Thursday, 11/10/2018 - 10:03:21

Mã Lai Á sắp hủy án tử hình, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ không bị hành quyết


Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị đưa ra tòa vào năm 2017. (Getty Images)

KUALA LUMPUR – Chính phủ Mã Lai Á đã quyết định hủy bỏ án tử hình, theo một bộ trưởng cao cấp cho biết vào ngày thứ Năm. Quốc gia Đông Nam Á này đang hơn 1,200 tử tù và đây là tin vui cho họ. Quyết định của chính phủ đã xảy ra cũng một phần vì có rất nhiều người lên tiếng phản đối án tử hình.

Hiện nay án tử hình bắt buộc phải đưa ra đối với những ai phạm tội giết người, bắt cóc, sở hữu vũ khí, buôn bán ma túy, và một số tội phạm khác. Án được thực hiện bằng phương pháp treo cổ, một truyền thống có từ Mã Lai Á bị Anh cai trị.

Hội Theo Dõi Nhân Quyền ca ngợi “tin tức tuyệt vời” này. Ông Phil Robertson, phó giám đốc Á Châu của tổ chức đó nói rằng quyết định này sẽ tăng áp lực đối với các nước khác trong khu vực để noi theo, đăc
Chính phủ Mã Lai Á đã quyết định bãi bỏ án tử hình, vì công chúng nước này liên tiếng cho thấy họ chống lại hình phạt đó, theo Bộ Trưởng Truyền Thông Gobind Singh Deo Gobind cho biết.

Trước đó vào ngày thứ Năm, Bộ Trưởng Chính Phủ Liew Vui Keong nói rằng sẽ có một lệnh tạm cấm hành quyết, cho các tù nhân hiện đang ở trong danh sách bị xử tử. Luật được sửa đổi đó sẽ được đưa ra trước quốc hội vào ngày thứ Hai, 15 tháng 10.

Trong số những người nhận ảnh hưởng của lệnh tạm cấm tử hình, có hai phụ nữ bị tố cáo ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il trong năm ngoái. Ông Kim Jong-Nam bị bôi chất độc và chết tại phi trường Kuala Lumpur.

Hai người bị bắt trong vụ ông Kim là cô Đoàn Thị Hương quốc tịch Việt Nam và cô Siti Aisyah người Indonesia. Tòa đã cho rằng có đủ chứng cớ để tiếp tục xét xử hai cô này. Trong trường hợp Hương và Siti bị kết tội trong cái chết của ông Kim, án nặng nhất mà họ có thể lãnh là chung thân, không còn nguy cơ bị án treo cổ như trước đây.

Trong tháng Tư năm ngoái, tổ chức Ân Xá Quốc Tế xếp Mã Lai Á vào hạng thứ 10, trong số 23 quốc gia còn áp dụng án tử hình và thi hành án này trong năm 2016.

Từ năm 2007 tới năm 2017, đã có 35 người bị treo cổ tại Mã Lai Á.
Những người Mã Lai ủng hộ nhân quyền lên tiếng hoan nghênh quyết định này. Họ nói rằng chưa bao giờ có bằng chứng nào cho thấy án tử hình lại ngăn cản được những kẻ phạm tội bạo lực hoặc tội ma túy.
Trong 23 nước còn duy trì án tử hình thì Trung Quốc là “number one,” được xem là “nước hành quyết nhiều người nhất trên trái đất,” theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho biết, trong bản phúc trình của họ trong tháng qua về án tử hình trong năm 2017.

Đã có 993 vụ hành quyết được ghi nhận trong năm 2017 tại 23 quốc gia. Tuy nhiên số liệu của Ân Xá Quốc Tế không bao gồm “hàng ngàn” vụ xử tử” mà người ta tin là đã được thực hiện ở Trung Quốc, nơi phân loại thông tin này là một bí mật quốc gia.

Ngoài Trung Quốc, Ân Xá Quốc Tế nói rằng Iran, Saudi Arabia, Iraq và Pakistan - theo thứ tự đó - đã thực hiện 84 phần trăm trong tổng số những vụ hành quyết trong năm 2017.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising