Monday, 11/02/2019 - 07:52:39

Lực lượng Tuần tra biên giới bị quá tải vì di dân quá đông

Cơ quan Tuần tra biên giới (U.S. Border Patrol) vào cuối tuần trước nói rằng nguồn nhân lực của cơ quan này đang bị kéo giãn, bởi các gia đình di dân Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ - Mexico càng lúc càng nhiều. Trong năm tài chính 2019, tính từ tháng 10 năm ngoái, lực lượng Tuần tra biên giới đã bắt giữ 60 nhóm, với mỗi nhóm từ 100 di dân trở lên, tăng đáng kể so với chỉ 13 nhóm trong toàn năm tài chính 2018, và 2 nhóm trong năm tài chính 2017.

Trước đây, hầu hết những người di dân lậu bị bắt tại biên giới đều là những người đàn ông đến từ Mexico. Tuy nhiên, hiện nay, các gia đình Trung Mỹ và các thiếu niên không có người lớn đi kèm chiếm đến 60% trong số những người bị bắt, theo dữ liệu thống kê cho thấy. Các cơ sở giam giữ, được xây từ nhiều thập niên trước, đang gặp khó khăn khi đối phó với các gia đình di dân, với đa số mang theo trẻ nhỏ, vốn thường xuyên cần được chăm sóc y tế.

“Nhiều chiếc xe bus lớn chở đầy người dừng lại phía bên kia biên giới, và chúng tôi không có cơ sở nào trong khu vực đó,” một viên chức Cơ quan quan thuế và bảo vệ biên giới CBP nói. Nhiều di dân đã trả tiền cho những kẻ buôn người để được đưa băng qua Mexico, sau đó họ tự vượt qua biên giới, đầu thú với viên chức Hoa Kỳ, và làm thủ tục xin tị nạn.

Viên chức biên giới nói, các băng buôn người thường thả những nhóm di dân đông đúc ở gần biên giới nhằm phân tán nhân lực của lực lượng an ninh, để chúng có thể buôn lậu ma túy qua những địa điểm khác. Chính phủ Trump đã cố gắng giảm số người xin tị nạn, bao gồm cả việc trả người xin tị nạn về Mexico trong khi chờ hồ sơ của họ được giải quyết.

Các nhóm nhân quyền cho rằng, việc gia tăng an ninh tại biên giới, cùng mức giới hạn số lượng xin tị nạn mỗi ngày tại các trạm nhập cảnh, là một số trong các yếu tố khiến các nhóm di dân đông người phải băng qua biên giới tại các khu vực xa xôi, nhiều rủi ro.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp