Tuesday, 01/06/2021 - 09:19:00

Mã Lai phản đối phi cơ Trung Cộng bay gần không phận


Các chiến đấu cơ của Mã Lai Á đã bay đến nghênh chiến phi đội Trung Cộng, trước khi phi đội này rời không phận Malaysia và tiến tới Singapore.

 

KUALA LUMPUR - Ngoại Trưởng Mã Lai Hishammuddin Hussein cho biết sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc, để phản đối việc phi cơ quân sự Trung Quốc xuất hiện trong không phận gần tiểu bang Sarawak, xâm phạm chủ quyền Mã Lai.

Trước đó, vào trưa thứ Hai, Không Quân Mã Lai đã phải điều động chiến đấu cơ, để chận 16 máy bay Trung Quốc đang sắp sửa xâm phạm không phận Mã Lai.

Theo Không Quân Mã Lai, phi đội Trung Quốc được phát hiện bởi Trung Tâm Phòng Không tại tiểu bang Sarawak, khi đang đến gần vùng thông tin hàng không (FIR) Kota Kinabalu.

Phi đội Trung Quốc bay theo đội hình chiến thuật, và bay giữa độ cao 23,000 feet đến 27,000 feet trên mực nước biển.

Phi đội Trung Quốc đã không tuân theo hướng dẫn của cơ quan không lưu Mã Lai về việc thiết lập liên lạc, do đó, Không Quân Mã Lai đã điều động các chiến đấu cơ Hawk 208 để nhận dạng máy bay Trung Quốc.

Sau cùng, phi đội Trung Quốc rời khỏi vùng FIR Kota Kinabalu, và bay vào khu vực FIR của Singapore.

Không quân Mã Lai gọi sự việc là “mối đe dọa nghiêm trọng cho an toàn hàng không và chủ quyền quốc gia của Mã Lai.”

Đáp lại, Bắc Kinh nói rằng, các hoạt động được Mã Lai nhắc tới là một đợt huấn luyện thường kỳ của quân đội Trung Quốc, không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, và luôn tuân thủ luật quốc tế.

Theo bản đồ 9 đoạn gây tranh cãi của Trung Quốc, khu vực được nước này tuyên bố chủ quyền trên biển Đông kéo dài đến vùng biển gần các tiểu bang Sabah và Sarawak ở miền đông Mã Lai.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã phản đối Bắc Kinh, nói rằng tuyên bố chủ quyền của nước này đi ngược lại luật quốc tế.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements