Tuesday, 23/01/2018 - 11:25:32

Luật sư Lê Đình Hồ bị ám sát tại quán cà phê

 

Luật sư Lê Đình Hồ được mô tả là một luật gia quốc tế, từng đến các nước khác ngoài Úc. (9NEWS)

 

SYDNEY - Một luật sư khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Nam tại Úc đã bị thanh toán bởi một tay súng ở quán cà phê vào chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018. Cho đến đêm cùng ngày, nhà chức trách chưa tìm ra hung thủ và kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng.

Cảnh sát cho biết ông Lê Đình Hồ đã ngồi uống cà phê ở thành phố Sydney. Các nhân chứng đã nghe nhiều phát đạn và hàng trăm người bỏ chạy tán loan trong lúc cảnh sát rượt bắt tay súng.

Ông Lê Đình Hồ, 65 tuổi, là một luật sư chuyên về hình sự, từng xuất bản cuốn “Tự Điển Luật Pháp Song Ngữ Anh Việt - Việt Anh” dầy 2,000 trang vào năm 2004. Cảnh sát nói rằng luật sư Hồ bị bắn theo kiểu cách thanh toán, trong lúc ngồi ngoài mái hiên của quán Happy Cup Cafe tại Bankstown City Plaza.

Ông Lê Đình Hồ được các nhân viên cứu thương chăm sóc nhưng đã từ trần tại chỗ.

Quyền Thanh Tra Cảnh Sát Brad Thorne nói rằng ông Hồ là “mục tiêu” của một vụ tấn công chứ không phải nạn nhân của một vụ bắn ngẫu nhiên.

Cảnh sát chưa biết hoặc chưa cho biết hung thủ là ai. Một nguồn tin nói rằng ông Hồ đã bị bắn vài phát vào phần dưới cơ thể.

Một người bạn thân tên là Nguyễn Văn, 59 tuổi, cho biết ông từng ngồi uống cà phê với ông Lê Đình Hồ vào sáng thứ Ba. Đến trưa thì ông nghe hung tin xảy ra cho ông Hồ. Ông Văn đã đến quan sát quán bị cảnh sát giăng dây phong tỏa. Khi biết nạn nhân là ông Hồ, ông Văn đã không cầm được nước mắt khi nói chuyện với giới truyền thông.

Ông Văn nói với News Corp Australia, “Tôi không thể ngờ chuyện này xảy ra. Mới sáng nay tôi còn gặp ông ấy. Ông đã gởi tin nhắn cho tôi và hẹn ‘đến uống cà phê với tôi.’”

Hai người gặp nhau tại quán Happy Cup Cafe trong ‘Saigon Place’ thuộc khu thương xá Bankstown City Plaza. Ông Nguyễn Văn cho biết ông Hồ đã có tinh thần phấn khởi, chỉ hơi quan tâm về tình trạng tim mạch mà ông đang tìm nơi để điều trị.

Ông Nguyễn Văn có nói với news.com tại Úc rằng ông không nghĩ luật sư Lê Đình Hồ có kẻ thù hoặc biết ai từng đe dọa mạng sống của ông ta. Ông Văn nói, “Ông ấy là một người rất tốt, hoàn hảo.”

 “Ông là một luật gia quốc tế từng đến các nước khác. Chúng tôi là bạn thân trong 25 năm.

“Công việc của ông ấy rất nhức đầu, vì ông có thể làm cho một số người hài lòng và một số người khác lại không hài lòng. Tiền thù lao thì tốt, nhưng việc làm thì không dễ.”

 


Bên ngoài quán cà phê sau khi xảy ra án mạng chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018. (News.com.au)

  

Cảnh sát cho biết luật sư đã bị bắn vào khoảng 3:40 chiều. Các nhân chứng đã nghe tiếng súng và thấy một người đàn ông nằm trên một vũng máu, trong khi mọi người ở chung quanh chạy tán loạn.

Một nhân chứng giấu tên cho biết hung thủ “đã rút súng và bắn” mà không nói một lời nào hết.

Nhân chứng này kể, “Nạn nhân đang ngồi ở bàn thì người đàn ông bước tới và bắn ‘bang, bang, bang.’”

Bà Lisa Lee, 50 tuổi, sống ở Bankstown và có mặt ở quán cà phê bên cạnh. Bà cho biết bà nghe “khoảng ba phát súng.”

“Tôi liền chui xuống dưới gần bàn và chạy ra đằng sau tiệm hướng về phòng vệ sinh. Khi bước ra trở lại thì tôi thấy nạn nhân đang nằm trên mặt đất. Ông ấy không cử động, chung quanh toàn là máu.”

Ông Mathew Gibson, 44 tuổi, cũng có mặt gần đó sau khi đưa con trai vào một phòng tập luyện. Ông cho biết ông thấy khoảng 55 người chạy về một hướng (về khu vực trạm xe điện Bankstown) và khoảng 500 người khác chạy hướng ngược lại.”

Ông Gibson nói với đài ews.com.au, “Phải tới 15 phút sau thì cảnh sát mới có mặt, mà trạm của họ thì nằm ở gần góc đường.”

Trên mạng xã hội từng có một đoạn phim cho thấy nằm trong một vũng máu trên lối đi bên ngoài tiệm cà phê. Đoạn phim cũng cho thấy cảnh sát và người đi đường tìm cách hồi sinh nạn nhân nhưng không thành.

Luật sư Lê Đình Hồ là người miền Trung, có lẽ sanh ra ở Huế. Ông đã để lại vợ và ba con.

 

Ông Lê Đình Hồ lấy vợ lần thứ nhì sau khi cuộc hôn nhân trước bị tan vỡ. (Facebook)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp