Friday, 05/01/2018 - 08:32:20

Luật sư Đức của Trịnh Xuân Thanh bị cấm vào VN


Bà Petra Isabel Schlagenhauf

HÀ NỘI – Thay vì được gặp thân chủ và hỏi chuyện, một nữ luật sư phải quay về Đức. Luật sư Petra Schlagenhauf của ông Trịnh Xuân Thanh đã bị Việt Nam không cho nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày thứ Năm, 4 tháng 1, theo báo chí Đức.

Chính phủ Đức đã lên tiếng về sự việc và nói họ đã triệu tập Đại sứ Việt Nam đến Bộ Ngoại Giao "trong ngày thứ Sáu để nói chuyện.”

Văn phòng của luật sư Petra Schlagenhauf nói với truyền thông Đức rằng bà bị buộc quay về khi đã tới sân bay.

Báo Đức, tờ Die Spiegel nói thêm rằng lúc còn ở Hà Nội, bà luật sư thông báo qua điện thoại cho sứ quán Đức về việc bị cấm nhập cảnh. Bà nói rằng Đại sứ Đức đã nêu vấn đề này với Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nhưng bà vẫn không được phép vào.

Một phát ngôn viên cho Bộ Ngoại Giao Đức đã xác nhận với BBC hôm thứ Sáu về vụ bà Petra Schlagenhauf:
"Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhưng phía Việt Nam vẫn giữ quyết định đó. Chúng tôi không rõ nguyên do vì sao. Đại sứ Việt Nam đã bị mời đến trụ sở Bộ Ngoại Giao Liên Bang để nói chuyện về việc này."

Trong khi đó, trang tin Đức DW.com cho biết Bộ Ngoại Giao Đức đã mời Đại sứ Việt Nam đến gặp để yêu cầu được cử một quan sát viên tới phiên tòa ngày 8/1.

Nhưng trang DW.com tường thuật Việt Nam đã loan báo không cho phép phóng viên nước ngoài dự phiên tòa.

Trang tin Đức Taz.de đưa tin bà Petra Schlagenhauf phải bay trở lại Bangkok từ Hà Nội vào tối thứ Năm.
Ông Trịnh Xuân Thanh, cùng nhiều người khác, sẽ ra tòa về vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Ông Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc của PVC bị truy tố về cả hai tội: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản.

Trong quá trình thực hiện Dự Án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc quyết định dùng hơn $49 triệu Mỹ kim trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền trên $5.2 triệu.

Đức nói ông Thanh "bị bắt cóc" khi đã xin tỵ nạn tại Berlin và chuyển về Hà Nội để đem ra xét xử, trong khi Cộng Sản Việt Nam nói là ông Trịnh Xuân Thanh "tự về".

Vụ này đã gây ra khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Berlin và Hà Nội, khiến Đức tạm ngưng quan hệ "đối tác chiến lược" với Việt Nam.

Cùng ra tòa ngày 8/1 có Đinh La Thăng, từng là ủy viên Bộ Chính Trị, bị đưa ra xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
(Theo BBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp