Tuesday, 21/08/2018 - 06:57:30

Mã Lai Á tịch thu sừng tê giác trị giá kỷ lục $12 triệu trên đường đến Hà Nội


Một viên chức đang trưng bày những sừng tê giác bị tịch thu tại trụ sở của cơ quan Thú Hoang ngày thứ Hai. Những sừng tê giác này bị tịch thu tại phi trường Kuala Lumpur và có trị giá $12 triệu Mỹ kim. Đây là số lượng sừng tê giác lớn nhất từng bị tịch thu tại Mã Lai Á, tính về trị giá cũng như số lượng sừng (50). (Getty Images)

KUALA LUMPUR – Nhà chức trách đã phát giác 50 sừng tê giác và 9 xác động vật hoang dã tại phi trường Kuala Lumpur. Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, 20 tháng Tám, các viên chức cho biết số lượng hàng lậu này đã được chuẩn bị để chuyển đến Việt Nam vào ngày 13 tháng Tám.

Các báo địa phương cho biết số hàng cấm gồm 50 sừng tê giác nặng 116 kilogram, trị giá gần $12 triệu Mỹ kim và 9 xác động vật hoang dã nặng 200 kilogram, trị giá chừng 1/10 của số 50 sừng tê giác, tức là hơn $1 triệu.

Tin cho biết thêm số sừng tê giác có nguồn gốc từ Phi Châu và xác các động vật hoang dã gồm gấu, cọp, báo.
Các viên chức quan thuế đã tìm thấy sừng tê giác và xác thú hoang được giấu trong những thùng giấy nằm ở cảng chuyển hàng cargo tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur. Số hàng cấm này được ghi địa chỉ đến là ở Hà Nội.
Ông Abdul Kadir Abu Hashim, trưởng cơ quan bảo vệ thú hoang tại Mã Lai Á, nói rằng “đây là vụ tịch thu lớn nhất tại Mã Lai Á, tính về số lượng sừng tê giác và trị giá.”

Các viên chức Mã Lai Á cũng cho biết thêm rằng cơ quan Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol) sẽ tham gia cuộc điều tra trong vụ buôn lậu lớn này. Họ chưa bắt được một ai liên quan đến kiện hàng bất hợp pháp nói trên.

Việt Nam được mô tả là một thị trường lớn trong ngành buôn lậu sừng tê giác. Nhu cầu dùng bột sừng tê giác làm thuốc bổ đã tăng theo đà phát triển của giới trung lưu tại Việt Nam, đưa đến nạn buôn lậu sừng tê giác.

Từ năm 2016 đến nay, nhà chức trách Malaysia đã bắt ít nhất 15 công dân Việt Nam vì vi phạm các qui định liên quan động vật hoang dã.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising