advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:12:47

Lực lượng Iraq bắn chết 13 người biểu tình

BAGHDAD – Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 13 người biểu tình trong vòng 24 giờ, từ thứ Hai đến thứ Ba, sau nhiều tuần tương đối kềm chế trước làn sóng biểu tình chống chính phủ. Sau khi 8 người bị bắn chết trong ngày thứ Hai, lực lượng an ninh tiếp tục bắn chết ít nhất 5 người khác vào sáng sớm thứ Ba. Hơn 260 người Iraq đã thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 10, nhằm phản đối chính phủ vốn bị người dân cáo buộc là tham nhũng và khuất phục trước lợi ích của nước ngoài, đặc biệt là Iran.
Hầu hết các ca tử vong xảy ra trong tuần đầu tiên của cuộc biểu tình, khi các xạ thủ bắn vào đám đông từ các mái nhà ở thủ đô Baghdad. Tuy nhiên, sau khi chính quyền cố gắng kềm chế các biện pháp chết người, cuộc biểu tình đã phát triển nhanh chóng trong 12 ngày qua.

Đợt bạo động mới xảy ra sau khi Thủ Tướng Adel Abdul Mahdi kêu gọi người biểu tình đình chỉ phong trào của họ, nói rằng người dân đã đạt được mục đích họ muốn, và cuộc biểu tình đang gây hại cho nền kinh tế. Trong bài diễn văn vào thứ Ba, Thủ Tướng Abdul Mahdi nói rằng cuộc biểu tình đang gây ra tổn thất kinh tế nghiêm trọng cho quốc gia, và kêu gọi người biểu tình nên ngừng phá hoại các tài sản công cộng và tư nhân.
Ông Abdul Mahdi nói rằng ông sẵn sàng từ chức nếu các chính trị gia tìm được người phù hợp để thay thế, và đã hứa sẽ thực hiện nhiều biện pháp cải tổ. Tuy nhiên, người biểu tình cho rằng điều này là không đủ và muốn toàn bộ giới chính trị phải ra đi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements