Tuesday, 08/11/2016 - 09:10:38

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ mất 6 người trong 72 giờ

Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Hoa Kỳ đã chịu tổn thất nặng nề khi trong vòng ba ngày đã có sáu thành viên của họ bị giết. Năm thành viên tử thương trong các vụ đụng độ diễn ra ở Afghanistan và Jordan, còn người thứ sáu qua đời khi tham gia tập luyện bơi lặn ở một trường huấn luyện ở Florida.
Jen paquette, Chủ tịch Hiệp Hội Green Beret Foundation, cho hay, “Lực lượng đặc nhiệm luôn phải đối đầu với nhiều hiểm nguy, thậm chí ngay cả khi họ tập luyện cũng thế.”
Người tử thương trong lúc tập luyện là hạ sĩ David Whitcher, 30 tuổi, qua đời ở Key West của Florida, anh chỉ mới nhận nhiệm vụ về đây không lâu trước đó.
Còn đại úy Andrew Byers, 30 tuổi và Thượng Sĩ Ryan Gliover, 34 tuổi, tử trận ở Afghanistan khi chạm súng với lực lượng Taliban ở Kunduz. Cả hai đều xuất thân từ lò đào tạo ở Colorado. Còn ba nhân viên đặc nhiệm tử thương ở Jordan là do bị lực lượng an ninh của Jordan bắn tại trung tâm không quân Faisal Air Base.

Iraq: IS giết nhiều người bằng chặt đầu
Một hố chôn tập thể bị quân đội Iraq khám phá khi tiến quân vào thành phố Mosul, cho thấy nhóm IS đã ra tay tàn bạo đối với cư dân thành phố này. Đây là một trong nhiều hố chôn người tập thể do IS gây ra.
Khi tiến quân vào thị trấn Hamam al-Ali hôm thứ Hai, nhiều toán quân của quân đội Iraq ngửi thấy một mùi hôi thối nồng nặc. Khi các xe ủi đất làm việc, người ta thấy nhiều thi thể xuất hiện, có cái đã thối rữa. Các viên chức Iraq cho hay khu vực này vốn nằm cạnh một trường đại học nông nghiệp, ước lượng cái hố chôn khoảng 100 thi thể, nhiều thi thể đã bị chặt bay đầu.
Thị trấn này nằm cách Mosul khoảng 19 dặm. Thành phố Bashiqua cũng đang bị bao vây ráo riết. Hiện nay vẫn chưa rõ các nạn nhân này là ai nhưng đại diện quân đội Iraq cho hay nhiều toán khảo nghiệm tử thi đã làm việc trong ngày thứ ba nhằm xác định xem họ là ai.

Tính giết chồng ngay bên ngoài tòa án
Một phụ nữ lái đâm xe vào ba người đi bộ, trong số này có cả ông chồng của bà đã ly thân bên ngoài một tòa án gia đình, rồi sau đó bà nhảy xuống vịnh San Francisco Bay tự tử. Ông Eric Ghislett, phát ngôn viên sở cảnh sát của thị trấn Martinez, cho báo chí hay là có nhiều nhân chứng trông thấy người phụ nữ đã cố ý nhấn ga và lao xe vào ba người đang đi bộ bên ngoài một tòa án ở Martinez.
Sau khi đụng ba người này, người phụ nữ lái xe bỏ chạy. Tất cả tên tuổi của các nhân vật liên can chưa được cảnh sát công bố. Sau đó khoảng 20 phút, cảnh sát nhận được tin báo là có một phụ nữ đã nhảy từ một cây cầu, cách nơi xảy ra vụ cán người khoảng 2.5 dặm và các nhà điều tra tin là người phụ nữ nhảy cầu cũng chính là thủ phạm gây ra tai nạn cố ý trước đó. Người chồng ly thân của người phụ nữ khi đó đang từ tòa án bước ra và đang đi bộ thì bị vợ lái xe cố ý đâm vào.

Phi Luật Tân: Các nhà tù hết sức chứa người
Các nhà tù ở Thái Lan và Miến Điện nổi tiếng đông nghẹt tù nhân, nhưng nếu so với tình trạng hiện nay ở các nhà tù Phi Luật Tân thì tình trạng của hai quốc gia Đông Nam Á nói trên “chẳng có nhằm nhò” gì. Theo một khảo sát của một viện nghiên cứu tội phạm ở London, Anh, thì tỉ lệ giam tù ở Phi Luật Tân giờ đây là cao nhất thế giới, với tỉ lệ lên tới 316% trong số các xà lim đông quá tải.
Jason Madarang đang ngồi tù ở Phi Luật Tân chờ ngày ra tòa. Nhà tù giam các loại tội nhân như anh ta ở Manila đông như kiến cỏ, nhiều người phải ngủ trên cầu thang và mỗi toilet dành cho 150 phạm nhân.
Madarang nói, “Ở đây tôi cảm thấy an toàn hơn và tôi còn may mắn đấy. Ở ngoài, nếu muốn, cảnh sát có thể bắn chết tôi rồi sau đó mới la làng lên tôi là tên buôn ma túy.”
Nhà tù ở thành phố Quezon chỉ có khả năng chứa 800 tù nhân, bây giờ con số lên đến 3,400 người. Vào trung tuần tháng 8, con số lên đến cao điểm là trên 4,000 người.

Ấn Độ hủy hai loại giấy bạc 500 và 1,000 rupee
Thủ Tướng Narendra Modi loan báo hai loại giấy bạc 500 rupee (khoảng $7.6 đô) và 1,000 rupee sẽ được rút ra khỏi hệ thống tiền tệ của quốc gia này “chỉ qua một đêm.” Trong một bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc, ông Modi cho hay biện pháp cấp tốc này là nhằm chống đỡ tình trạng tham ô và nạn thu giữ tiền chợ đen.
Ông nói, “Tiền bạc chợ đen và tham nhũng chính là hai trở ngại lớn nhất ngăn cản chính phủ xóa nạn nghèo khổ của đất nước.” Các loại giấy bạc mới thay thế cho hai loại tiền nói trên sẽ được nhanh chóng phát hành. Các nhà băng có bổn phận phải thay đổi tiền cho dân chúng bằng loại tiền mới trong vòng 50 ngày sắp đến.
Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới, đang bị cả một “đại dương” tiền giấy loại 500 rupee và 1,000 rupee bao trùm. Đây được xem là động tác rất táo bạo của chính phủ Ấn Độ nhằm ngăn chận nạn trốn thuế nữa, đang làm chính phủ bị thất thu rất lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp