advertisements
Tuesday, 27/04/2021 - 06:07:16

Lượm lá tre to để xuất cảng ra nước ngoài


Lá tre bát độ được sấy khô trước khi bán sang Đài Loan. (Dân Trí)

 

LẠNG SƠN - Cùng với lá chuối, lá bàng thì lá tre tươi và khô đang được nhiều thương gia thu mua để xuất cảng sang các nước để làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm với giá không rẻ.

Nói với báo Dân Trí, ông Trần Văn Hải ở Lạng Sơn cho biết, mấy năm nay, nhà anh chuyên thu mua các loại lá gói bánh. Trước đây, người dân chỉ lấy cây tre về làm nhà, làm bếp, làm củi, làm lạt gói bánh, còn lá thì bỏ đi. Nhưng mấy năm gần đây, lá tre tươi được nhiều người đi lấy về và thu mua rồi bán lại cho các thương gia xuất cảng sang Đài Loan với giá 10,000 đồng ($0.40)/kg lá tre tươi và 40,000 đồng ($1.70)/kg lá tre khô.

Trước đây ông Hải không nghĩ rằng lá tre có thể bán được ra nước ngoài, cho đến khi một người đầu mối mua lá tre về gói bánh cổ truyền ở Đài Loan liên lạc thì ông mới biết lá tre có thể bán. Từ đó, ông Hải cùng người nhà đi lấy lá tre về bán. Khi gom không đủ thì thuê thêm nhân công và rao lên mạng để thu mua lá tre ở các địa phương khác.

Tất cả phải là lá tre bát độ, hay còn gọi là bương. Lá tre phải to, không bị rách, còn xanh màu và tuyệt đối không úa vàng.

Ông Hải cho biết, "Lá tre bát độ rất khác với lá tre thường. Chúng có kích thước to hơn hẳn. Khi mua về, lá tre tươi sẽ được phơi nắng khoảng 2 nắng. Sau đó, lá được đếm rồi kẹp vào thanh nứa. Lúc này mới lau khô sạch sẽ, đem lá tre vào lò sấy khô rồi phân loại đóng bao.”

Những chiếc lá tre được làm sạch hoàn toàn bằng biện pháp tự nhiên, không hóa chất sẽ được xuất cảng sang Đài Loan để làm vật liệu gói bánh, gói thực phẩm.

Loại bánh mà bên Đài Loan hay gói bằng lá tre bát độ giống như bánh chưng Việt Nam. Tuy nhiên, do được gói bằng lá tre nên bánh có mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra, loại bánh gói từ loại lá này rất dễ bóc, lại để được lâu và không nhanh thiu như lá rong, lá chuối.

Hiện nay ở Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Sóc Sơn - Hà Nội có rất nhiều người dân trồng tre bát độ, cây bương. Họ chỉ dùng cây còn lá thì bỏ không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements