Friday, 08/03/2019 - 06:24:53

Mã Lai A khuyên Phi Luật Tân hãy cẩn thận với bẫy nợ của Trung Quốc


Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte (bên phải) bắt tay Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad tại Dinh Malacanang ở thủ đô Manila thứ Năm, ngày 7 tháng 3, 2019. (Getty Images)

MANIALA - Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad vào ngày thứ Năm đã nhắc nhở Phi Luật Tân nên cẩn thận tránh rơi vào bẫy nợ, trong bối cảnh Manila đang phụ thuộc nhiều vào nguồn tiền từ Trung Quốc để phát triển.

Lên tiếng trước truyền thông, ông Mahathir nói, nếu mượn tiền quá nhiều từ Trung Quốc và không thể trả, nước mượn tiền sẽ bị khống chế bởi chủ nợ. Ông Mahathir cũng thêm rằng các quốc gia như Phi Luật Tân cần có luật kiểm soát hoặc giới hạn các ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Thủ Tướng Mahathir đã tuyên bố sẽ tái đàm phán hoặc hủy bỏ các thỏa thuận với Trung Quốc mà ông gọi là không công bằng, được ký kết dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Thủ Tướng Najib Razak.

Vào năm ngoái, Mã Lai Áđã hủy dự án đường ống khí đốt với Trung Quốc, và đang đàm phán để giảm chi phí một dự án lớn khác là tuyến đường sắt East Coast. Ngược lại, Phi Luật Tân dưới thời Tổng Thống Rodrigo Duterte lại cố gắng mời gọi các nhà đầu tư Trung Quốc, để giúp tài trợ cho kế hoạch trị giá $108 tỷ Mỹ kim, nhằm xây dựng nhiều xa lộ, đường sắt, phi trường, cầu cảng, trong vòng 10 năm tới.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng việc Manila mượn tiền Trung Quốc quá mức có thể dẫn đến bẫy nợ. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Tài Chánh Carlos Dominguez nói điều này sẽ không xảy ra tại Phi Luật Tân, do các khoản nợ của Trung Quốc chỉ chiếm 4.5% tổng nợ quốc gia vào thời điểm Tổng Thống Duterte hết nhiệm kỳ vào năm 2022.

Ngoài việc bẫy nợ, Thủ Tướng Mahathir còn khuyên Phi Luật Tân không nên để quá nhiều người Trung Quốc vào làm việc trong nước, do điều này có thể ảnh hưởng sự cân bằng chính trị của quốc gia. Ít nhất 200,000 người Trung Quốc đã sang Phi Luật Tân làm việc kể từ khi ông Duterte đắc cử năm 2016. Phần lớn những người này làm việc cho các hãng đánh bạc online phục vụ cho thị trường đại lục.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements