Tuesday, 11/12/2018 - 08:29:15

Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt kỷ niệm 60 năm thành lập

Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất đang phát biểu. Bên trái là chiến hữu Nguyễn Đức Tiến (Trưởng Ban Tổ Chức), bên phải là MC Ngô Văn Quy. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12, 2018 Hội Ái Hữu Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) của QL/VNCH đã tổ chức buổi họp mặt cuối năm tại nhà hàng Paracel, Westminster để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, và để các chiến hữu có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự đồng thời tưởng nhớ các đồng đội đã vị quốc vong thân.


Dâng hương và đọc Văn Tế tưởng niệm đồng đội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lễ chào cờ long trọng, chiến hữu Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt bắt đầu nghi thức Tưởng Niệm Đồng Đội đã hy sinh, ông nói với giọng đầy xúc động, “Các anh đã hy sinh với những chiến công chẳng hề được tiết lộ, bước chân các anh đi vẫn âm thầm đơn độc vì nhiệm vụ cao cả được giao phó. Các anh đi chẳng ai hay, về chẳng ai biết và chiến công không được nhắc nhở. Từ khắp rừng sâu biển cả, hay ngay cả trên các lãnh thổ của nước bạn Thái Lan, Lào, Campuchia và các vùng trên lãnh thổ Bắc Việt; những cánh dù đã đi vào miền viên miễn tiếc thương hay âm thầm lặng lẽ đi vào lòng đất mẹ Việt Nam. Các anh đã đồn trú ở những căn cứ biên phòng cheo leo hiểm trở là những rào cản hữu hiệu ngăn chặn bước tiến của bọn xâm lược. Chúng tôi, những người còn lại ngày hôm nay tụ họp nơi đây để tưởng nhớ, thương tiếc và tôn vinh những hy sinh của các anh. Xin các anh hãy về đây chứng giám và phù hộ cho chúng tôi với cùng một ước nguyện “Một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.”

Ban hợp ca của Tổng Hội CSQG trình bày nhạc phẩm “Tình Thư Của Lính” do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Tiếp theo, một chiến hữu đọc bài Văn Tế ghi nhớ công ơn các chiến hữu đã bỏ mình vì lý tưởng tự do và vẹn toàn lãnh thổ.

Sau bài Văn Tế đầy cảm động, MC Ngô Văn Quy và MC Phạm Ái Phương giới thiệu và mời Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất lên ngỏ lời với anh em. (Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, nguyên Tư Lệnh LLĐB Vùng 3 Chiến Thuật năm 1968, nguyên Tư Lệnh Mặt Trận Pleiku - Kontum và là Tư Lệnh cuộc hành quân triệt thoái khỏi cao nguyên trên tỉnh lộ 7B. Sau ngày 30.4.1975 ông bị Việt Cộng cầm tù 17 năm và sau đó sang định cư tại Viginia Hoa Kỳ năm 1992 cùng phu nhân và hai người con (trích tài liệu trong cuốn Lược Sử QL/VNCH do Đại Tá Trần Văn Thống và Thiếu Tá Hồ Đắc Huân biên soạn).

Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất cho biết, ông rất vui mừng vì sau gần nửa thế kỷ mới được dịp gặp lại các chiến hữu LLĐB. Ông cũng giải thích lý do hôm nay ông đội trên đầu chiếc mũ xanh LLĐB, trước hết vì ông đã lớn lên và trưởng thành trong LLĐB 10 năm, phục vụ trong binh chủng BĐQ 5 năm. Trong cuộc chiến, ông quen biết một vị sĩ quan cao cấp người Mỹ, ông đó về sau làm Cố Vấn Quân Đoàn; mỗi lần trong những trận chiến gay go có mặt hai người, người cố vấn Mỹ đó đều móc trong túi ra một chiếc mũ xanh chìa ra trước mặt ông. Chính nhờ sự nhắc nhở này, ông đã vượt qua nhiều trận đánh ác liệt và tồn tại đến ngày nay. Ông chúc mừng ngày họp mặt và cám ơn ban tổ chức đã cho ông có cơ hội gặp lại những chiến hữu đã cùng ông vào sinh ra tử trong cuộc chiến vừa qua và chúc tất cả mọi người một buổi họp mặt thật vui vẻ, thân tình.

Sau lời phát biểu của Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trình bày nhạc cảnh “Anh Về Chiến Thắng”, một sáng tác của nhạc sĩ Xuân Điềm. Tiếp đến, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ hợp ca nhạc phẩm “Thắp Lửa Tự Do” của Nguyệt Ánh và Ban Hợp Ca của Tổng Hội CSQG trình bày nhạc phẩm “Tình Thư Của Lính” do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác.

Vì là ngày kỷ niệm 60 năm thành lập LLĐB nên có khá nhiều các sĩ quan cao cấp từng phục vụ LLĐB đã đến tham dự như Đại Tá Trần Kim Đài, Thiếu Tá Phạm Châu Tài, Thiếu Tá Phạm Huấn.... Ngoài ra chúng tôi cũng nhận thấy có sự tham dự của Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tổng Hội CSQG/VNCH, Hội CSQG Nam Cali, các binh chủng Dù, TQLC, BĐQ, Hội Trưởng và phái đoàn các Hội Đồng Hương Bạc Liêu, Quảng Nam - Đà Nẵng, Hội Bà Triệu v.và

Thiếu Tá Trần Ngọc Lễ, Hội Trưởng Hội Thân Hữu LLĐB cho Viễn Đông biết, “Ngày hôm thành lập LLĐB họ tuyển 100 người lính Dù, 100 quân nhân các binh chủng khác và mấy tiểu đoàn Biệt Cách Dù cho nên LLĐB là một tập hợp ưu tú của QL/VNCH, và LLĐB đảm trách Chiến Tranh Ngoại Lệ như nhảy toán ra Bắc, hành quân qua biên giới v.v. thành thử có nhiều đơn vị mà ngay chúng tôi cũng không được biết, chỉ biết có Sở Công Tác, Sở Liên Lạc Lôi Hổ, Sở Khai Thác Địa Hình, Sở Phòng Vệ Duyên Hải, Liên Đoàn 77, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lực Lượng Hành Quân Delta, Lực Lượng Biệt Hải, LL Hải Tuần, Người Nhái.”

Thiếu Tá Trần Ngọc Lễ giữ chức vụ Trưởng Phòng Chính Huấn BĐQ trung ương trước khi miền Nam rơi vào tay Việt Cộng. Ông đã ở bên cạnh Tướng Giai và chịu trận cho đến khi bị cộng sản bắt và đưa ra Bắc giam cầm 8 năm.

Thiếu Tá Phạm Huấn, tác giả cuốn “LLĐB Giữa Những Tổ Chức Chiến Tranh Không Quy Ước Của QL/VNCH” đã nói rõ hơn về LLĐB như sau: “Vì là không quy ước, còn gọi là ngoại lệ, nên tên gọi của các đơn vị tổ chức đều phải mang những danh xưng khác biệt nên từ đó, quần chúng cũng như các đơn vị bạn đã không biết họ đang phục vụ cho ai và cho mục đích gì. Chính tên mẹ đẻ của họ cũng phải giấu đi và mang tên vỏ bọc, nên gia đình, bà con, bạn bè, đồng bào cũng không biết họ đang trú đóng ở đâu, làm gì? Ngoài ra, để bảo toàn hiệu quả cho các hoạt động chiến lược, họ phải giữ ngăn cách và bí mật nên chính cấp chỉ huy, hàng tướng lãnh đến các sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ của các quân, binh chủng bạn phần lớn đều không biết hoạt động của họ, các giới chức hành chánh cao cấp, các nhà trí thức, nhà văn, nhà báo, các phóng viên không thể lấy đâu ra tin tức, tài liệu chính xác để có thể hỗ trợ, khích lệ hoặc truyền thông một cách thích ứng .

Ngoài những chiến hữu nhảy toán ra Bắc và xâm nhập các mật khu của Việt Cộng trên đất Lào và Campuchia, các chiến sĩ LLĐB đã tham dự những trận đánh lớn với cộng quân như các trận Nam Đông (1964), Plei Me (1965), Darto (1967), Lang Vei (1968), Đức Lập (1968) mà sự hy sinh của các chiến hữu LLĐB đã không được tuyên dương. Họ xứng đáng được gọi là những “Anh Hùng Vô Danh” mà Tổ Quốc mãi mãi Tri Ân.

Trong buổi họp mặt, Hội Ái Hữu LLĐB có phát hành Đặc San Xuân Kỷ Hợi 2019 dầy 329 trang, trong đó ngoài bài vở giá trị còn có 31 bức ảnh về Chiến Tranh Việt Nam mà có thể bạn chưa từng thấy bao giờ do Hạ Nam sưu tầm.
Cần liên lạc với LLĐB xin gọi Trần Ngọc Lễ (323) 770-1446 hoặc Nguyễn Đức Tiến (714) 261-7714.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements