Friday, 19/03/2021 - 09:28:36

Mã Lai Á trục xuất quan chức ngoại giao Bắc Hàn


Một chiếc xe đang chạy vào tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur ngày 19 tháng 3, 2021, sau khi Malaysia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn. (Sazali Ahmad/ AFP via Getty Images)

 

KUALA LUMPUR – Bộ Ngoại Giao Mã Lai Á vào thứ Sáu đã lên án quyết định của cộng sản Bắc Hàn về việc cắt quan hệ ngoại giao, gọi đây là một hành động “không thân thiện và không mang tính xây dựng.”

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại Giao Mã Lai Á cho biết nước này sẽ đóng cửa tòa đại sứ tại Bình Nhưỡng, đồng thời ra lệnh cho mọi nhân viên ngoại giao tại tòa đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, cùng gia đình của họ, phải rời Mã Lai Á trong vòng 48 giờ.

Theo trang web của Bộ Ngoại Giao Mã Lai Á, Đại Sứ Kim Yu Song và sáu nhân viên ngoại giao khác đang làm việc tại đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Trước đó, Bắc Hàn đã tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Mã Lai Á, sau khi một tòa án nước này cho phép dẫn độ một công dân Bắc Hàn đến Hoa Kỳ, để ra tòa với cáo buộc rửa tiền.

Vào hồi đầu tháng Ba, một tòa án của Mã Lai Á đã cho phép dẫn độ công dân Bắc Hàn Mun Chol-myong đến Hoa Kỳ, sau khi bác bỏ lập luận cho rằng các cáo trạng của Hoa Kỳ đối với ông Mun là có động cơ chính trị.

Ông Mun đã sống tại Mã Lai Á khoảng 10 năm, và bị bắt vào tháng 5, 2019, sau khi bị Washington yêu cầu dẫn độ. Chính phủ Kuala Lumpur chấp thuận yêu cầu này, và ông Mun đã kháng án. Ông Mun bị cáo buộc đã vận chuyển hàng hóa đắt tiền từ Singapore đến Bắc Hàn, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Quan hệ giữa Mã Lai Á và Bắc Hàn đã nguội lạnh từ năm 2017, khi công dân Bắc Hàn Kim Chol bị sát hại bằng chất độc VX tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur.

Viên chức Mã Lai Á khẳng định Kim Chol chính là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ Tịch Kim Jong Un, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận thông tin này.

Sau vụ ám sát, Mã Lai Á đã triệu hồi đại sứ tại Bắc Hàn và hủy bỏ chính sách miễn visa cho công dân nước này. Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách không cho công dân Mã Lai Á xuất cảnh, đồng thời bắt giữ ba nhân viên ngoại giao Mã Lai Á và gia đình của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements