Thursday, 25/01/2018 - 10:29:45

Luật sư nói Trump "sẵn sàng" khai với Mueller nhưng "cần hướng dẫn"


Mueller và Trump (CNN)

Cuộc điều tra của Robert Mueller đã xúc tiến nhanh chóng về chuyện thông đồng của nhóm Trump với Nga đang mở rộng phạm vi của nó trong những ngày gần đây để bao gồm các thành viên trong vòng thân cận của tổng thống, như Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, người đã được phỏng vấn vào tuần trước.
Theo báo New York Times vào hôm thứ Ba, nhóm của Mueller đã nói với các luật sư của Trump rằng họ hy vọng sẽ hỏi Tổng Thống về vụ sa thải cựu giám đốc FBI James Comey và việc mướn ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông ta.

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ sẵn sàng nói chuyện với công tố viên đặc biệt Robert Mueller dưới lời thề về cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về sự liên kết  của cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông với chính phủ Nga, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin hôm Thứ Tư.

Trump nói với các phóng viên tại Bạch Ốc khi ông đang chuẩn bị đi đến Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ. "Tôi mong điều đó và tôi muốn làm càng sớm càng tốt. Tôi sẽ nói dưới lời tuyên thệ, hoàn toàn."
Khi được hỏi liệu ông sẽ ra trước mặt Mueller dưới lời thề không, tờ The New York Times lưu ý rằng trước tiên Trump đã trả lời bằng cách hỏi cựu ứng cử viên Hillary Clinton đã có khai dưới lới thề trong cuộc điều tra của FBI về việc sử dụng máy chủ email cá nhân của bà không. Clinton đã trả lời một cuộc phỏng vấn tự nguyện về chiếc máy chủ này vào năm 2016, mặc dù không tuyên thệ vì nói dối với FBI bị coi là đã phạm tội.

Theo tờ The Washington Post, Trump trả lời, "Bà ấy đã không nói dưới lời thề, nhưng tôi sẽ làm điều đó dưới sự tuyên thệ."

Ngay sau khi ông Trump tuyên bố như vậy, luật sư Bạch Ốc của Trump, ông Ty Cobb, liền nói với tờ Times rằng Tổng Thống chỉ nói mà không chuẩn bị và cố gắng làm nhẹ đi sự chắc chắn của lời tuyên bố. "Ông sẵn sàng gặp họ, nhưng ông sẽ được hướng dẫn bởi luật sư của ông," Cobb nói.

Một lần nữa, Tổng Thống xác định sự vô tội của ông và nói rằng không có sự thông đồng với Nga về "bất cứ điều gì." Trump cũng phủ nhận rằng ông đã làm cản trở công lý, một việc mà những cuộc phỏng vấn gần đây của Mueller cho thấy ông có thể điều tra.

"Đây là câu chuyện, để bạn hiểu," Trump nói trong cuộc họp báo không định trước với các phóng viên. "Không có sự thông đồng nào cả. Không có cản trở nào, và tôi mong chờ nó. "
Trump nói ông sẽ tìm cách để nói chuyện với Mueller trong khoảng "hai đến ba tuần," nhưng ông đã từng có những cam kết tương tự trước đây. Tháng 6 năm ngoái, tổng thống nói ông "100 phần trăm" sẵn sàng làm chứng dưới lời tuyên thệ trước Quốc Hội về những liên kết của ông với Comey
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp