Friday, 27/07/2018 - 09:01:18

Luật sư Đài nói với BBC: Tôi ba lần thấy Trịnh Xuân Thanh trong tù, một chân bị lết không đi được bình thường

Trịnh Xuân Thanh xuất hiện tại một phiên tòa ngày 22 tháng 1, 2018 ở Hà Nội. (Getty Images)


LONDON - Một luật sư nhân quyền và nhà hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam, cựu tù nhân lương tâm, nói với đài BBC rằng ông đã ba lần “tận mắt nhìn thấy” ông Trịnh Xuân Thanh, người mà Việt Nam nói là từ Berlin “về nước đầu thú,” trong thời gian luật sư này bị giam ở trong tù.

Luật sư cũng chia sẻ lý do vì sao ông được nhà cầm quyền Việt Nam mới đây thả ra khỏi tù và cho phép rời Việt Nam sang Đức.


Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà được thả ra khỏi nhà tù và sang Đức ngày 7 tháng 6, 2018.

Ý kiến này cũng nêu quan điểm về những gì mà nhà nước Việt Nam cần làm để xử lý vấn đề trong quan hệ ngoại giao Việt - Đức sau khi Tòa Thượng Thẩm Đức tuyên án 3 năm 10 tháng với một nghi can được cho là “tiếp tay, hỗ trợ” cho “vụ bắt cóc” ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin xảy ra một năm về trước.
Luật sư Nguyễn Văn Đài, trong chương trình Bàn Tròn ngày 26/7/2018, nói với BBC về những gì ông chứng kiến liên quan tới Trịnh Xuân Thanh trong trại giam ở Việt Nam.

“Ông Trịnh Xuân Thanh đến trại giam P14 vào sáng sớm ngày 29/7/2017 thì nó cũng rất đặc biệt, khác với những ngày họ đưa các tù nhân khác vào trại. Bởi vì tôi ở phòng đầu tiên còn ông Trịnh Xuân Thanh ở phòng cuối cùng, khi mà những người quản giáo đưa cơm qua, nó xuất hiện một suất cơm đặc biệt.

“Phòng ở của ông Trịnh Xuân Thanh thì được bật điều hòa. Những ngày đầu thì tôi cũng không biết đấy là ông Trịnh Xuân Thanh. Sau đó ít ngày, khi mà báo chí Việt Nam bắt đầu đăng và chúng tôi được đọc báo nghe đài thì biết là ông Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam đầu thú, thì tôi hỏi những người ở buồng giam sát ông Thanh, người ta nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đó.

“Và khi chúng tôi để ý họ đưa ông Trịnh Xuân Thanh đi qua, phía sau buồng của tôi có cái khung cửa sổ, thì tôi đã ít nhất là ba lần nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh đi qua đó. Tôi biết được là ông Trịnh Xuân Thanh, nhìn ở đó.”

Khihi được đề nghị xác nhận việc có chứng kiến tận mắt hay không, Luật sư Nguyễn Văn Đài nói, “Chính xác là tôi nhìn thấy tận mắt ông Trịnh Xuân Thanh và khi đó ông ấy đang bị thương, ông ấy không thể đi lại trong mấy ngày đầu khi đưa về Việt nam. Chân phải ông bị thương, một chân bị lết không đi được bình thường.”
Trước câu hỏi sau đó có nghe thấy thêm gì từ bàn luận của các tù nhân trong trại giam, hay từ giám thị, cán bộ trại giam hay ai khác hay không về sự việc, Luật sư Đài nói, “Tôi có hỏi quản giáo thì họ chỉ nói đây là một người tù quan trọng. Họ không có bày tỏ gì cả và người xung quanh đó thì theo nguyên tắc của trại giam là cấm nói chuyện với nhau, cho nên là tôi chỉ hỏi là có biết chính xác đấy là ông Thanh không, thì họ nói là biết chính xác và sau khi ông Thanh đi qua buồng giam của tôi thì tôi trực tiếp nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh.”
LS Đài nói ông đã so sánh các thông tin mà báo chí, truyền thông của nhà nước Việt Nam đưa về vụ ông Trịnh Xuân Thanh về nước “tự đầu thú” với những gì ông nói là “tận mắt chứng kiến” và tự rút ra kết luận, “Tôi chỉ bình luận những cái tôi biết chắc chắn. Tức là chắc chắn điều mà ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam mà gọi là tự thú đó, hoàn toàn là giả dối, bởi vì tôi bị giam cùng một tầng với ông Trịnh Xuân Thanh tại trại tạm giam P14.
“Và ông Trịnh Xuân Thanh tới trại tạm giam P14 đó vào ngày 29/7/2017 và sau đó ít ngày, là ngày 2/8/2017 thì truyền thông Việt Nam mới đưa tin công Trịnh Xuân Thanh được đưa tới cơ quan an ninh điều tra để tự thú.
“Và bức ảnh chụp ông Trịnh Xuân Thanh mà giới truyền thông Việt Nam đưa tin là ở Trụ Sở Điều Tra Hình Sự của Bộ Công An Việt Nam là không phải. Tấm ảnh đó mà tôi hay tất cả những người bạn tù của tôi đều nhận ra đó là tại phòng tiếp Lãnh Sự, tại trại tạm giam P14, chứ không phải ở Trụ Sở Điều Tra Hình Sự của Bộ Công An.”
Bình luận về ý nghĩa và hậu quả của vụ được cho là Trịnh Xuân Thanh “bị bắt cóc,” nhất là sau diễn biến mới đây khi Tòa Thượng Thẩm của Đức vừa xét xử và hôm 25/7/2018 chính thức tuyên án 3 năm 10 tháng tù giam với người được cho là đã tiếp tay, giúp đỡ việc “bắt cóc” ông Thanh, bị cáo ông Nguyễn Hải Long), Luật Sư Nguyễn Văn Đài nêu quan điểm, “Tất cả những gì Tòa Thượng thẩm của Berlin đã tuyên bố, thì đây là một vụ bắt cóc thực sự. Dưới góc nhìn của một luật sư, rõ ràng đây là một vụ án mà những người phạm tội có tổ chức, có sự điều hành từ một quốc gia có chủ quyền, xâm phạm đến pháp luật cũng như chủ quyền của một quốc gia khác.

“Nó không chỉ vi phạm pháp luật của Việt Nam, của Đức, mà còn vi phạm pháp luật của quốc tế. Vì thế dưới góc nhìn của tôi thì tôi đánh giá đây là một vụ án hết sức nghiêm trọng và nó đem lại hậu quả ngoại giao to lớn không chỉ của Việt Nam với Đức, mà cả của Việt Nam với các nước khác ở Châu Âu như diễn biến đã được báo chí đưa tin trong thời gian vừa qua.

“Theo đánh giá của tôi thì mặc dù là quan hệ ngoại giao giữa bộ Ngoại Giao Việt Nam và Đức, khi mà phía Việt Nam nhượng bộ một điều gì đó cho phía Đức, thì họ cũng phải đặt một điều kiện kèm theo là Đức phải hứa với Việt Nam là như thế này, như thế nọ.

“Thì theo thông tin... vừa đưa, hai bên đã có thỏa thuận với nhau về việc giữ im lặng về vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhưng chúng ta cũng đều biết rằng ngành ngoại giao và ngành tư pháp của Đức là hoàn toàn độc lập với nhau, họ theo thể chế tam quyền phân lập.

“Những gì được quyết định bên ngành Tư Pháp thì ngành Ngoại Giao không thể can thiệp được. Và khi ngành Tư Pháp đưa ra xét xử hay là trước khi xét xử họ có công bố trước thông tin báo chí thì báo chí Đức cũng là một đất nước tự do, báo chí khi nhận được thông tin từ ngành Tư Pháp thì họ có quyền đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, để cho người dân không chỉ ở Đức mà còn người dân châu Âu và cả thế giới đều biết được.

“Thế nên mọi thỏa thuận giữa Bộ Ngoại Giao của Việt Nam và Đức không có giá trị gì cả trong vụ án của ông Trịnh Xuân Thanh này. Như tôi nói, phía Bộ Ngoại Giao Đức không thể can dự vào ngành Tư Pháp, càng không thể can thiệp với các cơ quan báo chí của Đức được. Đấy là các bình luận của tôi.”

Khi được hỏi liệu việc được thả ra khỏi tù và cho rời Việt Nam sang Đức có phải là một phần của một thỏa thuận nào đó giữa Việt Nam và Đức có liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh hay không, luật sư Nguyễn Văn Đài nói, “Về mặt chính thức mà nói thì tôi không thể nắm được thỏa thuận giữa Bộ Ngoại Giao Việt Nam và Bộ Ngoại Giao Đức về trường hợp cụ thể của tôi. Tôi chỉ có thể nói rằng, khi phía cơ quan Công An Việt Nam đưa tôi ra sân bay Nội Bài để đi Đức thì họ đưa tôi vào một phòng nhỏ và kín.

“Và tại nơi đó, lần đầu tiên đại diện của cơ quan Công An Việt Nam đọc một quyết định tạm hoãn thi hành án đối với tôi và cô Lê Thu Hà. Và họ nói rằng, khi điều kiện này hết, chúng tôi trở về Việt Nam thì sẽ sẵn sàng đưa chúng tôi từ sân bay trở về nhà tù chứ không được tự do ở Việt Nam.

“Và sau khi kết thúc cái đó thì họ mời đại diện của Đại Sứ Quán Đức và đại diện của Liên Minh Châu Âu vào trong phòng đó và họ cùng với chúng tôi ký vào một biên bản bàn giao người. Trong lúc đó thì đại diện của phía Việt Nam kể công lao của họ rằng họ đã cố gắng rất là nhiều trong vụ của chúng tôi để giúp xử lý vụ việc của tôi và cô Lê Thu Hà để chúng tôi sớm có thể được sang Đức theo yêu cầu của phía Đức, cũng như theo nguyện vọng cá nhân của tôi.

“Sau đó đại diện của phía Đức có phát biểu rằng là họ ghi nhận những nỗ lực của phía Bộ Công An Việt Nam, cũng như Bộ Ngoại Giao Việt Nam trong việc xử lý nhanh chóng vụ việc theo yêu cầu của Đức để trả tự do cho chúng tôi và để chúng tôi sớm sang Cộng Hòa Liên bang Đức.

“Và ông [đại diện phía Đức] nhấn mạnh sự việc này là khởi đầu cho tiến trình bình thường hóa của Việt Nam và CHLB Đức. Ở đây, tôi có quyền suy luận rằng rõ ràng vì sao Việt Nam và Đức phải bình thường hóa quan hệ và nổ ra khủng hoảng về ngoại giao đó bắt đầu từ khi nào?

Đó là sự khủng hoảng của ngoại giao và việc chúng tôi được tự do ra khỏi nhà tù Việt Nam để sang Đức là bước đầu tiên trong việc bình thường hóa mối quan hệ ấy.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng khủng hoảng ngoại giao giữa Đức và Việt Nam xảy ra khi vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra tại Berlin. Và sau đó Đức đã trục xuất một vài cán bộ ngoại giao của Việt Nam và tuyên bố đình chỉ quan hệ về đối tác chiến lược giữa hai nước.
“Đó là sự khủng hoảng của ngoại giao và việc chúng tôi được tự do ra khỏi nhà tù Việt Nam để sang Đức là bước đầu tiên trong việc bình thường hóa mối quan hệ ấy.”
Luật Sư Đài cho biết thêm, “Theo quan điểm của tôi thì chính phủ Việt Nam cần làm ba điều. Thứ nhất, xin lỗi chính phủ của CHLB Đức vì họ đã thực hiện một vụ bắt cóc trên lãnh thổ của Đức và đã được tòa án ra phán quyết rõ ràng.
“Thứ hai, trả lại về tình trạng ban đầu, vì đây là một vụ bắt cóc trên đất Đức vì thế họ phải trả lại ông Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức để phía Đức xử lý theo luật tị nạn của Đức.
“Thứ ba, nếu như Tòa Án Thượng Thẩm của Đức có lệnh truy nã về phía Việt Nam phải giao ra một nghi can nào đó, thì phía Việt Nam phải thực hiện.
“Đó là ba điều theo tôi nghĩ Việt Nam phải thực hiện được nếu muốn bình thường hóa quan hệ với Đức.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp