Tuesday, 21/08/2018 - 06:56:50

Mã Lai Á hủy các dự án hơn $20 tỷ với Trung Cộng


Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad (giữa) đang nói với Chủ Tịch Tập Cận Bình tại bàn hội nghị ở thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Hai. (Getty Images)

KUALA LUMPUR – Thủ Tướng Mahathir Mohamad hôm thứ Ba cho biết sẽ hủy các dự án trị giá $22 tỷ Mỹ kim với Trung Quốc, sau khi việc tái đàm phán các dự án này không có kết quả trong chuyến thăm Bắc Kinh dài năm ngày của ông.

"Những dự án này sẽ không tiếp tục. Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm nợ. Các dự án sẽ bị hoãn lại cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng,” ông Mahathir nói trước khi lên đường trở về Kuala Lumpur.
Theo đó, dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá $20 tỷ Mỹ kim, và 2 đường ống khí đốt trị giá hơn $2 tỷ, có vốn từ Trung Quốc, sẽ bị hủy.

"Nếu phải trả tiền bồi thường, chúng tôi sẽ trả. Đây là sự ngu dốt của chính quyền trước đây. Chúng tôi phải tìm cách rút khỏi những dự án này,” ông Mahathir nói thêm.

Lãnh đạo cao niên của Mã Lai Á đã cho biết nguyên nhân hủy bỏ các dự án với chính phủ Trung Quốc, và “họ đã đồng ý.”

"Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hiểu những vấn đề mà chúng tôi phải giải quyết, và có lẽ sẽ giúp đỡ chúng tôi giải quyết một số vấn đề về tài chính nội bộ,” ông Mahathir nói trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Trung Quốc.
Dưới thời của cựu Thủ Tướng Najib Razak, Malaysia có quan hệ thân thiết với Trung Quốc, và là một phần quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Sau khi đánh bại ông Najib trong cuộc bầu cử hôm 9 tháng 5, ông Mahathir đã tìm cách giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với Malaysia bằng cách đánh giá lại các dự án đầu tư.

Ông cũng có quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, bao gồm cả tranh chấp trên Biển Đông. Chính phủ Mahathir đang đối phó các khoản nợ lên tới hơn $250 tỷ Mỹ kim, do các khoản bảo lãnh của chính phủ dành cho quỹ đầu tư 1MDB.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising