Wednesday, 15/03/2017 - 10:18:48

Mã Lai Á: Mẫu DNA xác nhận kẻ bị sát hại chính là Kim Jong Nam

KUALA LUMPUR - Mã Lai Á đã xác nhận được căn cước của thi thể của Kim Jong Nam (Kim Chính Nam), dựa trên một mẫu DNA lấy từ một người con của ông, theo phó thủ tướng cho biết hôm thứ Tư.
Kim Jong Nam là người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (Kim Chính Vân), nhưng đã trở nên người xa lạ. Ông bị giết vào ngày 13 tháng Hai, khi hai phụ nữ quẹt lên mặt ông chất siêu độc thần kinh VX, tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur, theo cảnh sát Mã Lai cho biết

Hoa Kỳ và Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đã tổ chức vụ sát hại. Nhưng Bắc Hàn nói rằng nạn nhân không phải là Kim Jong Nam. Ông mang một sổ passport đề tên Kim Chol, khi ông bị giết.

Phó Thủ Tướng Ahmad Zahid Hamidi nói với các phóng viên.  “Một lần nữa tôi xác nhận rằng đó là ông Kim Jong Nam. Điều này là dựa trên một mẫu lấy từ người con của ông. Ông Hamidi không cho biết Mã Lai Á lấy mẫu DNA ấy bằng cách nào, hoặc lấy mẫu từ người con nào của Kim Jong Nam.

Kim Jong Nam đã sống ở lãnh thổ Ma Cao của Trung Quốc với người vợ thứ nhì của ông, dưới sự bảo vệ của Bắc Kinh, sau khi gia đình đi lưu vong cách đây mấy năm. Ông đã công khai lên tiếng chống lại việc gia đình ông từ đời này sang đời khác kiểm soát Bắc Hàn, một nước bị cô lập và có vũ khí hạt nhân.

Đoạn băng video thâu hình một người thanh niên tự xưng là con trai của Kim Jong Nam đã xuất hiện trong tuần qua. Trong video anh nói rằng anh đang sống ẩn nấp cùng với mẹ và em gái của anh.

Một viên chức tại Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn đã xác nhận thanh niên trong video là Kim Han Sol, 21 tuổi, con trai của Kim Jong Nam.

Vụ giết người đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước từng có những mối quan hệ vững chắc. Mã Lai Á đã từ chối lời Bắc Hàn thỉnh cầu chuyển giao thi thể, mà không có một cuộc khám nghiệm tử thi. Sau đó Mã Lai Á trục xuất đại sứ Bắc Hàn, vì những lời ông chất vấn về cuộc điều tra.

Sau đó Bắc Hàn cấm 9 người Mã Lai Á, gồm ba nhà ngoại giao và sáu thành viên gia đình của họ, rời khỏi Bắc Hàn. Thủ Tướng Mã Lai Najib Razak mô tả việc này là vụ bắt giữ những người Mã Lai làm “con tin”. Quốc gia ở Đông Nam Á này nối tiếp bằng một hành động trả đũa.

Các cuộc thương lượng chính thức giữa hai nước đã bắt đầu vào hôm thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp