advertisements
Monday, 23/08/2021 - 06:18:42

LƯU Ý CỦA Một BÁC SĨ VỀ KIỂM TRA COVID-19


Bác sĩ Erika Flores Uribe, Sở Y tế Quận Los Angeles


Thông điệp Tài Trợ bởi Quận Los Angeles

Kiểm tra COVID-19 sẽ giúp tôi ngăn chặn sự lây lan của vi rút như thế nào?

Kiểm tra COVID-19 giúp quý vị biết liệu có bị nhiễm coronavirus hay không và ngăn quý vị lây lan nó cho gia đình, bạn bè và cộng đồng của mình. Nếu quý vị bị nhiễm, hãy tự cô lập bản thân để không lây lan. Hãy cho những người xung quanh mình biết, để họ cũng có thể cách ly và đi xét nghiệm. Đây là cách chúng ta có thể ngăn chặn vi-rút lây lan và ngăn chặn sự gia tăng COVID-19 trong tương lai.

Có nhiều loại xét nghiệm COVID-19 vậy chúng có khác nhau về độ chính xác không? Nếu vậy, loại nào tốt nhất?

Có hai loại xét nghiệm COVID-19 chính: phân tử và kháng nguyên. Các xét nghiệm phân tử - thường được gọi là “xét nghiệm PCR” - thường chính xác hơn. Chúng được xử lý trong phòng thí nghiệm và quý vị sẽ nhận được kết quả sau vài ngày. Các xét nghiệm kháng nguyên - đôi khi được gọi là “xét nghiệm nhanh” - có thể được xử lý ở bất kỳ đâu và quý vị sẽ nhận được kết quả sau khoảng 20 phút. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến cáo thực hiện nhiều xét nghiệm kháng nguyên trong vài ngày để cải thiện cơ hội xác định nhiễm trùng.

Và hãy nhớ - bất kể quý vị chọn loại xét nghiệm COVID-19 nào, quý vị phải cung cấp một mẫu chất lượng tốt để có thể nhận được kết quả chính xác. Nếu quý vị được một chuyên gia y tế lấy mẫu của mình, điều đó sẽ giúp đảm bảo đó là mẫu chất lượng cao. Nếu bạn tự ngoáy quẹt mũi hoặc miệng, quý vị hãy cẩn thận làm theo tất cả các hướng dẫn.

Làm cách nào có thể đi xét nghiệm nếu văn phòng bác sĩ của tôi không cung cấp xét nghiệm COVID-19 hoặc không còn hẹn trong lịch?

Nếu quý vị không thể xin hẹn được, hoặc không thể liên hệ với bác sĩ của mình, hãy truy cập covid19.lacounty.gov/testing để tìm địa điểm xét nghiệm miễn phí gần quý vị. Mặc dù không cần đặt lịch hẹn tại nhiều địa điểm thử nghiệm do chính phủ điều hành, nhưng việc đặt lịch hẹn sẽ giúp quý vị ít phải chờ đợi hơn.

Nếu tôi đã được chủng ngừa COVID-19, tôi vẫn có nên đi xét nghiệm thường xuyên ngay cả khi tôi không có triệu chứng không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng bất kỳ ai có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của COVID-19 nên đi xét nghiệm, cho dù quý vị đã được tiêm phòng hay chưa, hoặc đã từng nhiễm vi rút. Và đừng quên - ngay cả khi đã tiêm phòng, bạn nên đi xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày sau khi ở gần một người có thể mắc hoặc được xác nhận là có COVID-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements