Thursday, 18/05/2017 - 08:10:43

Lý do khiến King Arthur: Legend of the Sword thất bại tại phòng vé

HOLLYWOOD – Thất bại đầu tiên tại phòng vé trong mùa hè 2017 đã xuất hiện. Đó là “King Arthur: Legend of the Sword” (Vua Arthur: Thanh gươm trong đá)- bộ phim giả tưởng kể lại truyền thuyết về Vua Arthur do đạo diễn Guy Ritchie thực hiện. Ra rạp hôm 12 tháng 5, King Arthur: Legend of the Sword của Warner Bros. lập tức bị xác định là thất bại, khi chỉ thu chưa đầy $15 triệu Mỹ kim tại quê nhà Bắc Mỹ sau 3 ngày đầu trình chiếu.

Các thị trường quốc tế cũng không giúp được gì nhiều cho Warner Bros. Trung Quốc, đất nước tỷ dân, chỉ mang về cho tác phẩm giả tưởng khoảng $5 triệu trong kỳ nghỉ cuối tuần. Do đã bỏ ra tới $175 triệu Mỹ kim để thực hiện bộ phim, Warner Bros. hiện đứng trước nguy cơ thua lỗ ít nhất $100 triệu. Dưới đây là một số lý do khiến “King Arthur” thất bại thảm hại.

Thiếu ngôi sao thật sự
Nhiều studio tại Hollywood thường hay đánh cược với các nam diễn viên da trắng còn trẻ, sở hữu thân hình cơ bắp, khi trao cho họ những dự án khổng lồ, để rồi nhận ra rằng họ không phải là Tom Cruise, Hugh Jackman, hay thậm chí là Chris Hemsworth tiếp theo.

Charlie Hunnam, đáng buồn thay, lại chính là trường hợp này. Ngôi sao của series truyền hình Sons of Anarchy hiện bị coi là Taylor Kitsch mới - người từng có 2 thất bại liên tiếp trong năm 2012 là John Carter và Battleship. Tương lai điện ảnh của Charlie Hunnam sau King Arthur: Legend of the Sword thực sự là dấu hỏi lớn.

Lựa chọn kịch bản chưa phù hợp
Kể lại sự ra đời của một nhân vật nổi tiếng, hoặc kể lại một câu chuyện kinh điển nào đó, với dàn diễn viên hiện đại, luôn là điều khó khăn. Như chính Warner Bros. phải đau đầu với Pan (2015) hay The Man from U.N.C.L.E. (2015). Universal cũng từng ngậm ngùi với Robin Hood (2010). Còn Disney buộc phải đưa ra nhiều thay đổi chiến lược sau hai thất bại là John Carter (2012) và The Lone Ranger (2013).
Câu chuyện về Vua Arthur và Hội Hiệp sĩ Bàn tròn của nước Anh không thật sự thu hút khán giả đại chúng. Ngoài ra, Guy Ritchie và nhóm biên kịch còn mắc phải một sai lầm chết người khác. Họ định kể lại toàn bộ thiên truyện về nhân vật qua tổng cộng 6 tập phim. Hậu quả là Legend of the Sword chỉ đơn thuần là phần mở đầu và không giống như một tác phẩm có thể đứng độc lập.


Có một điều trớ trêu là Warner Bros. từng tìm cách sáng tạo khi không kể lại nguồn gốc Sherlock Holmes và bác sĩ Watson trong hai tập phim Sherlock Holmes, hay Tarzan trong The Legend of Tarzan (2016). Giờ thì chính họ, và cả đạo diễn Guy Ritchie, lại chọn cách làm cũ và thất bại.

Không hiểu rõ nhu cầu của khán giả
Trong suốt lịch sử điện ảnh, câu chuyện về Vua Arthur nhiều lần được chuyển thể lên màn bạc. Song, chỉ Excalibur (1981) là thành công tại phòng vé, còn nhiều bộ phim khác đều không thể lôi kéo khán giả tới rạp. Liệu khán giả có thực sự muốn theo dõi lại câu chuyện về Vua Arthur không? Hay về Tarzan, Peter Pan, John Carter, Tonto (của The Lone Ranger)? Thật khó để tìm ra câu trả lời chính xác.

Nhưng những bộ phim cùng dòng như Batman Begins, Casino Royale, Star Trek hay thậm chí là The Amazing Spider-Man vẫn dễ dàng kéo khán giả tới rạp nhờ lượng fan hùng hậu dành cho nhân vật chính được bồi đắp qua nhiều năm.

Trong quá khứ, các bộ phim như King Arthur: Legend of the Sword sẽ gợi lên cho khán giả cảm giác hào hùng ngay từ cái tên. Nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó không còn nữa. Giờ khán giả có thể thưởng thức Game of Thrones hay Vikings - các tác phẩm truyền hình cùng thuộc thể loại giả tưởng - có chất lượng chẳng kém gì phim điện ảnh mỗi tuần. Do đó, câu chuyện về các vị vua có vẻ như không còn là điều lạ lẫm với khán giả.

Kinh phí bị đẩy lên quá mức
Guy Ritchie không phải là người thích tiêu tốn nhiều tiền của studio. Bằng chứng là 2 tập Sherlock Holmes của ông có kinh phí sản xuất lần lượt là $90 triệu và $120 triệu Mỹ kim. Thiệt hại do The Man from U.N.C.L.E. (2015) của nhà làm phim người Anh gây ra cũng không quá lớn, khi tác phẩm mang đề tài điệp viên chỉ tốn $75 triệu.

Những ai theo dõi trang IMDb cách đây 2 năm sẽ thấy King Arthur: Legend of the Sword được ghi là có ngân sách $102 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, con số đó giờ bị đẩy lên đến $175 triệu, chủ yếu là do đoàn phim phải sửa kịch bản (Astrid Bergès-Frisbey không còn sắm vai Guinevere) và quay lại nhiều cảnh.

Nếu King Arthur: Legend of the Sword thành công, chuyện quay lại hoặc ghi hình thêm sẽ không có gì đáng nói. Nhưng bộ phim giờ rơi vào trường hợp của The Wolfman (2010). Tác phẩm kinh dị của Universal bị đẩy kinh phí từ $90 lên tới $150 triệu, để rồi lại thất bại tại phòng vé năm đó.

Warner Bros. có nhiều bài học cần phải rút ra sau King Arthur. Dù sao, kể từ đầu năm, các phim “Going in Style” hay “Kong: Skull Island” cũng đủ giúp hãng phim phần nào cảm thấy yên lòng. Và nếu Wonder Woman chiếm được cảm tình của cả giới phê bình lẫn công chúng vào đầu tháng 6, họ hoàn toàn có thể tạm quên đi thất bại của King Arthur.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp