Wednesday, 02/05/2018 - 07:59:04

Luật sư Cohen bị Trump xa lánh trong lúc Cohen bị FBI điều tra


Michael Cohen và Donald Trump

NEW YORK - Tổng Thống Donald Trump và Michael Cohen, một luật sư rất thân cận và làm việc lâu năm với ông, đã không đồng ý với nhau về vấn đề lớn nhất đang được tranh luận trong trường hợp của ông Cohen.
Đó là vấn đề bổ nhiệm một viên chức đặc biệt, giữ vai trò thành phần thứ ba đứng bên ngoài giữa Cohen và công tố viện. Người thứ ba này sẽ xem xét lại các hồ sơ tài liệu bị chính phủ tịch thu trong những lần cơ quan FBI khám xét ngôi nhà, văn phòng, và phòng khách sạn của ông Cohen.

FBI đã thực hiện cuộc bố ráp này vì các điều tra viên sợ rằng những tài liệu ấy có nguy cơ bị phá hủy, liên quan đến những gì mà ông Trump không muốn công chúng biết. Viên chức đặc biệt sẽ xác định những tài liệu nào mà công tố viện có quyền được sử dụng và không sử dụng, theo quy luật bảo vệ sự riêng tư giữa luật sư và thân chủ, trong cuộc truy tố ông Cohen.

Ông Cohen và ông Trump đã có một mối quan hệ rất chặt chẽ trong nhiều năm. Ông Cohen đã bày tỏ lòng trung thành kiên quyết với tổng thống trong vai trò một người bạn và một người cố vấn. Ông Cohen phụ trách giải quyết một số vấn đề nhạy cảm liên quan tới cá nhân ông Trump. Trong số đó có việc trả $130,000 Mỹ kim cho nữ tài tử Stormy Daniels chuyên đóng phim khiêu dâm mấy ngày trước cuộc bầu cử, để cô này giữ im lặng về một mối quan hệ tình ái với ông Trump.

Ban đầu các luật sư của Cohen muốn chính ông ta là người có quyền xem lại các tài liệu. Nhưng sau đó các luật sư muốn bà Thẩm Phán Kimba Wood bổ nhiệm một viên chức đặc biệt. Thế nhưng trong cùng thời gian, ông Trump yêu cầu chính ông được xem xét lại các tài liệu và không muốn tòa bổ nhiệm một viên chức đặc biệt.

Về phía công tố viện thì họ cũng chống lại việc bổ nhiệm một viên chức thành phần thứ ba.
Nữ Thẩm Phán Kimba Wood không nồng nhiệt với phía ông Trump, nói rằng bà bà sẵn sàng chấp nhận một viên chức đặc biệt như thế. Các luật sư của ông Cohen và các công tố viên liên bang đều đã đệ trình một danh sách các viên chức đặc biệt có thể được bổ nhiệm.

Hầu chắc bà thẩm phán sẽ chọn một trong những người được chính phủ đề cử, và tất cả những người này đều là các thẩm phán hồi hưu từ Địa Hạt Nam của New York. Nhóm của Cohen nộp danh sách gồm những cựu công tố viên liên bang.

Những sự bất đồng của Cohen và Trump về viên chức đặc biệt này là dấu hiệu cho thấy một xu hướng lớn hơn của tổng thống và chính phủ ông. Đó là tìm cách tự tách xa khỏi các liên hệ với Cohen, người đang đối phó nhiều rối rắm.

Xu hướng này cho thấy một ông Trump kinh điển. Đó là ông chỉ dùng những người có lòng trung thành một chiều với ông, và khi họ trở nên bất tiện cho ông, thì ông liền loại bỏ họ ngay lập tức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp