Wednesday, 12/02/2020 - 07:44:23

Lực lượng không gian tố Nga theo dõi vệ tinh

Lực lượng không gian Hoa Kỳ cáo buộc hai vệ tinh Nga đang bám theo và có thể gây nguy hiểm cho vệ tinh do thám của Hoa Kỳ ở khoảng cách gần trên quỹ đạo. "Hai vệ tinh Nga đến rất gần vệ tinh do thám của Hoa Kỳ ở khoảng cách 160 cây số. Đây là hoạt động bất thường và đáng lo ngại, có khả năng gây nguy hiểm trong không gian. Hoa Kỳ đã liên lạc với Nga và bày tỏ lo ngại thông qua các kênh ngoại giao,” tư lệnh Lực lượng không gian John Raymond cho biết ngày thứ Hai.
Đây là lần đầu quân đội công khai mối đe dọa trực tiếp từ quốc gia khác với vệ tinh Hoa Kỳ. Nga hồi tháng 11, 2019 đã đưa lên quỹ đạo một "thiết bị không gian đa năng,” sau đó thiết bị này thả ra một vệ tinh cỡ nhỏ. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết vụ phóng nhằm "kiểm tra tình trạng kỹ thuật các vệ tinh của Nga" trên quỹ đạo. Ông Michael Thompson, một người đam mê vệ tinh và phi thuyền, đã nhận thấy vệ tinh Nga tiếp cận vệ tinh do thám Hoa Kỳ. "Vệ tinh kiểm tra của Nga có tên Cosmos 2542 gần đây đã điều chỉnh quỹ đạo khớp với vệ tinh do thám KH-11 USA-245 của Hoa Kỳ. Các bằng chứng gián tiếp cho thấy có thể một vệ tinh của Nga đang tìm cách giám sát một vệ tinh do thám của Hoa Kỳ,” ông Thompson viết trên Twitter ngày 30 tháng 1.
Lực lượng không gian là binh chủng mới của quân đội Hoa Kỳ, hoạt động từ tháng 12, 2019. Binh chủng này có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ trong không gian, bao gồm việc ngăn cản các hành động phá rối, can thiệp vào hoạt động của vệ tinh nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising