được gửi đến bằng những công ty vận chuyển. Chúng ta phải rất lo lắng vì fentanyl cực kỳ nguy hiểm. "

Giả làm thuốc giảm đau

Kết nối với Trung Quốc cho phép các tay buôn ma túy ở Bắc Mỹ sản xuất khối lượng lớn fentanyl dạng thuốc viên, trong một số trường hợp họ sản xuất các viên thuốc trông giống như loại thuốc thường được lạm dụng là thuốc giảm đau mua có toa OxyContin. Nó cũng đã được cho thêm vào thuốc Xanax. Và năm trước, thuốc viên fentanyl làm cho giống như thuốc giảm đau hydrocodone là nguyên nhân gây ra đợt chết vì uống quá liều ở khu vực Sacramento, gồm chín người chết. Theo các nhà chức trách, các viên thuốc fentanyl thường được ngụy trang dưới dạng các thuốc giảm đau khác vì những loại thuốc này có giá cao hơn trên đường phố, mặc dù chúng không mạnh bằng.

Phòng chế ma túy ở Nam California chỉ là một trong bốn nơi bị cảnh sát tháo dỡ tại Hoa Kỳ và Canada hồi tháng Ba. Tại British Columbia, cảnh sát đã tháo dỡ một nơi chế ma túy tại một cơ sở phục vụ xe hơi theo ý khách, nơi bị cáo buộc đã gửi 100.000 viên thuốc fentanyl mỗi tháng đến  tỉnh Calgary gần đó, nơi có 90 người đã chết vì quá liều vào năm ngoái. Cuộc điều tra bắt đầu khi viên chức biên giới chặn một gói hàng vào tháng 12 có chứa thiết bị dược phẩm. Cảnh sát không mô tả thiết bị này nhưng nói rằng nó đến từ Trung Quốc.

Các nhân viên liên bang đã dẹp một phòng chế ma túy ở Seattle đặt trong phòng ngủ của một ngôi nhà trong khu dân cư. Tương tự, các nhà điều tra tuần trước đã đột nhập vào một nhà ở khu ngoại ô Syracuse, NY mà cảnh sát đã tố cáo là một "nhà máy chế biến Fentanyl". Các nhà điều tra tìm thấy sáu người trong nhà đang trộn và đóng gói thuốc và tịch thu một lượng fentanyl đủ để làm 5.866 liều thuốc. Khi họ vào nhà, cảnh sát đã được cảnh cáo bởi các tay buôn ma túy là không nên chạm vào fentanyl mà không đeo găng tay vì độ mạnh của nó.

Việc có nhiều phòng chế ma túy rải rác khắp nơi sử dụng các vật liệu đem qua từ Trung Quốc - và thường được đặt hàng qua Internet - khiến cho việc chống ma túy trở nên khó khăn hơn.

Russell Baer, phát ngôn viên của DEA cho biết: "Đã có một cuộc tăng vọt năm 2007 của những cái chết do fentanyl gây ra. Chúng tôi truy tới một phòng sản xuất duy nhất tại Mexico, thế là không còn ai chết nữa. Nhưng bây giờ nó không còn giới hạn ở một chỗ nữa mà tràn lan khắp nơi."

 

Những gói thuốc Fentanyl tịch thu tại Calgary, Canada

 

Dễ gây ra quá liều và chết

Fentanyl được sử dụng hợp pháp để điều trị những người bị đau quá nhiều, thường là sau khi giải phẫu, nhưng fentanyl bán theo toa này không phải là nguồn gốc của hầu hết các vụ buôn bán bất hợp pháp này. Theo CDC, những người vô tình uống fentanyl - hoặc dưới dạng thuốc viên hoặc cho vào heroin - có thể dễ dàng bị quá liều vì nó mạnh gấp 100 lần morphine và nhiều lần hơn heroin. Nó tác dụng nhanh, và cần nhiều liều thuốc giải độc naloxone để giã thuốc.

Các viên chức y tế và cảnh sát Hoa Kỳ bắt đầu cảnh cáo về sự gia tăng lớn số trường hợp chết vì fentanyl năm ngoái, một xu hướng tiếp tục trong năm nay. Fentanyl đã qua mặt heroin trong việc giết người ở một số địa phương. Một báo cáo gần đây của CDC đã xác định 998 trường hợp dùng quá liều fentanyl gây tử vong ở Ohio vào năm 2014 và năm tháng đầu tiên của năm 2015. Tháng trước, các công tố viên liên bang ở Cleveland đã buộc tội một người đàn ông địa phương bán những viên thuốc màu xanh trông như là viên oxycodone 30 miligam. Khi được kiểm soát, 925 viên thuốc  của ông ta hóa ra là fentanyl.

Rendon nói: "Một trong những điều thực sự kinh khủng là thuốc được ép và nhuộm để trông giống như oxycodone. Nếu bạn đang sử dụng oxycodone và đã uống fentanyl mà không biết đó là fentanyl, thì bạn đang sắp bị quá liều  đó. Mỗi viên thuốc này là một cái chết quá liều đang chờ xảy ra. "

Tại Calgary, các viên thuốc fentanyl được chế tạo trông giống như một phiên bản OxyContin dễ bị lạm dụng trước khi được thay thế vào năm 2012 bằng một hình thức khó giả mạo, theo cảnh sát. Thuốc viên fentanyl này có cùng màu xanh lá cây như OxyContin và được đánh dấu là "80", là liều thuốc thường bị lạm dụng.

"Trên đường phố, thuốc viên fentanyl được gọi là "số 80 bóng tối," cảnh sát viên Calgary Martin Schiavetta nói. "Chúng được bán với giá khoảng 20 đô la một viên, và một số người nghiện ma túy uống từ 15 đến 20 viên mỗi ngày."

"Chúng tôi đã truy ra  việc nhập cảng từ Trung Quốc", Schiavetta nói về fentanyl được bán ở Calgary. "Các tay buôn ma túy đặt hàng bột fentanyl và có những trang web bảo đảm việc giao hàng. Nếu thuốc bị bắt ở biên giới, họ sẽ gửi cho bạn một gói mới. " Ông nói rằng các gói được dán nhãn là các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như các bộ phận xe hơi.

Tại Edmonton, Alberta, thanh tra cảnh sát Dwayne Lakusta cho biết fentanyl và các máy ép thuốc là từ Trung Quốc. "Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn," ông nói về vấn đề fentanyl của thành phố. "Chúng ta sẽ phải chiến đấu với điều này mỗi ngày."

Các nhân viên liên bang Nam California biết về hoạt động của fentanyl ở đó khi một nhân viên Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ khám phá một máy ép thuốc thương mại được gửi từ Trung Quốc cho Gary Resnik, một người ở Long Beach, California, đã bị buộc tội cùng nhóm bán ma túy với ba người đàn ông khác. Resnik đã thành lập một công ty có tên là "Beyond Your Dreams" để đặt hàng mua máy, được hãng vận tải Trung Quốc gọi là Capsulcn International vận chuyển qua Phi Trường Quốc Tế Los Angeles. Những hồ sơ này tố cáo công ty Trung Quốc này có lịch sử vận chuyển máy ép thuốc cho khách hàng ở Hoa Kỳ nhưng dán nhãn hàng giả. Các nỗ lực xác định vị trí cụ thể của công ty và thông tin liên lạc không thành công.

Các nhân viên liên bang cuối cùng đã thu giữ sáu máy ép thuốc viên mà họ tố cáo là đã được các tay buôn ma túy ở Nam California sử dụng. Mỗi máy có thể sản xuất hàng ngàn viên thuốc mỗi giờ.

Các người buôn ma túy cho biết họ đã điều hành một phòng chế ma túy từ một căn nhà một tầng mà họ thuê tại Baldwin Park, Calif. Các nhà điều tra tin rằng không ai trong số những người đàn ông bị bắt đã thực sự sống ở đó. Các nhân viên DEA và kỹ thuật viên mặc những bộ đồ bảo vệ khỏi nguy hiểm màu vàng tươi đã dẹp phòng chế ma túy này vào ngày 15 tháng 3.

Một nơi chứa đồ đã được thuê để chứa vật liệu và thiết bị. Các nhân viên cũng khám phá ra những ghi chép viết tay liệt kê các thành phần và hỗn hợp cần thiết để sản xuất thuốc viên fentanyl, theo hồ sơ của tòa án.

Thuốc được các tay buôn ma túy Los Angeles bán là một chất tương tự fentanyl, gọi là acetyl fentanyl, có thành phần hóa học hơi khác. Các nhà điều tra liên bang đã xác định được hàng chục loại tương tự của fentanyl được sản xuất trong các phòng chế ma túy bí mật, tất cả đều có tác dụng tương tự như heroin nhưng mạnh hơn.

Trung Quốc năm ngoái đã cấm xuất khẩu acetyl fentanyl. một hành động được các quan chức Mỹ khen ngợi. Tuy nhiên, một số cơ quan cảnh sát ở Bắc Mỹ cho biết thuốc này vẫn tiếp tục tuồn ra khỏi nước này.

Một báo cáo tháng này từ Cơ Quan Ma Túy và Thi Hành Luật Pháp Quốc Tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho thấy Trung Quốc vẫn là một nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thuốc  fentanyl cho các thị trường quốc tế bất hợp pháp. Theo báo cáo, kỹ nghệ hoá chất và dược phẩm rộng lớn của cả nước - kết hợp với việc kiểm soát lỏng lẻo, chi phí sản xuất thấp và tham nhũng của chính phủ - làm cho Trung Quốc trở thành "nguồn lý tưởng" cho việc xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất ma túy bất hợp pháp.

Đại diện của DEA Lindsey Bellomy nói rằng dựa trên chuyển khoản ngân hàng và các bằng chứng khác, bà "tin rằng" nhóm Southern California mua fentanyl từ Trung Quốc. Bản tuyên bố liệt kê hàng chục vụ chuyến hàng từ Trung Quốc đến các thành viên của nhóm vào tháng Giêng và tháng Hai.

Khi cảnh sát bắt một khách hàng sau khi anh ta đã mua fentanyl từ nhóm, họ tìm thấy "vài nghìn viên thuốc" sau đó được xác định là acetyl fentanyl bởi các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Người khách hàng nói với cảnh sát rằng anh ta đã mua thuốc từ nhóm này vài ngày một lần và anh ta đã bán lại cho người mua của mình tối thiểu 1.000 viên thuốc, một số lượng được gọi là "một thuyền".

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp