Saturday, 10/02/2018 - 09:06:44

Lý Điền Sơn thâu tóm hoàn toàn công ty cũ của Trầm Bê


Lý Điền Sơn (Dân Trí)

SÀI GÒN - Công ty CP Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh (BCI), doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi ông Trầm Bê, đã quyết định hủy niêm yết cổ phiếu BCI để sáp nhập vào công ty CP Đầu Tư và Kinh Doanh nhà Khang Điền do Lý Điền Sơn (anh trai diễn viên Lý Hùng) sáng lập nên.

Hội đồng quản trị công ty BCI mới đây đã thông qua quyết định hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và hủy đăng ký toàn bộ số lượng cổ phiếu tại Trung Tâm Lưu Ý Chứng Khoán Việt Nam.

Theo đó, tất cả 86.72 triệu cổ phiếu BCI với tổng giá trị $38 triệu Mỹ kim sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 23 tháng 2, 2018. Việc hủy niêm yết cổ phiếu BCI để thực hiện sáp nhập vào Khang Điền.

Trước năm 1999, BCI là công ty 100% vốn nhà nước cộng sản. Sau khi được cổ phần hóa vào năm 1999, công ty có vốn điều lệ $790,000 hoạt động chủ yếu trong lãnh vực bất động sản.

BCI sở hữu quỹ đất lớn tại các quận Bình Chánh và Tân Bình. Đây cũng chính là lý do Khang Điền quyết định thâu tóm BCI nhằm mở rộng quỹ đất, nâng cao khả năng huy động vốn.

Trầm Bê từng gắn bó với BCI suốt 17 năm (từ năm 1999 đến 2016). Đến tháng 8, 2016 thì ông Bê rút lui khỏi hội đồng quản trị BCI sau khi Khang Điền đã tiến hành mua lại và nắm quyền chi phối BCI với tỷ lệ sở hữu lên tới 57.3% và biến BCI thành công ty con.

Theo đánh giá của Khang Điền, đây là khoản đầu tư chiến lược của Khang Điền để phát triển quỹ đất lớn ở Khu Tây Nam Sài Gòn và gần mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh miền Tây.

Ngay đó, Khang Điền tiến hành cơ cấu lại bộ máy quản trị của BCI cùng việc hệ thống và sắp xếp lại chuỗi các dự án. Việc tái cơ cấu BCI trong hơn hai năm qua đã ảnh hưởng đáng kể đến Khang Điền, thể hiện rõ nhất là thu nhập nhân viên Khang Điền đã giảm từ $900/tháng năm 2015 xuống $745 năm 2016 và $790 năm 2017.

Khang Điền hiện có vốn điều lệ $147.5 triệu và BCI hiện có vốn điều lệ $38 triệu. Năm 2018, sau khi sáp nhập, Khang Điền dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn $170 triệu với doanh thu thuần dự kiến khoảng $154 triệu.

Lý Điền Sơn là người đã sáng lập Khang Điền. Ông ta có cử nhân đại học văn hóa và từng có thời gian hoạt động nghệ thuật với vai trò diễn viên, song Sơn đã rẽ lối sang hoạt động trên thương trường và trở thành đại gia kinh doanh bất động sản.

Lý Điền Sơn đã trực tiếp quản lý và điều hành Khang Điền từ những ngày đầu thành lập đến nay.
Tại Khang Điền, Lý Điền Sơn trực tiếp nắm giữ 3.14 triệu cổ phần, trong khi em trai ông là Lý Hùng sở hữu 56,056 cổ phần và mẹ ông ta là bà Đoàn Thị Nguyên cũng có số cổ phần tương tự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising