Wednesday, 02/01/2013 - 08:23:18

Ly dị: Trách nhiệm cấp dưỡng con (tiếp theo)

LS. Trần Khánh Hưng/Viễn Đông

Với những gia đình có lợi tức thấp, tiền cấp dưỡng con cái đóng một vai trò quan trọng, hoặc nhiều khi, là lợi tức chính của số tiền thu nhập của gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình gặp khó khăn trong vấn đề thu tiền cấp dưỡng con cái. Thống kê cho thấy có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến vấn đề này, tuy nguyên nhân chính vẫn là thiếu hụt tài chánh của người phụ huynh cấp dưỡng con cái, ngoài ra, còn có những lý do khác như không được thăm con, không quản lý tiền bạc khi lập gia đình lại, và ngay cả những xung đột giữa người bố và mẹ trước và cả sau khi hai người ly dị, cũng là một trong những lý do không trả tiền cấp dưỡng con cái.
Vấn đề này sẽ đưa đến những phiền toái sau này. Trừ khi có án lệnh của tòa cho phép thay đổi số tiền cấp dưỡng con cái, người thiếu nợ vẫn tiếp tục thiếu tiền cấp dưỡng ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, cộng với tiền lời trong thời gian số tiền chưa được thanh toán. Hiện nay tiểu bang California cho phép tính lãi suất là 10% trên số tiền cấp dưỡng con cái còn thiếu.

Vợ tôi không cho tôi gặp con, vậy tôi có phải trả tiền cấp dưỡng không?
Mặc dù bạn không được gặp con, bạn vẫn phải trả tiền cấp dưỡng hàng tháng theo phán quyết của tòa án, tuy nhiên, bạn nên tham khảo với luật sư về gia đình để giúp bạn đòi quyền thăm con, bắt bên kia phải cho bạn gặp con hoặc tuân theo hợp đồng ly dị.

Nếu tôi trả trễ tiền cấp dưỡng bao lâu thì tôi sẽ gặp rắc rối, và những rắc rối nào?
Khi đã có phán quyết của tòa về trợ cấp con cái mà người phụ huynh lại không trả tiền trong vòng 30 ngày, người phụ huynh giữ con có thể nhờ sự giúp đỡ của cơ quan Child Support Services như đã đề cập trong số báo trước. Cơ quan này sẽ thông báo cho:
1. Văn phòng thuế vụ của tiểu bang (Franchise Tax Board).
2. Employment Development Department (EDD) để ngăn chặn tiền thất nghiệp hay tiền tàn tật.
3. Credit Report Bureaus để ảnh hưởng đến việc bạn vay mượn sau này.
4. Những cơ quan của tiểu bang phụ trách việc ấn định và cung cấp bằng thương mại hay chuyên môn để ngưng, hay không gia hạn những bằng này.
5. Sở làm của bạn để khấu trừ lương (wage garnishment).

Cơ quan Child Support Services có những dịch vụ gì?
Cơ quan này cung cấp những dịch vụ dựa theo đạo luật của An Sinh Xã Hội (Social Sercurity Act, Title IV-D) như sau:
1. Tìm kiếm người phụ huynh có trách nhiệm chu cấp cho con.
2. Xác định quyền và trách nhiệm phụ tử (paternity establishment).
3. Xác định trách nhiệm mua bảo hiểm sức khoẻ cho con cái.
4. Thi hành hay thay đổi án lệnh cấp dưỡng cho con cái.
5. Đòi và phân chia tiền cấp dưỡng.
6. Hợp tác với cơ quan của các quận và các tiểu bang khác để đòi tiền cấp dưỡng.

Tôi phải thông báo cho Child Support Services về những thay đổi nào?
Khi yêu cầu sự giúp đỡ của cơ quan Child Support Services, người phụ huynh giữ con sẽ phải thông báo cho cơ quan Child Support Services biết khi con cái lập gia đình, đến tuổi 18 hay 19 mà không còn đi học, thay đổi về nơi cư ngụ, địa chỉ hay số điện thoại liên lạc, thay đổi về công ăn việc làm, địa chỉ và điện thoại ở chỗ làm mới, nếu sở làm có bảo hiểm sức khỏe, tất cả những dữ kiện hay tin tức về người phụ huynh cấp dưỡng để giúp cho cơ quan Child Support Services dễ dàng tìm kiếm, hoặc nếu có sự thay đổi về vấn đề giữ con giữa hai bên.

Trước nay tôi vẫn trả tiền cấp dưỡng bằng tiền mặt, nay họ nói tôi thiếu nợ mấy ngàn đồng, vậy tôi phải làm sao?
Tiền cấp dưỡng con cái luôn luôn nên trả bằng chi phiếu, hay visa, credit card, để có bằng chứng là mình đã trả. Trong trường hợp bạn trả bằng tiền mặt, thì phải có biên lai có chữ ký của người nhận. Nếu bạn không có những giấy tờ chứng minh thì bạn phải có người làm chứng là đã chứng kiến việc bạn trả tiền cấp dưỡng, hay có thể nhờ luật sư đòi những bank statements của người nhận để chứng minh là họ có bỏ tiền vào nhà băng mỗi tháng.

Tôi đang nghỉ bệnh và đang lãnh tiền State Disability, vậy tôi có phải trả tiền trợ cấp con cái không?

Nếu bạn bị lâm bệnh và hội đủ điều kiện để lãnh tiền State Disability, hay bị thất nghiệp, bạn nên thông báo cho cơ quan Department of Child Support Services biết ngay lập tức để xin giảm tiền cấp dưỡng. Số tiền trợ cấp state disability hay thất nghiệp vẫn được trừ một phần để trả tiền cấp dưỡng con cái.

Vợ cũ của tôi dọn nhà và mang con đi mất, không cho tôi liên lạc, nên tôi không biết gửi tiền cấp dưỡng về đâu, vậy tôi phải làm sao?
Nếu bạn không trả tiền cấp dưỡng, sau này người vợ cũ của bạn có thể nhờ cơ quan Child Support Services đề đòi tiền, cộng thêm tiền lời, số nợ có thể lên đến cả chục ngàn, và có thể gặp nhiều rắc rối như đã đề cập ở trên. Lúc đó bạn phải chứng minh là bạn đã làm những gì để tìm kiếm người vợ cũ để trả tiền cấp dưỡng. Để tránh những phiền toái đó, bạn cần phải làm những việc sau đây khi người vợ mang con đi mất:
1. Thông báo với sở cảnh sát về việc con bạn mất tích. Tuy sở cảnh sát có thể không kiếm được người vợ cũ và con bạn được, điều này cũng giúp bạn đòi được con sau này, khi kiếm được người vợ cũ.
2. Nếu bạn có quyền giữ con chung (joint custody), bạn nên báo với trường học của con bạn để họ thông báo cho bạn biết khi người vợ cũ của bạn chuyển giấy tờ của con bạn sang trường mới.
3. Nếu bạn đang trả tiền cho cơ quan Child Support Services, liên lạc với họ để xin đóng tiền cấp dưỡng vào trong quỹ (escrow account) cho đến khi tìm được người vợ cũ. Sau một thời gian, thường là một năm, cơ quan Child Support Services không liên lạc được với người vợ cũ, họ sẽ trả lại số tiền đó cho bạn.
4. Một điều mà bạn cần nhớ là tiểu bang California có thể mất quyền hạn để định đoạt về vấn đề giữ con cái, nếu người vợ cũ mang con bạn đi tiểu bang khác quá 6 tháng. Vì vậy, nếu bạn biết được con bạn ở đâu, bạn cần nộp đơn ở tòa California ngay để giữ được thẩm quyền của tiểu bang California.

Đây chỉ là tóm lược một số kiến thức tổng quát về luật gia đình, không phải là cố vấn luật pháp. Mọi thắc mắc và tham khảo về vấn đề luật pháp, xin liên lạc với văn phòng Luật Sư Trần Khánh Hưng (David K. Tran) qua số điện thoại (714) 839-4077 hoặc E-mail tại davidtran@dktran.com, hay gửi thư đến Law Offices of David K. Tran, 15446 Brookhurst St, Westminster CA 92683.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising