Friday, 14/10/2016 - 08:05:57

Lụt lớn ở Quảng Bình, xe lửa nằm chờ, 5 người chết

 
 

Nhiều vị trí đường sắt đi ven sông Gianh (Quảng Bình) bị xói lở ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu. Ảnh: Đường sắt Việt Nam.


ĐỒNG HỚI – Thiên tai lại giáng xuống miền Trung, và lần này thành phố Đồng Hới bị ngập nước sâu ở mức kỷ lục. Trong suốt ngày thứ Sáu, hậu quả của bão ở Biển Đông đã mang tới mưa trút xuống không ngừng ở phía nam tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình. Lượng mưa đo được lên tới 500 mm. Một số nơi như Đồng Hới đã có lượng nước mưa lên tới 750 mm, Minh Hóa 550 mm. Điều đáng lo ngại là trong hai ngày tới, mưa bão còn trút xuống vì ảnh hưởng của bão Sarika đang từ Phi Luật Tân tiến vào Biển Đông.

Một đoạn ngập sâu tại phường Đồng Sơn của TP Đồng Hới.Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng lên nhanh ở hạ lưu các sông tại Quảng Bình làm nhiều tuyến đường bị chia cắt, có ít nhất năm người chết, 22 đoàn tàu nằm chờ vì đường rầy bị chắn ngang bởi bùn đá sạt lở hoặc vì bị nước cuốn trôi.

Lũ lên nhanh khiến nhiều vùng bị chia cắt. Hơn 1,000 gia đình sống trong vùng nước lũ Tân Hóa đã bị ngập trong mưa.

Theo báo cáo nhanh chiều thứ Sáu của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm ba người chết, hai người mất tích, chín người bị thương. Trong khi đó, hàng ngàn ngôi nhà dân bị ngập lụt hoặc tốc mái do lốc xoáy. Nhiều tuyến đường trên khắp tỉnh bị chia cắt khiến nhiều vùng bị cô lập.

Năm người chết do mưa lũ được xác định gồm ông Lê Văn Thân, 48 tuổi, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, bị sét đánh; một người đàn ông, 70 tuổi, ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tử thương khi sửa mái nhà, và Nguyễn Thị Lài trú xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh.

Hai người khác bị nước lũ cuốn trôi là ông Thái Xuân Năng, 62 tuổi, trú xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, và một thanh niên chưa rõ tên tuổi bị tai nạn tại ngầm K'ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Ngoài ra, còn có chín người khác bị thương do lũ và lốc xoáy, nặng nhất là bà Nguyễn Phương Thảo, 47 tuổi, thôn 1, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch. Bà nằm tại bệnh viện Trung Ương Huế.

Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập rải đều tại các huyện của tỉnh Quảng Bình, kể cả TP Đồng Hới.
Trong chiều 14/10, nhiều tuyến đường tại thành phố bị ngập sâu từ 0.2 - 1 m, tức là từ mắt cá chân lên tới bụng và ngực, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm xe hơi bị chết máy do ngập nước nằm chờ cứu nạn ở các tuyến đường bị ngập sau như Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng.

Cho đến sáng sớm thứ Bảy tính theo giờ Việt Nam, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất lớn với tổng lượng mưa khoảng 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Báo cáo từ Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam cho biết đến 7 giờ chiều thứ Sáu đã có 11 điểm sạt lở trong khu gian từ ga La Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đến ga Ngọc Lâm (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình).
Ngành đường sắt đã tiến hành phong tỏa khu gian bị sạt lở từ ga Ngọc Lâm đến ga Lệ Sơn và cho dừng 10 đoàn tàu khách cùng 12 đoàn tàu hàng nằm tại các ga dọc đường ở Quảng Bình chờ thông tuyến. Nhân viên đường sắt tại Quảng Bình cũng được phân công túc trực 24/24 để ứng phó tình hình bão lũ.
Trong khi đó, các quốc lộ, tỉnh lộ như 12A, 12C, 15 và 9B đều ngập từ sâu 0.6m đến 1.2 m.

Riêng quốc lộ 1 cũng xuất hiện nhiều điểm bị tắc cụ bộ do nước ứ đọng không thoát kịp. Các khu vực bị cô lập như xã Thượng Hóa, Tân Hóa (huyện Minh Hóa), xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao.

Đến nửa đêm, nhiều khu vực ở Quảng Bình bị ngập sâu, lũ vẫn đang lên nhanh. Theo các nhân viên Trung Tâm Du Lịch Phong Nha (xã Sơn Trạch), cho biết khu vực này đã bị ngập sâu gần 3 mét.

Bản tin gần nửa đêm thứ Sáu của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương cho biết lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 11 giờ đêm đã trên mức báo động tại một số sông như Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ, sông Gianh tại Đồng Tâm, sông Kiến Giang tại Lệ Thủy.

Theo tiên đoán thời tiết cho ngày thứ Bảy, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa khoảng 50-150mm.

Vì bão Sarika đang tiến vào Biển Đông, mưa lớn còn rơi nhiều trong hai ngày cuối tuần tại các tỉnh miền Trung, mà đặc biệt là từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, theo dự đoán của đài khí tượng quốc gia.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp