Tuesday, 22/05/2018 - 08:13:51

Mã Lai Á: Bị dọa giết vì điều tra cựu thủ tướng

KUALA LUMPUR - Chủ tịch mới của cơ quan chống tham nhũng Malaysia, trong buổi họp báo đầy xúc động vào thứ Ba, đã tiết lộ rằng cơ quan của ông từng đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm bị dọa giết, bị cướp bóc, và nhân chứng biến mất, khi định điều tra vụ tham ô quỹ 1MDB vào năm 2015. Chủ tịch Ủy Ban Chống Tham Nhũng Malaysia MACC, ông Mohd Shukri Abdul, kể rằng ông đã sẵn sàng chấp nhận mọi hậu quả, kể cả việc bị sa thải, khi định tìm cách kết tội cựu Thủ Tướng Najib Razak trong vụ tai tiếng tham ô quỹ 1MDB vào 3 năm trước.
Ông Shukri cho biết, ông từng nhận các nguồn tin riêng nói rằng ông sẽ bị bắt giam và bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ. Ông cũng bị dọa sa thải, bị yêu cầu về hưu sớm, và bị chuyển sang một cơ quan cấp thấp. Một viên đạn cũng từng được gởi tới nhà riêng của ông để đe dọa. Kế hoạch kết tội cựu Thủ Tướng Najib vào tháng 7, 2015, bị thất bại sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Abdul Gani Patail bị cách chức, và ông Shukri đã phải bỏ chạy tới Washington không lâu sau đó.
Ông Shukri mới đây đã được tái bổ nhiệm lãnh đạo ủy ban MACC, bởi chính phủ mới của đảng Pakatan Harapan. Buổi họp báo của ông diễn ra chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ Tướng Najib Razak cũng phải tới trụ sở của MACC để trả lời thẩm vấn. Ông Najib, 65 tuổi, bị vướng vào vụ tai tiếng tham ô quỹ 1MDB vào năm 2015, sau khi hơn $650 triệu Mỹ kim được phát hiện trong các trương mục riêng của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising